วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านลาด เกือบ 500 คน ลั่นสู้ไม่ถอย ค้าน สร้างโรงงานแปรรูปขยะ

กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดไร่ถิ่นน้อย เกือบ 500 คน ชุมนุมยืนหยัดคัดค้านการก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะ เป็นพลังงานไฟฟ้าเขาทะโมน จ.เพชรบุรี ลั่น สู้ไม่ถอย แกนนำ ชี้หากไม่ได้รับความเป็นธรรม เตรียมร้องศาลปกครองเป็นที่พึ่งต่อไป 

วันนี้ 07 ต.ค.2560 ที่บริเวณอาคารอเนกประสงค์วัดเขาทะโมน ตำบลไร่ถิ่นน้อย อำเภอบ้านลาด ชาวบ้านเกือบ 500 คน ได้มารวมตัวกันเพื่อแสดงจุดยืนในการคัดค้านการก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยมีแกนนำกลุ่มคนรักบ้านเกิดไร่ถิ่นน้อย ได้สลับกันหมุนเวียนอภิปรายถึงผลเสียหากปล่อยให้เกิดโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า เนื่องจากสภาพพื้นที่บริเวณเขาทะโมน เป็นพื้นที่การเกษตร มีบ้าน โรงเรียน และวัด ประกอบกับเป็นชุมชนซึ่งอยู่อาศัยกันจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นทางน้ำหลากไม่เหมาะสมกับการก่อสร้างโรงงานแต่อย่างใด ขณะที่จังหวัดเพชรบุรี ก็มีการก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าอยู่แล้ว 1 โรง ที่อำเภอท่ายาง จึงไม่มีเหตุผลแต่อย่างใด ที่จะทำการก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าโรงที่ 2 อีกทั้งจังหวัดเพชรบุรี ก็เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว จึงไม่เหมาะสมที่จะมีโรงงานแปรรูปขยะถึง 2 โรง ซึ่งจะทำให้รถขนขยะจำนวนมาก เข้ามาวิ่งสร้างความอุจาดและเป็นมลพิษทางสายตาและขัดแย้งต่อการเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างสิ้นเชิง

นางสาวจีพร เพชรสุข แกนนำกลุ่มคนรักบ้านเกิดไร่ถิ่นน้อย กล่าวว่า ในวันนี้ทางแกนนำได้เชิญชาวบ้านในพื้นที่มาร่วมรับฟังความคืบหน้าในการยื่นเรื่องเพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะ เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า โดยที่ผ่านมา ทางแกนนำและตัวแทนชาวบ้านได้ไปยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบุรี และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ได้รับความเอาใจใส่จากหน่วยงานดังกล่าว ขณะที่กลุ่มสนับสนุนกลับได้รับการดูแลและเอาใจใส่ แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง วันนี้ชาวบ้านกว่า 500 คน ที่มาร่วมแสดงพลังยังคงยืนหยัดที่จะคัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าในพื้นที่แห่งนี้ พวกเราจะสู้ไม่ถอย โดยในเบื้องต้น จะต่อสู้ตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งหากไม่ได้รับความเป็นธรรมก็คงจะต้องอาศัยศาลปกครอง เป็นที่พึ่งต่อไป.

กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดไร่ถิ่นน้อย เกือบ 500 คน ชุมนุมยืนหยัดคัดค้านการก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะ เป็นพลังงานไฟฟ้าเขาทะโมน จ.เพชรบุรี ลั่น สู้ไม่ถอย แกนนำ ชี้หากไม่ได้รับความเป็นธรรม เตรียมร้องศาลปกครองเป็นที่พึ่งต่อไป 8 ต.ค. 2560 01:19 8 ต.ค. 2560 01:37 ไทยรัฐ