วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘คมนาคม’ เฮ ข่าวดีไอเคโอ ปลดธงแดง!

“ไอเคโอ” ประกาศข่าวดีปลดธงแดงประเทศไทยแล้ว ประกาศ ผ่านเว็บไซต์ออกไปทั่วโลก ด้านสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ขอเช็กความชัดเจนก่อน ชี้เป็นข่าวดีต่ออุตสาหกรรมการบินของไทย สะท้อนความสำเร็จในการแก้ไขมาตรฐานด้านการบิน เตรียมจัดแถลงข่าวใหญ่จันทร์ที่ 9 ต.ค.นี้ ขณะที่สายการบินพาณิชย์ตีปีกเล็งขยับขยายขอเปิดเส้นทางบินเพิ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ว่าเว็บไซต์ www.icao.int เว็บไซต์อย่างเป็นทางการขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ ICAO) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลมาตรฐานความปลอดภัยทางด้านการบินระดับโลกได้เผยแพร่ข้อมูลผลการตรวจสอบมาตรฐานด้านการบินล่าสุด โดยได้ปลดธงแดงหน้าชื่อประเทศไทยออกแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ประเทศไทยถูกไอเคโอปักธงแดงหน้าชื่อมาเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา เนื่องจากไอเคโอตรวจพบข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยด้านการบิน Significant Safety Concerns : SSC (เอสเอสซี) จำนวน 33 ข้อ ในโครงการตรวจสอบการกำกับดูแลด้านความปลอดภัยสากล (ยูโซฟ) ทำให้ที่ผ่านมาสายการบินที่จดทะเบียนในไทยถูกลดความน่าเชื่อถือ ได้รับผลกระทบทั้งการห้ามเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศ ห้ามเพิ่มความถี่เที่ยวบิน และบางประเทศไม่อนุญาตให้บินเข้าประเทศด้วย

ด้านนายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า จากการสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ไอเคโอในไทยเกี่ยวกับการปลดธงแดงหน้าชื่อประเทศไทย ได้รับคำตอบว่า ไอเคโอประกาศปลดธงแดงออกแล้วจริงๆ เนื่องจากเมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานใหญ่ไอเคโอ ที่เมืองมอนทริออล ประเทศแคนาดา มีการประชุมพิจารณาผลการตรวจสอบประเมินมาตรฐานด้านความปลอดภัยของไทย หลังจากส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบที่ประเทศไทยในช่วงวันที่ 20-27 ก.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าที่ประชุมให้การรับรองผลการตรวจสอบดังกล่าว จึงทำให้ประเทศไทยได้รับการปลดธงแดงออกจากหน้าชื่อประเทศไทย หลังจากติดธงแดงมานานกว่า 2 ปี

“ถือเป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทย ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ กพท. สายการบิน และผู้เกี่ยวข้องทุกคน ที่ร่วมมือกันแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องต่างๆ ทำให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากวิกฤติด้านการบินไปได้ และทำให้ประเทศต่างๆกลับมาให้การยอมรับในมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยอีกครั้ง นอกจากนี้ อุตสาหกรรมการบินของไทยจะได้รับการยอมรับในระดับมาตรฐานสากล ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เดินทางทางอากาศมีความมั่นใจที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวไทยมากขึ้น ขณะที่สายการบินต่างๆทั่วโลกก็จะเปิดจุดบินใหม่ๆ และขยายเส้นทางการบินเข้ามาที่ไทยเพิ่มขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามหลังจากนี้คงต้องรอหนังสือแจ้งผลการรับรองอย่างเป็นทางการ คาดว่าน่าจะส่งมาถึง กพท. ในสัปดาห์หน้า”

นายจุฬากล่าวด้วยว่า จากนี้ไปสายการบินที่จดทะเบียนในไทย และได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (เอโอซี) จาก กพท.แล้ว จะสามารถเปิดเส้นทางบินไปยังจุดหมายปลายทางใหม่ๆได้ตามปกติ โดยเฉพาะในตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ยกเว้นประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สายการบินของไทยยังไม่สามารถเข้าไปเปิดเส้นทางบินได้ เนื่องจากปัจจุบันสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ) ลดอันดับให้ไทยมีมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินอยู่ในระดับ 2 ต้องรอให้เอฟเอเอประกาศเพิ่มระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินอยู่ในระดับ 1 ก่อน จึงจะสามารถทำการบินเข้าสหรัฐอเมริกาได้

นายจุฬากล่าวอีกว่า หลังจากได้รับหนังสือแจ้งผลการรับรองปลดธงแดงจากไอเคโอแล้ว กพท. จะทำหนังสือไปยังเอฟเอเอ เพื่อแจ้งให้ทราบเรื่องดังกล่าวด้วย พร้อมทั้งจะเร่งแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องต่างๆที่เป็นข้อจำกัดที่ทำให้เอฟเอเอยังไม่ประกาศเพิ่มระดับมาตรฐานความปลอดภัยให้ไทย เช่น การออกใบอนุญาตนักบิน ซึ่งคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะยื่นเรื่องให้เอฟเอเอเข้ามาตรวจสอบซ้ำได้ เพื่อประกาศเพิ่มระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยให้อยู่ระดับ 1 ต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเวลานี้ไทยจะได้รับการปลดธงแดงจากไอเคโอแล้ว แต่ กพท. ต้องเร่งดำเนินการออกเอโอซีให้กับสายการบินที่ทำการบินระหว่างประเทศที่เหลืออีก 10 สายการบินให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ ตามนโยบายของนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม พร้อมกันนี้ ต้องรักษามาตรฐานความปลอดภัยทางด้านการบินไว้แบบนี้ตลอดไป เพราะไอเคโอสามารถเข้ามาติดตาม และตรวจสอบไทยได้ทุกเวลา หากพบข้อบกพร่องก็จะถูกปักธงแดงหน้าชื่อประเทศไทยอีก ซึ่งจะส่งผลให้สายการบินต่างๆ กลับมาถูกจำกัดสิทธิ์ ทั้งการเพิ่มเที่ยวบินเปิดเส้นทางบินใหม่ๆ และการห้ามบินเข้าประเทศเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม ตนได้รายงานเรื่องไอเคโอปลดธงแดงให้ไทยให้นายอาคมทราบแล้ว โดยรัฐบาลเตรียมแถลงข่าวใหญ่วันที่ 9 ต.ค.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้สอบถามไปยังผู้บริหารสายการบินต่างๆ ทั้งสายการบินที่ให้บริการเต็มรูปแบบ (ฟูลเซอร์วิส) และสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ต่างมีท่าทีแสดงความยินดี พร้อมกับมีแผนเปิดเส้นทางบินใหม่ในต่างประเทศมากมาย รวมทั้งรักษาฐานการบินในประเทศ ซึ่งจะทำให้หลังจากนี้อุตสาหกรรมการบินของไทยจะกลับมาคึกคักและมีศักยภาพสามารถแข่งขันกับสายการบินต่างประเทศได้มากขึ้น อาทิ นายนัดดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ที่กล่าวถึงกรณีไอเคโอประกาศปลดธงแดงประเทศไทยว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีและเป็นโอกาสดีของอุตสาหกรรมการบินของไทย รวมทั้งสายการบินสัญชาติไทยที่จะสามารถขยายเส้นทางบิน หรือจุดบินใหม่ๆ ไปยังต่างประเทศได้เพิ่มเติม โดยเฉพาะตลาดญี่ปุ่นและเกาหลี ซึ่งหลังจากปลดธงแดงแล้วแอร์เอเชีย เอ็กซ์ มีแผนที่จะเจรจากับทั้งสองประเทศ เพื่อขอเปิดเส้นทางบินเพิ่มเติม

“ไอเคโอ” ประกาศข่าวดีปลดธงแดงประเทศไทยแล้ว ประกาศ ผ่านเว็บไซต์ออกไปทั่วโลก ด้านสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ขอเช็กความชัดเจนก่อน ชี้เป็นข่าวดีต่ออุตสาหกรรมการบินของไทย 8 ต.ค. 2560 01:00 8 ต.ค. 2560 07:14 ไทยรัฐ