วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิรัตน์ ยัน อสส.ตั้งคณะทำงาน พิจารณาคดีเก่า ทักษิณ ไม่ได้กลั่นแกล้ง

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ อสส.ตั้งคณะทำงานพิจารณาดำเนินคดีเก่าของทักษิณ ยัน ทำตามรธน.ฉบับใหม่ ปี 60 ไม่ใช่เรื่องกลั่นแกล้ง หรือรังแก แต่อย่างใด 


วันที่ 7 ต.ค. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ตั้งคณะทำงานพิจารณาดำเนินคดีต่างๆ กับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั้นว่า กรณีนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร จึงขอทำความเข้าใจต่อสังคมว่า เป็นคดีเก่าที่ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาและเห็นว่า มีมูลที่จะส่งฟ้องได้ โดยส่งเรื่องให้ อสส. พิจารณาและเคยมีความเห็นส่งให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มาก่อนหน้านี้ ในระหว่าง ปี 2551-2553 อาทิ ธนาคารเพื่อการส่งออก (เอ็กซิมแบ็งค์) ปล่อยกู้ให้รัฐบาลพม่า 4,000 ล้านบาท โดยพบว่า เงินครึ่งหนึ่งใช้ซื้อสินค้าในเครือ"ชิน คอร์ป"หรือ กรณีแปลงรายได้สัญญาสัปทานโทรคมนาคมเป็นภาษีสรรพสามิต เป็นเหตุทำให้รัฐเสียหายรวม 6.6 หมื่นล้านบาท และกรณีธนาคารกรุงไทย ปล่อยกู้ให้กลุ่มบริษัทกฤษฎานคร 1 หมื่นล้านบาท

ซึ่งศาลระบุชัดว่า นายทักษิณ เป็นจำเลยที่ 1 ซึ่งคดีเก่าเหล่านี้เคยถูกส่งฟ้องศาล แต่ต้องจำหน่ายคดีชั่วคราว เนื่องจากนายทักษิณ จำเลยหลบหนีออกนอกราชอาณาจักร ซึ่งเมื่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.บ.) วิธีพิจารณาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ตามรัฐธรรมนูญใหม่ ปี 2560 กฎหมายกำหนดให้สามารถดำเนินคดีและพิพากษาลับหลังจำเลยที่หลบหนีคดีได้ อสส. จึงมีหน้าที่ต้องยกคดีเก่าที่ส่งฟ้องและถูกจำหน่ายไว้ชั่วคราวขึ้นมาดำเนินการต่อไปตามบทบัญญัติของกฎหมาย จึงไม่ใช่เรื่องของการกลั้นแกล้ง รังแก แต่อย่างใด แต่เป็นการทำหน้าที่ ที่กฎหมายกำหนดเพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน ต่อไป.

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ อสส.ตั้งคณะทำงานพิจารณาดำเนินคดีเก่าของทักษิณ ยัน ทำตามรธน.ฉบับใหม่ ปี 60 ไม่ใช่เรื่องกลั่นแกล้ง หรือรังแก แต่อย่างใด 7 ต.ค. 2560 22:26 7 ต.ค. 2560 23:01 ไทยรัฐ