วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ห้องเรียน 8 ห้องกับครู 2 คน' เรื่องเล่าจากครูเกษียณใน ร.ร.ห่างไกล

(ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับข้อมูล)

โลกออนไลน์แชร์ เรื่องเล่าจากครูเกษียนอายุราชการ "ห้องเรียน 8 ห้อง กับครูที่เหลือสอน 2 คน" เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในโรงเรียนที่ห่างไกล 

วันที่ 7 ต.ค.60 มีรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Phongsathon Chankaew ได้เปิดเผยข้อความจากการ์ดที่พ่อ ซึ่งเป็นครูโรงเรียนอ่าวมะขาม ม.8 ต.คลองเลียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา โดยเป็นเรื่อง "ห้องเรียน 8 ห้อง กับครูที่เหลือสอน 2 คน" เล่าว่า โรงแห่งนี้มีเด็กตั้งแต่เตรียมอนุบาลจนถึง ป.6 รวมกัน 73 คน ทั้งหมด 8 ห้องเรียน โดยครูมีหน้าที่สอนและทำงานธุรการ ทำให้เวลาที่อยู่กับเด็กๆ เหลือน้อยเต็มที

"โรงเรียนแห่งนี้เปิดประสบการณ์ของเราเป็นอย่างมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่ทำให้เราได้รู้จักกับ "ครูตู้" ที่เป็นการถ่ายทอดสดการสอนจากร.ร.วังไกลกังวล เหมือนจะเป็นทางออกที่ดีในการแก้ปัญหาครูขาดแคลน แต่สำหรับเรามันล้มเหลวและน่าเศร้า เพราะครูตู้คือโทรทัศน์มันไม่มีความเป็นมนุษย์ การเรียนการสอนแบบนั้นสำหรับเรา มันคือการลดทอนความเป็นมนุษย์ของผู้เรียนด้วย"

ในการ์ดเล่าต่อว่า ภาพห้องเรียนที่ใช้ผนังกั้น มีเสียงครูตู้ตีกันไปมา แววตาของเด็กที่โหยหาครูที่มีชีวิตเหมือนกับภาพเด็กแอฟริกาผู้หิวโหยที่กำลังแย่งชิงถุงยังชีพที่โปรยจากฟ้า ทำให้เรารู้ว่าเด็กๆ ของเราเขาโหยหาและรอสิ่งนี้มานานมากขนาดไหน เด็กบางคนหัวไวสอนครั้งเดียวจำได้หมด เด็กชายที่ตอบผิดทุกครั้งแต่ก็ชอบตอบมากๆ เป็นสิ่งที่น่าเสียดายที่เด็กเหล่านี้ถูกตัดสินเพียงเพราะเขาเกิดในพื้นที่ที่ห่างไกล เพียงเพราะพ่อแม่เขาไม่มีเงินส่งไปเรียนโรงเรียนในเมือง เพียงเพราะนโยบายของรัฐที่มอบครูและงบประมาณมาให้เท่านี้ ที่ทำให้เขาไม่ถูกพัฒนาได้เต็มศักยภาพที่เขามี ซึ่งบางคนอาจเป็นหมอ เป็นครู หรืออาชีพอะไรก็แล้วแต่ที่สังคมเชิดชูได้เลย แต่ไม่ว่าครูผู้สอนจะพยายามอย่างไรก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของเด็ก

และทิ้งท้ายว่า "บัดนี้ข้าพเจ้าเกษียณอายุราชการ และมีครูลาคลอดบุตร 1 คน จึงเหลือครูแค่ 2 คน (กับห้องเรียน 8 ห้อง) ซึ่งข้าพเจ้าเห็นว่า อาการหนัก!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!" ดังนั้นจึงขอความอนุเคราะห์จากเพื่อนพี่น้อง ร่วมกันเสียสละน้ำ (เงิน) คนละหนึ่งหยดเพื่อหาครูทดแทนในระยะนี้ ชื่อบัญชี รายได้สถานศึกษาโรงเรียนบ้านอ่าวมะขาม ธนาคารกรุงไทย สาขาโคกกลอย เลขที่ 811-1-214383 เพื่อหารายได้สนับสนุนในการจัดการศึกษา

อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์ได้ระบุอีกว่า อยากรู้เหมือนกันว่าเมื่อใดโรงเรียนที่ดีที่สุดของเด็กๆ ในประเทศของเราจะเป็น "โรงเรียนที่ใกล้บ้านที่สุด" อย่างเด็กๆ ที่ฟินแลนด์ 

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Phongsathon Chankaew

โลกออนไลน์แชร์ เรื่องเล่าจากครูเกษียนอายุราชการ "ห้องเรียน 8 ห้อง กับครูที่เหลือสอน 2 คน" เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในโรงเรียนที่ห่างไกล 7 ต.ค. 2560 19:50 7 ต.ค. 2560 21:31 ไทยรัฐ