วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซ้อม 3 ริ้วขบวนฯ ในพื้นที่จริงครั้งแรก ประชาชนเฝ้ามองด้วยความอาลัย

ซ้อม 3 ริ้วขบวนฯ ในพื้นที่จริงครั้งแรก ประชาชนเฝ้ามองด้วยความอาลัย

  • Share:

วันแรกของการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1 ถึง 3 ของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพื้นที่จริง โดยประชาชนต่างชมการซ้อมด้วยความโศกเศร้าอาลัย...


เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2560 เป็นวันแรกของการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1 ถึง 3 ของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพื้นที่จริง โดยมีประชาชนไปเฝ้าชมริ้วขบวนตามราชประเพณีโบราณตลอดเส้นทาง บางคนถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความอาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง รัชกาลที่ 9


ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันนี้ (7 ต.ค.) แม้จะมีฝนตกโปรยปรายลงมา แต่ประชาชนจำนวนมาก ยังคงเดินทางมาจับจองพื้นที่ เพื่อรอชมการซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1 ถึง 3 ของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพื้นที่จริงเป็นครั้งแรก

โดยช่วงเวลาประมาณ 03.30 น. พลฉุดชักราชรถ ได้เชิญพระยานมาศสามลำคาน พระมหาพิชัยราชรถ ราชรถน้อย ราชรถปืนใหญ่ และเกรินบันไดนาค ออกจากโรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร หลังประกอบพิธีบวงสรวงเสร็จสิ้น เพื่อฉุดชักไปรอตามจุดที่กำหนด

และการเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1 เริ่มขึ้นเวลา 8 นาฬิกา 35 นาที ในการเชิญพระโกศทองใหญ่ โดยพระยานมาศสามลำคาน ไปตามถนนมหาราช เข้าถนนท้ายวัง ไปยังบริเวณหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร รวมระยะทาง 817 เมตร

จากนั้น เชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถและเริ่มเคลื่อนในเวลา 9 นาฬิกา 28 นาที
กำลังพลฉุดชักราชรถ จากกรมสรรพาวุธทหารบก ได้เชิญราชรถน้อยและพระมหาพิชัยราชรถ โดยมีกองทหารนำ มีมโหระทึก สังข์ แตรงอน แตรฝรั่ง ปี่ กลองชนะ ราชรถพระนำ เครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชูปโภค กระบวนกองทหารตาม ตำรวจม้า นักเรียนโรงเรียนวชิราวุธ และข้าราชบริพาร ร่วมในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 2 เคลื่อนไปตามจังหวะเพลงพญาโศก เพลงสรรเสริญเสือป่า และเพลงสรรเสริญพระนารายณ์ เคลื่อนไปตามถนนสนามไชย เข้าสู่ถนนราชดำเนินใน ผ่านหน้ากระทรวงกลาโหม ศาลหลักเมือง และศาลฎีกา เข้าสู่ท้องสนามหลวง เพื่อเข้าริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 ที่อัญเชิญพระโกศทองใหญ่ ประดิษฐานบนราชรถปืนใหญ่ เพื่อเวียนพระเมรุมาศโดยอุตราวัฏ เวียนซ้าย 3 รอบ ก่อนเชิญพระโกศพระบรมศพฯ ขึ้นประดิษฐานบนพระจิตกาธาน ในพระเมรุมาศ ใช้เวลาการซักซ้อมฯ กว่า 5 ชั่วโมง

ประชาชนที่เฝ้าชมริ้วขบวน ต่างรู้สึกเศร้าใจและใจหายที่แม้ว่าพระวรกายของพระองค์ได้จากเราไป แต่ก็ยืนยันว่ายังคงยึดหลักคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตต่อไป

สำหรับการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1 และ 2 ในวันนี้ ได้มี รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ที่คนไทยคงจดจำกันได้ดี ในฐานะผู้ถวายการเข็นพระเก้าอี้เลื่อนแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จลงจากที่ประทับ โรงพยาบาลศิริราช และศาสตราจารย์ นายแพทย์ ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ประคองพระโกศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ครั้งนี้ ร่วมซ้อมประคองพระโกศด้วยมือทั้ง 2 คู่แทนคนไทย 68 ล้านคน

การซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1 ถึง 3 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามขั้นตอนและตามลำดับเวลาเสมือนจริง ในวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่จะมีขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 26 ตุลาคม 2560.

คุณอาจสนใจข่าวนี้