วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำแห้งไป 5 ปี ฝนตกปีนี้ ทำให้ทะเลสาบดอยเต่าฟื้นคืนชีพแล้ว

น้ำแห้งไป 5 ปี ฝนตกปีนี้ ทำให้ทะเลสาบดอยเต่าฟื้นคืนชีพแล้ว

  • Share:

ฝนตกต่อเนื่องทำให้ทะเลสาบดอยเต่าฟื้นคืนชีพอีกครั้ง หลังจากที่ถูกปล่อยให้แห้งขอดกลายเป็นทุ่งเลี้ยงวัวมานานถึง 5 ปี ด้าน นอภ.ดอยเต่า เชื่อ ทะเลสาบดอยเต่าจะฟื้นคืนชีพอีกครั้ง...

    
เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังทะเลสาบดอยเต่า หมู่ที่ 3 ต.ท่าเดื่อ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ หลังมีฝนตกในพื้นที่ทางภาคเหนือ ทำให้มีน้ำไหลลงเขื่อนภูมิพล ส่งผลให้ทะเลสาบดอยเต่าฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ผู้ประกอบการร้านอาหารเรือนแพ ต่างเปิดบริการแก่นักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ปริมาณน้ำจะยังไม่เต็มพื้นที่ นอกจากนี้ชาวประมงในพื้นที่ได้นำเรือออกหาปลาสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง หลังจากเมื่อปี พ.ศ.2555 ทะเลสาบดอยเต่า มีสภาพน้ำแห้งขอดอย่างหนัก เนื่องจากรัฐบาลสั่งปล่อยน้ำออกจากเขื่อนภูมิพล หลังเกิดน้ำท่วมหนักในภาคกลางและกรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ.2554 และประกอบกับเกิดสถานการณ์ภัยแล้ง จึงส่งผลทำให้ปริมาณน้ำที่เคยไหลลงสู่ทะเลสาบแห่งนี้ลดลง น้ำแห้งขอดจนมองเห็นผืนดินแห้งและกลายเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงวัวของชาวบ้านนาน 5 ปี

และล่าสุดปี 2560 ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงส่งผลให้ปริมาณลำน้ำสาขาของแม่น้ำปิง เพิ่มขึ้นส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพลสูงขึ้นด้วย เป็นผลดีกับทะเลสาบดอยเต่า หลังจากแห้งแล้งมานานกว่า 5 ปี ถึงแม้ปริมาณน้ำยังไม่มากเหมือนอดีต ที่เป็นเวิ้งแม่น้ำกว้างไกลสุดลูกตา แต่น้ำปริมาณมากยังไหลลงสู่เขื่อนภูมิพลตลอดเวลา เชื่อว่าปีนี้ทะเลสาบดอยเต่าจะฟื้นคืนชีพอีกครั้งหนึ่ง


ว่าที่ร้อยตรี บำรุงเกียรติ วินัยพานิช นายอำเภอดอยเต่า กล่าวว่า จากข้อมูลของชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงนี้มีน้ำไหลลงเขื่อนภูมิพล วันละประมาณ 30-40 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้น้ำในทะเลสาบดอยเต่ามีปริมาณ 30% ของความจุทั้งหมด แต่แค่นี้ก็ถือว่าทะเลสาบดอยเต่าได้กลับคืนมาแล้ว หลังมีคนเข้ามาเที่ยวทะเลสาบดอยเต่าทำให้เศรษฐกิจในอำเภอดอยเต่าดีขึ้นด้วย


ด้าน นายอุดม แดงติ๊บ ปศุสัตว์อำเภอดอยเต่า กล่าวว่า น้ำหายไป 5 ปี ก็เป็นผลดีกับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวของอำเภอดอยเต่า เพราะวัวที่เลี้ยงในทะเลสาบดอยเต่ามีหญ้ามีน้ำที่อุดมสมบูรณ์ทำให้โตเร็ว เดี๋ยวนี้วัวที่เลี้ยงในทะเลสาบดอยเต่ามีจำนวนหมื่นกว่าตัว ถ้าน้ำในทะเลสาบมีปริมาณมากขึ้นก็จะเป็นปัญหากับกลุ่มผู้เลี้ยงวัวดอยเต่าต้องหาที่เลี้ยงใหม่

ส่วน นายยนต์ แก้วกัน ชาวบ้านแปลง 2 หมู่ที่ 3 ตำบลมืดกา อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ประกอบการแพนำเที่ยว เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาประสบปัญหาภัยแล้งส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพลลดลงจนทำให้ผู้ประกอบการแพอาหารแพนำเที่ยวต้องล่องแพตามน้ำไปอยู่ที่ท่าก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน นานกว่า 5 ปี หลังจากปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้นได้นำแพอาหารและเรือนำเที่ยว มาจอดไว้ที่ทะเลสาบดอยเต่า อาทิตย์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก ไม่สามารถบริการด้านอาหารทัน

สำหรับทะเลสาบดอยเต่า เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ อยู่เหนือเขื่อนภูมิพล หลังการสร้างเขื่อนภูมิพล เป็นพื้นที่ทำการเกษตรกรรม เลี้ยงสัตว์ และทำประมง แต่เนื่องจากภูมิประเทศที่สวยงามเหมาะกับการท่องเที่ยว จึงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ทำให้มีผู้ประกอบการจัดบริการแพอาหารแพนำเที่ยวและเรือนำเที่ยวไปยังเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก จนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในอดีต ส่วนการเดินทางจากเชียงใหม่ไปทะเลสาบดอยเต่าจะใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ไปยังอำเภอฮอด ระยะทาง 90 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายสู่ทางหลวงหมายเลข 1103 ไปยังทะเลสาบดอยเต่าอีก 35 กิโลเมตร รวมระยะทางจากจังหวัดเชียงใหม่ 125 กิโลเมตร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้