วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.เลยคาดน้ำท่วมกลับสู่ปกติใน3วัน ร้อยเอ็ดเตือน7อำเภอระวังน้ำชีสูง

ผวจ.เลย เผยสภาวะน้ำท่วมขังรอการระบายกลับสู่สภาวะปกติภายใน 3 วัน ด้าน ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด ออกหนังสือ ด่วนที่สุด ถึง 7 อำเภอให้เฝ้าระวังหลังเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำลงลำน้ำชีทำให้แม่น้ำชีระดับน้ำสูงขึ้น...


เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย เปิดเผยภายหลังนำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้ำและติดตามสถานการณ์น้ำ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยอีเลิศ อ.วังสะพุง และอ่างเก็บน้ำน้ำเลย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ภูหลวง ว่า ได้เฝ้าดูสถานการณ์ตั้งแต่บริเวณริมน้ำโขง เป็นต้นมา ซึ่งเป็นต้นน้ำ พบว่าปริมาณน้ำโขงไม่ได้หนุน การไหลของน้ำเป็นไปอย่างดี ไล่มาจนถึงเมืองเลย บริเวณกลางเมืองเลย ได้รับน้ำจากข้างบนลงไป ซึ่งไหลดีและไหลแรง ค่อยๆ ถ่ายเทลงไปเป็นระดับไป

ส่วนการกักเก็บน้ำที่บริเวณต้นน้ำ พบว่า ในขณะนี้ อ่างเก็บน้ำน้ำเลย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เก็บน้ำได้ 15% ประมาณ 36 ล้านลูกบาศก์เมตร จากมวลน้ำทั้งหมดประมาณปีละ 200 ล้านลูกบาศก์เมตร เมื่อ 3 ส่วนประกอบกัน ได้แก่ น้ำทางเหนือไม่เติมคือน้ำภูหลวงไม่ตกเพิ่ม น้ำเลยเก็บกักได้ ข้างๆ ไซด์โฟลว์ไม่มีฝนลง มวลน้ำก็จะไหลลงไปยังแม่น้ำโขง เมื่อน้ำโขงไม่หนุน คาดว่าสภาวะน้ำท่วมขังรอการระบายในหลายพื้นที่ของจังหวัดเลยในขณะนี้ จะค่อยๆ กลับสู่สภาวะปกติได้ภายใน 3 วัน อย่างไรก็ดี โดยสรุปสถานการณ์น้ำของจังหวัดเลย ในปัจจุบัน คือ น้ำเหนือเก็บไว้ น้ำด้านข้างไม่ลงมา น้ำโขงไม่หนุน ก็จะทำให้มวลน้ำในแม่น้ำเลยไหลได้ดีมาก 

ส่วนที่อ่างเก็บน้ำห้วยอีเลิศ ตามปกติจะต้องปล่อยมวลน้ำลงแม่น้ำเลย แต่ในขณะนี้พบว่า มวลน้ำที่อ่างเก็บน้ำห้วยอีเลิศ ยังไม่ได้ระบายน้ำ แต่มวลน้ำที่ไหลออกไปเป็นน้ำที่ล้นสปิลเวย์ ซึ่งหากไม่มีฝนตกแล้ว มวลน้ำจะไหลล้นสปิลเวย์ออกไปเพียง 1 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงไม่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำในแม่น้ำเลยแต่อย่างใด เมื่อน้ำในแม่น้ำเลยไม่มีมวลน้ำจากที่ใดไหลลงไปเติม มวลน้ำในแม่น้ำเลยก็จะไหลลงไปยังแม่น้ำโขงต่อไป ทั้งนี้ คาดว่า หากมวลน้ำในแม่น้ำโขงไม่มีไหลมาหนุนน้ำในแม่น้ำเลย สภาพการไหลของมวลน้ำในแม่น้ำเลยก็จะไหลได้เป็นอย่างดี แต่การติดตามสถานการณ์น้ำทางเหนือแม่น้ำโขง จากน่านลงมา พบว่า ไม่มีมวลน้ำไหลลงมาเติมก็แสดงว่า มวลน้ำในแม่น้ำโขงจะไม่ไหลมาหนุนแม่น้ำในแม่น้ำเลยอย่างแน่นอน 

ขณะที่ นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด
มีหนังสือด่วนที่สุด รอ 0021/ว 4543 ลงวันที่ 6 ตุลาคม 560 ถึงนายอำเภอจังหาร นายอำเภอโพธิ์ชัย นายอำเภอเชียงขวัญ นายอำเภอธวัชบุรี นายอำเภอเสลภูมิ นายอำเภออาจสามารถ และนายอำเภอพนมไพร ซึ่งพื้นที่อยู่ติดกับลำน้ำชี ให้แจ้งประชาชนทราบโดยด่วนที่สุด เพื่อเตรียมรับผล ที่น้ำในลำน้ำชีจะสูงเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โรงงานไฟฟ้าพลังน้ำ เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น แจ้งว่าแต่ละวันมีมวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จึงต้องเพิ่มการระบายน้ำออกจากเขื่อน ให้อยู่ในระหว่าง 26 – 34 ล้านลูกบาศก์เมตร ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.เป็นต้นไป หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบต่อไป.ผวจ.เลย เผยสภาวะน้ำท่วมขังรอการระบายกลับสู่สภาวะปกติภายใน 3 วัน ด้าน ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด ออกหนังสือ ด่วนที่สุด ถึง 7 อำเภอให้เฝ้าระวังหลังเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำลงลำน้ำชีทำให้แม่น้ำชีระดับน้ำสูงขึ้น... 7 ต.ค. 2560 16:58 7 ต.ค. 2560 17:14 ไทยรัฐ