วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซิน ยืนหยัดทำซีดีอัลบั้ม ฟังเพราะจับต้องได้ ย้อนเวลาได้ก็ยังเลือกบินเดี่ยว

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งคนดนตรีผู้กล้า ผลิตอัลบั้มที่เป็นแผ่นซีดี ปล่อยออกมาในกระแสคนฟังเพลงยุคดิจิทัล เพราะศิลปิน “ซิน–ทศพร อาชวานันทกุล” หรือ SIN (ซิน) อดีต “ซิน ซิงกูลาร์” ยังเห็นคุณค่าของซีดีให้แฟนๆให้เก็บเป็นความทรงจำและฟังอย่างไพเราะ เจ้าตัวจึงลงรายละเอียดแทบทุกขั้นตอน เขียนเนื้อร้อง-ทำนอง ร่วมโปรดิวซ์ ไปจนถึงกราฟฟิกดีไซเนอร์ ออกแบบปกแผ่นซีดีอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 “HOMEPOP” ของเขา เลยต้องชวนมาคุย

เริ่มจาก ความลุ้นความกล้าในการทำอัลบั้มบินเดี่ยวนี้?

“โชคดีที่ค่ายบีอีซี-เทโร มิวสิก ให้โอกาสเรา ชุดนี้เป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 ถามว่าเตรียมใจไว้ยังไง ถ้าเป็นความคาดหวัง ซินไม่ได้คาดหวังเรื่องนั้น ที่หวังคงอยากให้คนลองฟังดู ช่องทางการฟังเพลงเดี๋ยวนี้มันง่าย ใครไม่เคยฟังก็อยากให้ลองเปิดใจดู”

เพลงในอัลบั้มอย่างเพลงอยากบอกว่ารัก, เธอเปลี่ยนไปแล้ว ก็ติดหูอยู่แล้ว?

“ก็ดีใจ ขอบคุณทุกคนที่ยังติดตามกัน ถามว่าปล่อยแต่ละเพลงลุ้นมั้ย คงลุ้นในแง่ว่าคนฟังจะรู้สึกอย่างไร ไม่ได้ลุ้นว่ามันต้องประสบความสำเร็จเลเวลไหน ชุดที่แล้วมันค่อนข้างเป็นเพลงเศร้าทั้งหมด ชุดนี้ซิงเกิลแรก “อยากบอกว่ารัก” เป็นเพลงรักที่แต่งขึ้นขอบคุณแฟนเพลง พอเพลงที่ 2 “เธอเปลี่ยนไปแล้ว” ก็อยากกลับไปโหมดเดิมแต่ให้มีความเข้มแข็ง ชัดเจน เลยโดนใจคน เพลงที่ 3 คัลเลอร์ส ก็ป๊อปสดใส ให้กำลังใจตัวเองคนฟังด้วย ถ้าเรารู้สึกว่าบางอย่าง เช่น ความสุข ความรัก สีสันบางอย่างในตัวเองหายไป ลองกลับไปตามกลับมาเองให้กำลังใจ เป็นเพลงป๊อปที่สุดในอัลบั้ม พอเราปล่อยเพลงนี้เราก็เปิดอัลบั้มเลย ให้มันเป็นตัวแทนของชุดนี้”

ภาพรวมของอัลบั้มก็มีสีสันมากขึ้น?

“ค่อนข้างวาไรตี้นะ แต่ก็เน้นไปที่แต่ละเพลงมีความชัดเจน ตอนทำก็ปล่อยฟรีสไตล์ใช้อิสระนำว่า ณ ตอนนั้นเราอยากพูดเรื่องอะไร ได้พี่ฟั่น-โกมล บุญเพียรผล มาช่วยทำหลายเพลงในชุดนี้และช่วยดึงเอาบางมุมที่เค้าเห็นว่าซินยังไม่ได้โชว์มุมนี้ออกมามากนัก อย่างเพลง “Game Over” ได้ร่วมงานกับราเชล ยามางาตะ เค้าดังในหมู่ศิลปินอินดี้ ทำเพลงซีรีส์ต่างประเทศ เค้ามาเล่นคอนเสิร์ตในเมืองไทยเมื่อ 2-3 ปีก่อน โชคดีที่เราได้มีโอกาสพูดคุยกัน พอเค้ามาเล่นเสร็จ เค้าก็กลับไป ก็คุยกันข้ามประเทศ รอจังหวะที่ทั้งสองคนว่างพร้อมกันเพราะเค้าทัวร์คอนเสิร์ตตลอด ตอนแรกไม่ค่อยแน่ใจว่ามันจะเกิดขึ้นได้ พอทำเสร็จสมบูรณ์ก็เป็นแทรคที่ซินภูมิใจมาก”

ทำไมถึงตั้งชื่ออัลบั้มว่า โฮมป๊อป (Homepop)?

“คล้ายๆโฮมเมด เพราะซินก็แต่งเนื้อร้องทำนองการผลิตเองซะส่วนใหญ่ เลยอยากได้คำประมาณ โฮมเมด แฮนด์เมด เป็นเพลงที่แต่งเอาไว้มาเรื่อยๆ แต่ส่วนใหญ่เป็นเพลงแต่งใหม่ส่วนใหญ่ใช้เวลาไม่นานมากประมาณ 1 ปี”

พอทุกอย่างเกิดขึ้นเองจากเรา ต้องได้แรงบันดาลใจจากไหนบ้าง?

“ระหว่างเราทำงานใช้ชีวิต มันก็ค่อยๆเก็บเล็กผสมน้อยมา ไม่มีโหมดว่าวันนี้จะแต่งเพลงนะ บางเพลงเลยใช้เวลานาน ไม่ได้มาตั้งใจว่าต้องแต่งเพลงนะ ถามว่ามีมุมคิดไม่ออกมั้ยก็มี เป็นเรื่องธรรมดา พอคิดไม่ออกก็ไปทำอย่างอื่น หรือไปที่เพลงอื่นก่อน”

ได้รับฟีดแบ็กจากแฟนๆบ้างมั้ยว่าเพลงของเราสร้างกำลังใจให้เค้า?

“มีนะ มีมาเรื่อยๆ บางทีเค้าไม่กล้าทำบางอย่าง พอฟังเพลงเราเหมือนทำให้คิดบางอย่างและออกไปทำตามได้ อย่างเพลงอยากบอกว่ารัก มีบางคนเล่าว่าเอาไปให้แม่ฟัง ให้เพลงเราสื่อความรู้สึก อย่างเพลงเธอเปลี่ยนไปแล้ว ถ้าใกล้ตัวก็เป็นเพื่อนเรา บอกว่ามันโดนมากกับเรื่องราวของเค้าตอนนั้น”

เวลาได้ฟังฟีดแบ็กแบบนี้รู้สึกยังไง?

“เราก็อินอยู่แล้วเราถึงเลือกปล่อยเพลงเหล่านี้ ก็ดีใจที่ฟังเพลงแล้วอิน”

การทำเพลงที่บ้าน ต้องอยู่กับมันตลอดทั้งวันเลยมั้ย?

“ชีวิตอยู่กับเพลง ถ้าว่างก็ออกไปท่องเที่ยว ดูหนังฟังเพลง แต่มันก็จะอยู่กับเสียงเพลงซะส่วนใหญ่ เวลาทำงานเพลงอาจจะไม่ได้อยู่แต่ที่บ้าน บางทีนึกออกเวลาอยู่ในแท็กซี่ ก็จดเก็บไว้”

ถ้ามองย้อนกลับไปถึงวันที่เป็นดูโอ้ได้วันนั้นเราจะอยากเลือกบินเดี่ยวแบบนี้มั้ย?

“ซินว่าตอนนี้ซินมีความสุขที่สุดแล้ว ตั้งแต่ทำงานมา คิดว่าคงไม่เปลี่ยนอะไร”

ไม่ต้องหาดูโอ้ใหม่?

“ใช่ครับ ตอนนี้สุขที่สุด”

ตั้งแต่วันที่บินเดี่ยวเจออุปสรรคอะไรบ้าง?

“ไม่มีนะ ทุกอย่างค่อนข้างราบรื่นและเป็นไปตามที่เราอยากทำ เราก็ทำเองมาตั้งแต่แรก มีเพื่อนๆนักดนตรี โปรดิวเซอร์มาช่วยเรามากขึ้น มีโซ่ ETC มาช่วยด้วย”

นอกจากเรื่องเพลง ยังมีกระแสชมเราว่าเป็นนักร้องหน้าเป๊ะ เคยได้ยินกระแสนี้มั้ย?

“ก็ได้เห็นผ่านๆบ้าง”

เรียกว่าเป็นคนที่ผู้หญิงหรือผู้ชายก็ปลื้มได้?

“จริงๆถ้าใครชื่นชมเรา เราก็ขอบคุณ แต่ถ้าถามเรา เราคงอยากให้เค้ามาดูที่ผลงานของเราด้วยเพราะเราค่อนข้างโฟกัสเรื่องผลงาน อยากให้เพลงทำงานและคนจำได้ที่ตัวผลงาน ชอบหน้าตาหรืออะไรก็อยากให้ฟังเพลงด้วย”

เรื่องหัวใจตอนนี้ล่ะ คนเข้ามาทำความรู้จักเยอะมั้ย?

“ไม่มีเลย ก็ยังโสดเหมือนเดิม จริงๆเราก็ไม่ได้อะไร ชิลๆ มากกว่า ไม่ได้คุยกับใคร โสดสนิทร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่ได้ออกไปตามหาอะไรที่ไหน ไม่ค่อยได้โฟกัสเรื่องนี้ ใช้ชีวิตไปตามเรื่องตามราวของเรา ชีวิตเราค่อนข้างราบเรียบ”.

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งคนดนตรีผู้กล้า ผลิตอัลบั้มที่เป็นแผ่นซีดี ปล่อยออกมาในกระแสคนฟังเพลงยุคดิจิทัล เพราะศิลปิน “ซิน–ทศพร อาชวานันทกุล” หรือ SIN (ซิน) อดีต “ซิน ซิงกูลาร์” 7 ต.ค. 2560 16:57 7 ต.ค. 2560 16:58 ไทยรัฐ