วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เชียงใหม่’ จับตาย!มูเซอหัวโจกยานรก ไม่ยอมจำนน ถือระเบิดจะขว้างใส่ตร.

สืบภาค 5 สนธิกำลังร่วมกับตำรวจสืบสวนแม่แตง จ.เชียงใหม่ บุกปิดล้อมจับกุมพ่อค้ายานรกรายใหญ่ ชาวมูเซอที่บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ แต่คนร้ายไม่ยอมจำนน ถือทั้งปืนและระเบิดเตรียมขว้างใส่เจ้าหน้าที่ เลยถูกวิสามัญ

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 7 ต.ค.60 พ.ต.อ.ธนัตถ์สันต์ เมืองอินทร์ ผกก.สภ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พร้อมทั้ง พ.ต.ท.ยุทธการ เมธา รอง ผกก.สส.ฯ พร้อมชุดสืบสวน สภ.แม่แตง และชุดสืบสวน บก.สส.ภาค 5 ได้เข้าไปปิดล้อมบ้านกลุ่มชนเผ่ามูเซอ ที่บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ ซึ่งอยู่ในกลุ่มบ้านบริวารของบ้านกึ๊ดช้าง หมู่ 1 ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง หลังจากที่รับแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. เมื่อวานนี้ (6 ต.ค.) มีบ้านสองหลังก่อเหตุผู้ใช้อาวุธปืนยาวยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บ และมีการคุมเชิงกันอยู่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถเข้าระงับเหตุได้เพราะช่วงที่เดินทางเข้าไปมืดมาก จึงเฝ้ารอจนช่วงเช้า

โดยชุดของ พ.ต.ท.ยุทธการ เข้าไปก่อนได้พบชายคนหนึ่งยืนถือปืนยาวและในมือมีลูกระเบิด พร้อมจะต่อสู้กับทางตำรวจ พ.ต.ท.ยุทธการจึงสั่งให้วางอาวุธ แต่ทางชายคนนั้นทำท่าจะขว้างระเบิดใส่ ทาง พ.ต.ท.ยุทธการจึงตัดสินใจใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่ทันทีจนชายคนนั้นล้มลงเสียชีวิต ในเบื้องต้นทราบชื่อ นายจะก๋วย แอบปู่ อายุ 45 ปี ชาวมูเซอ ถูกกระสุนเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าที่กลางหน้าอก ใกล้กันพบปืนลูกซองยาว และลูกระเบิดขว้างของทหารว้า ตกอยู่ 1 ลูกและหายไป 1 ลูก ทางตำรวจเชื่อว่าศพทับไว้ ทางตำรวจยังไม่สามารถพลิกศพได้ต้องรอชุดเก็บกู้เข้ามา

ต่อมา พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 ได้เข้าไปดูที่เกิดเหตุพร้อมตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดเหตุ โดยเฉพาะบ้านห้วยกุ๊บกั๊บ ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง ถือว่าเป็นกลุ่มบ้านที่มีการลักลอบขายเฮโรอีน และเป็นแหล่งพักยาเสพติด โดยเมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 6 ต.ค. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่แตง รับแจ้งเหตุมีการทะเลาะวิวาทกันระหว่างบ้านสองหลังที่มีประวัติเกี่ยวกับการค้ายาเสพติด โดยทราบว่าฝ่ายหนึ่งมี นายพนาดร จะวะหรือ ตุ๊บี อายุ 44 ปี ที่มีประวัติค้ายาเสพติดมีหมายจับของตำรวจ ได้เกิดทะเลาะกับนายจะก๋วย แอบปู่ ผู้เสียชีวิต ในเรื่องมีการให้ข่าวเกี่ยวกับการลักลอบค้ายาเสพติด กับทางเจ้าหน้าที่บ้านเมือง จนเป็นเหตุให้ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจค้นกวาดล้างครั้งใหญ่ขึ้น

จนกระทั่งนายจะก๋วย นำอาวุธปืนลูกซองยาวเข้ามาไปในบ้านของนายพนาดร และเมื่อนายพนาดร เปิดประตูออกมา นายจะก๋วยจึงใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่นายพนาดรกระสุนถูกบริเวณเข่าขวา ได้รับบาดเจ็บ และนายพนาดรวิ่งกลับเข้าไปในบ้านคว้าปืนจะออกมายิงสู้ แต่นายจะก๋วย หลบเข้าไปในบ้านต่างคนก็ต่างคุมเชิงกันไว้ จนเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงจึงลงดอยไปแจ้งตำรวจ แต่เนื่องจากเส้นทางรถยนต์ไม่สามารถขึ้นไปได้ ต้องเดินเท้าเข้าไป แต่มืดเสียก่อนทางตำรวจจึงได้รอจนเช้า ซึ่งในช่วงนั้นเองทราบว่านายพนาดรที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บได้แอบหลบหนีไปเมื่อช่วงกลางคืนแล้ว เมื่อตอนเช้าทางตำรวจจึงแบ่งกำลังเข้าไปบ้านทั้งสองหลังที่อยู่ใกล้กัน ก็คงพบแต่นายจะก๋วย ที่มีทั้งปืนและระเบิดและพยายามจะต่อสู้ตำรวจจึงถูกวิสามัญ ส่วนนายพนาดร ที่หลบหนีไปทางตำรวจได้ส่งชุดไล่ล่าตัว

พล.ต.ต.ภาณุเดช เปิดเผยว่า ปกติยาเสพติดประเภทเฮโรอีน ได้หมดไปตั้งแต่ปี 2539 ที่ขุนส่าเลิกผลิต แต่ปรากฏว่าในช่วงหลังเกิดระบาดในหมู่นักเรียน นักศึกษา โดยทางตำรวจสืบทราบว่า แหล่งจำหน่ายมาจากบ้านห้วยกุ๊บกั๊บแห่งนี้ โดยเฉพาะตัวนายพนาดร จะวะ หรือตุ๊บี ผู้ได้รับบาดเจ็บที่หลบหนีอยู่ มีพฤติการณ์จำหน่ายเฮโรอีน มีหมายจับ ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 165/2560 ข้อหาร่วมกันครอบครองเฮโรอีนเพื่อจำหน่าย และร่วมกันจำหน่ายเฮโรอีน ซึ่งทางตำรวจต้องเร่งล่าตัวให้ได้ ส่วนนายจะก๋วย จะวะ ที่เสียชีวิต ก็อยู่ในข่ายพัวพันซื้อขายยาเสพติดเช่นกัน.

สืบภาค 5 สนธิกำลังร่วมกับตำรวจสืบสวนแม่แตง จ.เชียงใหม่ บุกปิดล้อมจับกุมพ่อค้ายานรกรายใหญ่ ชาวมูเซอที่บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ แต่คนร้ายไม่ยอมจำนน ถือทั้งปืนและระเบิดเตรียมขว้างใส่เจ้าหน้าที่ เลยถูกวิสามัญ 7 ต.ค. 2560 16:31 7 ต.ค. 2560 17:05 ไทยรัฐ


advertisement