วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยุธยารถติด! คนแห่ไหว้พระแน่น วุ่นอีกห้ามห่มผ้าหลวงพ่อโตวัดพนัญเชิง

ผู้คนทั่วสารทิศเดินทางไปไหว้พระทำบุญที่ จ.พระนครศรีอยุธยากันเนืองแน่น จนทำให้รถติดทั่วรอบเกาะเมือง ขณะที่ วัดพนัญเชิงวรวิหาร มีการห้ามไม่ให้ห่มผ้าองค์หลวงพ่อโต ทำประชาชนที่มาทำบุญที่วัดวุ่น...


เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2560 ผู้สื่อข่าวได้ตระเวนไปดูตามวัดต่างๆ มีประชาชนมาเที่ยวกันอย่างเนืองแน่นหลังจากวันออกพรรษา ทำให้การจราจรในเกาะเมืองรถติดกันหนักท้ายแถวยาว ตำรวจจราจรต้องเพิ่มกำลังเพื่อหาทางระบายรถ ของผู้คนที่มาไหว้พระตามวัดต่างๆ เช่น ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร ซึ่งเป็นวัดที่มีทั้งชาวไทยเชื้อสายจีน และประชาชนทั่วๆไปจากทุกๆ ภาคของประเทศไทยพร้อมยังมีชาวต่างชาติจำนวนมาก ในบริเวณวิหารหลวงพ่อโต ซึ่งมีประชาชนแน่นมาก แต่ทางวัดมีข้อแม้ว่า ทำบุญเช่าผ้าห่มหลวงพ่อโตได้ ในราคาที่ทางคณะกรรมการจัดไว้ชุดละ 140 บาท แต่มิให้เจ้าหน้าที่รับห่มผ้าองค์หลวงพ่อโตเด็ดขาด ด้านพี่น้องประชาชน จ.เพชรบรูณ์ หลายสิบคนเหมารถกันมาต่างตกใจคิดว่าเกิดอะไรขึ้นถึงมิให้ห่มผ้าองค์หลวงพ่อโต

พระมหาปกรณ์ ฐานุตตโม ป.ธ.9 ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดพนัญเชิงวรวิหาร ที่คอยดูแลเจ้าหน้าที่ ที่เคยห่มผ้า และโยนผ้าให้พนักงานห่มองค์หลวงพ่อโต ที่คอยให้คำแนะนำหรือการสวดมนต์ให้ถูกตามที่พี่น้องประชาชนมาร่วมไหว้หลวงพ่อโต กล่าวว่า เนื่องด้วย ทางคณะใหญ่หนกลาง มีคำสั่งออกมามิให้ทางวัดจัดห่มผ้าองค์หลวงพ่ออย่างเด็ดขาด พร้อมให้นำวัตถุมงคลทุกชนิด ออกนอกบริเวณวิหารหลวงพ่อโต โดยทางวัดก็ได้ปฏิบัติตามข้อบังคับ

นางชวนชื่น จันทรแก้วศรี หนึ่งในคณะที่มากราบไหว้หลวงพ่อบอกว่าตนเคยมาห่มผ้าหลายครั้งและก็ทำให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข และทำมาค้าขายก็รุ่งเรืองดี มาวันนี้เห็นในวิหารหลวงพ่อโต โล่งไปหมด วัตถุมงคลก็ออกไปให้ประชาชนบูชากันข้างนอก ตนก็แปลกใจ แต่ก็เห็นประชาชนมากันมาก ยังทำบุญเช่าผ้าห่มมาถวายที่หน้าองค์พระอยู่ ตนยังพบกับพนักงานที่ห่มผ้าเมื่อก่อนว่า ตอนนี้พวกตนทั้งสองอาจตกงานก็ได้แต่ยังมีผู้ใจบุญสงเคราะห์ให้บ้าง

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวของเราได้เดินทางไปยังวัดท่าการ้อง วัดหนึ่งที่มีประชาชนมาไหว้หลวงพ่อยิ้มและหลวงพ่อทันใจ แต่ที่นี้ไม่มีการแก้บนห่มผ้าแต่อย่างใด วัตถุมงคลก็ได้จัดไว้นอกวิหารมานานแล้ว ประชาชนมาปล่อยปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา และวัดป้อมรามัญ ที่เหล่าดาราหรือคนดังๆ มักจะมากราบไหว้อาจารย์แดง เกจิชื่อดัง ซึ่งมีพ่อชูชก ประดิษฐานไว้นอกวัด พร้อมวัตถุมงคลก็ได้จัดไว้เป็นระเบียบแล้วแต่ใครจะทำบุญ ทางวัดมิได้กำหนดกฎเกณฑ์ แต่ก็ยังมีประชาชนมาไหว้พระที่อยุธยากันมากตามโครงการไหว้พระ 9 วัด

สำหรับที่วิหารพระมงคลบพิตรนั้นปิดสนิทเพราะกำลังซ่อมวิหาร เลยนำองค์หลวงพ่อมงคลบพิตรจำลองมาตั้งอยู่ข้างหน้าวิหารนานแล้ว.

ผู้คนทั่วสารทิศเดินทางไปไหว้พระทำบุญที่ จ.พระนครศรีอยุธยากันเนืองแน่น จนทำให้รถติดทั่วรอบเกาะเมือง ขณะที่ วัดพนัญเชิงวรวิหาร มีการห้ามไม่ให้ห่มผ้าองค์หลวงพ่อโต ทำประชาชนที่มาทำบุญที่วัดวุ่น... 7 ต.ค. 2560 15:54 7 ต.ค. 2560 16:28 ไทยรัฐ