วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี'ห่วงเกิดอุบัติเหตุ สนช.คว่ำกฎหมายลูก-กรธ.เร่งถกร่าง ก.ม. ส.ว.

"เสรี" ห่วงเกิดอุบัติเหตุ สนช.คว่ำก.ม.ลูก ถ่วงโรดแม็ปเลือกตั้งทะลุเดือนพ.ย.61 ยอมรับเงื่อนเวลาหย่อนบัตรยังไม่นิ่ง ทำได้แค่คาดการณ์วันเลือกตั้ง ขณะที่ กรธ.เร่งถกร่าง ก.ม. ส.ว.อุดช่องโหว่การสรรหา-สกัดนักการเมืองแทรกแซง ย้ำ 28 พ.ย.นี้ ส่งร่างพ.ร.บ.ฉบับสุดท้ายให้สนช...
 

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.60 นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) กล่าวถึงโรดแม็ปการเลือกตั้งว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 268 บัญญัติให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับจากวันที่พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งมีผลใช้บังคับแล้ว หากพูดกันตามเนื้อผ้า การกำหนดวันเลือกตั้งขณะนี้คงกำหนดกันได้คร่าวๆ เท่านั้น ใครที่คาดคั้นต้องการความชัดเจนว่า วันเลือกตั้ง ส.ส.จะเป็นวันใด คงทำได้เพียงการคาดการณ์กันไปทั้งสิ้น แต่น่าจะอยู่ช่วงปลายปี 2561 เว้นแต่จะเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเป็นอันตกไป ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 267 วรรค 5 คือ กรณีที่ประชุม สนช.มีมติคว่ำร่างกฎหมายลูกด้วยคะแนน  2 ใน 3 ของจำนวนสนช.เท่าที่มีอยู่ของสนช. ทำให้กฎหมายลูกตกไป ถือเป็นอุบัติเหตุ สิ่งที่จะดำเนินการต่อไปคือ ต้องเริ่มต้นจัดทำร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญกันใหม่ หรือเอาร่างที่ตกไปมาปรับแก้ อาการหนักที่สุดคือ ไม่รู้วันแน่นอนว่า จะเสร็จเมื่อใดเพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนไว้ซึ่งหวังว่าคงไม่เป็นเช่นนั้น 


ขณะเดียวกันที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. 
โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. กล่าวก่อนการประชุมว่า ที่ประชุมจะพิจารณาวิธีการคัดเลือก ส.ว. ไม่ให้ซื้อขายตำแหน่งกันได้ เพราะที่ผ่านมามีนักการเมืองเข้ามาแทรกแซงในกระบวนการสรรหา ดังนั้น กรธ.จึงพยายามหาช่องทางอุดช่องโหว่ เพื่อให้ได้ ส.ว.ที่ดี ตั้งใจทำงาน เข้ามาทำหน้าที่ ตอนเริ่มต้นอาจจะช้าไปบ้างเพราะยังถกเถียงกันอยู่ ใครมีพื้นฐานมีความรู้ก็เอามาถกเถียงกันเพื่อหาข้อยุติให้ได้ซึ่งวันนี้น่าจะได้ ถ้าได้ตรงนี้แล้วต่อไปก็เร็วขึ้นเพราะเวลาเหลือน้อยก็ต้องรีบทำ 


ทั้งนี้ กรธ. ต้องเร่งพิจารณาร่างกฎหมายนี้ให้เสร็จภายในวันที่ 28 ต.ค.60 จากนั้นจะพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยส.ส. และคาดว่าจะส่งร่างกฎหมายลูกฉบับสุดท้ายให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้ในวันที่ 28 พ.ย.60.

"เสรี" ห่วงเกิดอุบัติเหตุ สนช.คว่ำก.ม.ลูก ถ่วงโรดแม็ปเลือกตั้งทะลุเดือนพ.ย.61 ยอมรับเงื่อนเวลาหย่อนบัตรยังไม่นิ่ง ทำได้แค่คาดการณ์วันเลือกตั้ง ขณะที่ กรธ.เร่งถกร่าง ก.ม. ส.ว.อุดช่องโหว่การสรรหา-สกัดนักการเมืองแทรกแซง ย้ำ 28 พ.ย.นี้ 7 ต.ค. 2560 13:55 7 ต.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ


advertisement