วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผิดหวังนิยามเลือกตั้ง 'บิ๊กตู่' เพื่อไทยเชื่อเลือกตั้งจริงเกิดปี 2562

เพื่อไทย ดักคอ "บิ๊กตู่" อย่าใช้ประเด็น กกต. เลื่อนโรดแม็ป ผิดหวังนิยาม "เลือกตั้ง" สุดท้ายเป็นแค่ "การประกาศวันเลือกตั้ง" ชี้เป็นการหลอกคนไทยทั้งประเทศ 

วันที่ 7 ต.ค.60 นายอำนวย คลังผา อดีตส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ระบุในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ว่าจะมีการประกาศวันเลือกตั้งปลายปี 61 และจะมีการเลือกตั้งหลังจากนั้นอีก 150 วันว่า โรดแม็ปการเลือกตั้งของ พล.อ.ประยุทธ์ ขยับออกมาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้ที่ประกาศในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นการประกาศต่อหน้าคนไทยทั้งชาติ หวังว่าโรดแม็ปนี้จะเป็นโรดแม็ปสุดท้าย ไม่มีการเลื่อนออกไปอีก

สำหรับประเด็นที่ต้องจับตามองคือตอนนี้อยู่ระหว่างการสรรหา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่มาทำหน้าที่ หวังว่าจะได้กกต.ตามกรอบเวลาที่วางไว้เพื่อให้มาทำหน้าที่เตรียมการจัดการเลือกตั้งจะได้ไม่เป็นเงื่อนไขให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปอีก ทั้งนี้นักการเมืองไม่ได้รอแต่การเลือกตั้ง แต่การเลือกตั้งจะทำให้ประเทศได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุน ประชาชนลืมตาอ้าปากได้ เพราะมีรัฐบาลที่รับรู้ปัญหาที่แท้จริงมาช่วยเหลือประชาชน

นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีตส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รู้สึกผิดหวัง กับการตีการเลือกตั้งของพล.อ.ประยุทธ์ ที่พูดในรายการ ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ที่ระบุว่า "จะมีการเลือกตั้งแน่นอนในปลายปีหน้า คำว่าเลือกตั้งก็คือการประกาศวันเลือกตั้ง" เนื่องจากตามแถลงการณ์ร่วม สหรัฐฯ-ไทย ที่ทำเนียบขาวได้บันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรในข้อที่ 8 โดยระบุว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะเร่งรัดดำเนินการออกกฎหมายลูกให้เป็นไปตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สามารถจัดเลือกตั้งได้ทันภายในปี 2561 ไม่ใช่ 2562 จึงถือว่าเป็นการหลอกคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งอาจจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนสหรัฐฯ

ดังนั้นเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้คำนิยามคำว่า "เลือกตั้ง" ของท่านคือ "การประกาศวันเลือกตั้ง" จึงเชื่อว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นภายในต้นปี 2562 อย่างแน่นอน ขอให้ท่านรักษาคำสัญญาที่ให้ไว้ คนไทยและประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าจะเดินหน้าตามโรดแม็ป ที่ได้กล่าวเอาไว้

เพื่อไทย ดักคอ "บิ๊กตู่" อย่าใช้ประเด็น กกต. เลื่อนโรดแม็ป ผิดหวังนิยาม "เลือกตั้ง" สุดท้ายเป็นแค่ "การประกาศวันเลือกตั้ง" ชี้เป็นการหลอกคนไทยทั้งประเทศ 7 ต.ค. 2560 13:19 7 ต.ค. 2560 13:48 ไทยรัฐ