วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผิดหวังนิยามเลือกตั้ง 'บิ๊กตู่' เพื่อไทยเชื่อเลือกตั้งจริงเกิดปี 2562

ผิดหวังนิยามเลือกตั้ง 'บิ๊กตู่' เพื่อไทยเชื่อเลือกตั้งจริงเกิดปี 2562

  • Share:

เพื่อไทย ดักคอ "บิ๊กตู่" อย่าใช้ประเด็น กกต. เลื่อนโรดแม็ป ผิดหวังนิยาม "เลือกตั้ง" สุดท้ายเป็นแค่ "การประกาศวันเลือกตั้ง" ชี้เป็นการหลอกคนไทยทั้งประเทศ 

วันที่ 7 ต.ค.60 นายอำนวย คลังผา อดีตส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ระบุในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ว่าจะมีการประกาศวันเลือกตั้งปลายปี 61 และจะมีการเลือกตั้งหลังจากนั้นอีก 150 วันว่า โรดแม็ปการเลือกตั้งของ พล.อ.ประยุทธ์ ขยับออกมาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้ที่ประกาศในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นการประกาศต่อหน้าคนไทยทั้งชาติ หวังว่าโรดแม็ปนี้จะเป็นโรดแม็ปสุดท้าย ไม่มีการเลื่อนออกไปอีก

สำหรับประเด็นที่ต้องจับตามองคือตอนนี้อยู่ระหว่างการสรรหา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่มาทำหน้าที่ หวังว่าจะได้กกต.ตามกรอบเวลาที่วางไว้เพื่อให้มาทำหน้าที่เตรียมการจัดการเลือกตั้งจะได้ไม่เป็นเงื่อนไขให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปอีก ทั้งนี้นักการเมืองไม่ได้รอแต่การเลือกตั้ง แต่การเลือกตั้งจะทำให้ประเทศได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุน ประชาชนลืมตาอ้าปากได้ เพราะมีรัฐบาลที่รับรู้ปัญหาที่แท้จริงมาช่วยเหลือประชาชน

นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีตส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รู้สึกผิดหวัง กับการตีการเลือกตั้งของพล.อ.ประยุทธ์ ที่พูดในรายการ ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ที่ระบุว่า "จะมีการเลือกตั้งแน่นอนในปลายปีหน้า คำว่าเลือกตั้งก็คือการประกาศวันเลือกตั้ง" เนื่องจากตามแถลงการณ์ร่วม สหรัฐฯ-ไทย ที่ทำเนียบขาวได้บันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรในข้อที่ 8 โดยระบุว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะเร่งรัดดำเนินการออกกฎหมายลูกให้เป็นไปตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สามารถจัดเลือกตั้งได้ทันภายในปี 2561 ไม่ใช่ 2562 จึงถือว่าเป็นการหลอกคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งอาจจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนสหรัฐฯ

ดังนั้นเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้คำนิยามคำว่า "เลือกตั้ง" ของท่านคือ "การประกาศวันเลือกตั้ง" จึงเชื่อว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นภายในต้นปี 2562 อย่างแน่นอน ขอให้ท่านรักษาคำสัญญาที่ให้ไว้ คนไทยและประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าจะเดินหน้าตามโรดแม็ป ที่ได้กล่าวเอาไว้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้