วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มทั่วไทย หลายจังหวัดโดนอ่วม กาฬสินธุ์ลำน้ำชีสูง ต้องปักธงแดงอีกรอบ

ฝนถล่มหนักทั่วไทย ส่งผลให้ลำน้ำชี จ.กาฬสินธุ์ สูงขึ้น 20 เซนติเมตร ต้องปักธงแดงจุดวิกฤติอีกรอบ ส่วน จ.สิงห์บุรี น้ำเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็วจากฝนตกติดกันหลายวัน ทำให้ร้านค้าบริเวณริมแม่น้ำน้อย น้ำท่วมสูงถึงข้อเท้า..

วันที่ 7 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำตามลำน้ำสายหลักในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังจากก่อนหน้านี้มีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ระดับน้ำกลับเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะลำน้ำชี ในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย, อ.กมลาไสย และ อ.ร่องคำ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการตรวจสอบที่ฝายวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย พบว่าวันนี้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 20 ซม. ระดับน้ำสูงประมาณ 140 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ฝายวังยางต้องแขวนประตูระบายน้ำทั้ง 6 บานเพื่อให้น้ำไหลผ่านวันละ 84 ล้านลูกบาศก์เมตร ต้องปักธงแดงอีกรอบ เนื่องจากเข้าสู่จุดวิกฤติต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

นายพัฒนะ พลศรี ผู้อำนวยการฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำชีตอนกลางหรือฝายวังยาง เผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำในลำน้ำชีกลับเพิ่มสูงขึ้นอีกรอบ เนื่องจากมีฝนตกลงมาสะสม อีกทั้งนำ้เหนือจาก จ.ชัยภูมิ จ.ขอนแก่น ไหลลงมาสมทบ ทำให้ระดับน้ำชีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้เข้าสู่จุดวิกฤติอีกครั้ง จึงต้องทำการปักธงแดงเพื่อเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ 3 อำเภอ ซึ่งติดอยู่ลำน้ำชี ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ต้นข้าวของชาวบ้านกำลังพร้อมที่จะเก็บเกี่ยว จึงต้องเฝ้าระวังไม่ให้น้ำเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรตลอด 24 ชั่วโมง หากประชาชนพบจุดเสี่ยงจุดเปราะบางให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีเพื่อที่จะสามารถแก้ไขป้องกันน้ำท่วมได้ทันท่วงที

ส่วนระดับน้ำแม่น้ำน้อย จ.สิงห์บุรี เริ่มเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากฝนที่ตกติดต่อกันหลายวัน ส่วนในพื้นที่ อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี ประชาชนที่อาศัยตามริมแม่น้ำน้อยเริ่มได้รับผลกระทบจากน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ร้านค้าที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำน้อย ได้รับผลกระทบคือน้ำท่วมพื้นสูงถึงข้อเท้าแต่ก็ยังคงขายของอยู่ แม้กระทั่งร้านขายข้าวขายก๋วยเตี๋ยวถึงแม้น้ำจะท่วมถึงข้อเท้าลูกค้าก็ยังคงนั่งทานอาหารที่โต๊ะโดยเท้าแช่น้ำอยู่อย่างนั้น

ทางด้าน สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.สุพรรณบุรี นายประเชิญ จีนขจร ผอ.โครงการส่งน้ำและกำลังบำรุงรักษาโพธิ์พระยา เผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีน ตั้งแต่หน้าประตูน้ำโพธิ์พระยา ยาวไปจนถึงประตูระบายน้ำบางสาม อ.สองพี่น้อง ความยาวประมาณ 40 กม. ระดับน้ำสูงขึ้นประมาณ 50-70 ซม. จึงทำให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำ แต่มวลน้ำส่วนใหญ่มาจากปริมาณฝนที่ตกลงมาต่อกันหลายวัน จึงทำให้มีปริมาณน้ำสะสม ทำให้บ้านเรือนที่อยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำท่าจีนมีระดับน้ำสูงประมาณ 30-40 ซม.

ขณะที่ จ.ลำพูน ชาวบ้านในพื้นที่บ้านท่าหลุก ต.หนองล่อง อ.เวียงหนองล่อง ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำผึ้ง บ้านท่าหลุก หมู่ 4 ต.หนองล่อง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน ล้นสปิลเวย์ ไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านเป็นบริเวณกว้าง เบื้องต้นชาวบ้านและวัด ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นดังกล่าวประมาณ 15 หลังคาเรือน หลังจากได้รับแจ้ง จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับผู้นำหมู่บ้าน และชาวบ้านนำกระสอบทรายกั้นน้ำที่เอ่อล้นเพื่อผันน้ำให้ไหลลงสู่ลำเหมืองเวียงปาน ไม่ให้ท่วมบ้านเรือนราษฎรขยายเป็นวงกว้าง.

ฝนถล่มหนักทั่วไทย ส่งผลให้ลำน้ำชี จ.กาฬสินธุ์ สูงขึ้น 20 เซนติเมตร ต้องปักธงแดงจุดวิกฤติอีกรอบ ส่วน จ.สิงห์บุรี น้ำเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็วจากฝนตกติดหลายวัน ทำให้ร้านค้าบริเวณริมแม่น้ำน้อย น้ำท่วมสูงถึงข้อเท้า.. 7 ต.ค. 2560 13:12 7 ต.ค. 2560 14:29 ไทยรัฐ