วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ค้าพรานกระต่าย เฮ! รับซื้อ'เห็ดโคน'จากป่า ไปขายรับทรัพย์วันละหมื่น

แม่ค้าเฮ!! รับเละ "เห็ดโคน" ทำเงิน หลังรับซื้อจากแม่ค้าเป็นทอดๆ ที่เข้าไปซื้อจากในป่า แล้วมาถึงแม่ค้าคนกลางที่รับทรัพย์วันละหมื่น ยันมาถึงแม่ค้าตลาดที่ได้วันละพัน ต่างสร้างรายได้กันเป็นแถว เพราะคนพรานกระต่ายแห่ซื้อเพื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร แถมรสชาติดี ทำตลาดสดเทศบาลพรานกระต่ายคึกคัก...

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณตลาดสดเทศบาลพรานกระต่าย ต.พรานกระต่าย อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ตั้งแต่ 12.00 น. เป็นต้นไป แม่ค้าส่วนใหญ่ที่มานั่งขายเห็ดโคน ซึ่งรับมาจากแม่ค้าคนกลางที่ไปรับซื้อจากในป่า ที่ชาวบ้านไปเก็บมาในราคากิโลกรัมละ 300-380 บาท แล้วนำมาขายต่อให้ในราคากิโลกรัมละ 400-450 บาท หรือขายให้กับผู้ที่ซื้อไปบริโภคเพื่อนำไปปรุงอาหารรับประทานในราคากิโลกรัมละ 480-520 บาท นับเป็นเห็ดโคน เป็นของป่าที่สร้างรายได้อย่างเป็นมากให้กับคนพรานกระต่าย ใน 1 ปีมี 1ครั้งเท่านั้น


นางศรีสมร อินเมฆ อายุ 78 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 6 ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ซึ่งร่างกายยังแข็งแรง และเป็นแม่ค้าคนกลางไปรับซื้อเห็ดโคนถึงในป่าจากชาวบ้านที่ไปเก็บมาขายให้ แล้วนำมาขายต่อให้กับแม่ในตลาดสดเทศบาลพรานกระต่าย ได้กำไรวันละไม่ต่ำ 10,000 บาท


ส่วนนางปริญญา กลีบบัว อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 159/1 ม.13 ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลพรานกระต่าย เจ้าของแผงปริญญาขายเห็ดทุกชนิด จำหน่ายเห็ดโคนที่รับมาจากแม่ค้าคนกลางขายจานละ 480 บาท วันหนึ่งๆ ได้กำไรประมาณ 1-2 พันบาท แต่เป็นระยะสั้นๆ ไม่เกิน 5 วันเห็ดโคนก็หมดสำหรับเห็ดโคนของอำเภอพรานกระต่าย เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่ขึ้นตามธรรมชาติประจำฤดูกาลตามกำหนดและเวลา ยังไม่มีใครสามารถนำมาปรับปรุง คือเพาะปลูกให้ขึ้นนอกฤดูกาลได้มีหลายชนิด เช่น เห็ดโคนไฟ จะมีสีน้ำตาลอ่อน ไม่ค่อยนิยมนำมารับประทานเพราะรสชาติไม่ค่อยหวาน เมื่อนำมาปรุงแล้วจะมีเมือกมาก เห็ดโคนเล็ก (เห็ดโคนหัวดำ) เป็นเห็ดขนาดเล็กดอกมีสีขาวแต่ปลายดอกสีดำ อายุสั้นโรยเร็วมาก รสชาติเหมือนเห็ดโคนราม ซึ่งเป็นเห็ดขนาดกลางมีลักษณะใกล้เคียงกับเห็ดโคนใหญ่มาก สีจะขาวเห็ดโคนทุกชนิด รสชาติใกล้เคียงกับเห็ดโคนใหญ่ เห็ดโคนใหญ่ มีลักษณะสีคล้ายไข่ไก่ สีและขนาดจะมีแตกต่างกันเกี่ยวกับพื้นที่ดิน ถ้าเป็นป่าดงดิบป่าทึบดอกจะใหญ่ และยาวกว่า สีค่อนข้างจะดำเรื่อๆ แต่ถ้าเป็นดินทรายป่าไม้เตี้ยๆ (ป่าแดง) ดอกจะเล็กกว่าและสีขาวกว่า รสหวานและกรอบกว่า เห็ดโคนใหญ่เป็นเห็ดที่รสชาติหวานกรอบเป็นที่นิยมของตลาดโดยทั่วไป เมื่อขึ้นแล้วจะขึ้นทั่วๆ ไปทุกสถานที่ที่เคยขึ้นและมีจำนวนมาก เห็ดโคนจะขึ้นในช่วงสารทไทยคือ แรม 15 ค่ำเดือน 10 หรือขึ้นก่อนเล็กน้อย อีกช่วงหนึ่งจะขึ้นในช่วงบาตรข้าวต้ม (ออกพรรษา) ปีไหนมีฝนตกชุกและมีฟ้าร้อง เสียงดังสนั่นสั่นสะเทือนและนาน 1-2 นาทีและร้องติดต่อกันหลายครั้ง อากาศจะร้อนอบอ้าวมาก จะรู้สึกเหนียวตัวมาก เห็ดโคนจะขึ้นมากในปีนั้นๆ ซึ่งในขณะนี้เป็นช่วงสุดท้ายที่เห็ดโคนจะขึ้นประชาชนจะออกไปหาเก็บเห็ดโคนกันในช่วงตั้งแต่เวลา 03.00 น. โดยใช้ไฟฉายส่องเพราะที่ดอกเห็ดโคนจะเรืองแสงเห็นได้ชัด พอเวลา 07.00 น.จะมีพ่อค้าแม่ค้าไปรับซื้อถึงในป่าเลย เป็นการหารายได้เสริมให้ชาวบ้านอีกฤดูหนึ่ง.

แม่ค้าเฮ!! รับเละ"เห็ดโคน"ทำเงิน หลังรับซื้อจากแม่ค้าเป็นทอดๆที่เข้าไปซื้อจากในป่า แล้วมาถึงแม่ค้าคนกลางที่รับทรัพย์วันละหมื่น ยันมาถึงแม่ค้าตลาดที่ได้วันละพัน ต่างสร้างรายได้กันเป็นแถว เพราะคนพรานกระต่ายแห่ซื้อเพื่อนำไปปรุง 7 ต.ค. 2560 13:05 7 ต.ค. 2560 14:09 ไทยรัฐ