วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ชี้เปิดใช้บัตรคนจนไม่กี่วันพบปัญหาเพียบ จี้ รบ.แก้ไขด่วน

เพื่อไทย จี้ รัฐบาลแก้ปัญหาทุจริตบัตรคนจน พบคนนำบัตรแลกเงินสด-ติดตั้งเครื่องอีดีซีไม่เพียงพอ ซัดหากไม่เร่งแก้ปัญหาเกรงว่าจะเป็นโครงการเสียเปล่า

วันที่ 7 ต.ค. นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีตส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาทุจริตการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งการนำบัตรไปแลกเงินสด และร้านค้าที่ยังไม่ได้ติดตั้งเครื่องรับชำระเงินอัตโนมัติ (อีดีซี) ให้สินค้าประชาชนไปก่อนแล้วยึดบัตรไว้ชำระเงินภายหลังว่า รัฐบาลเปิดให้ใช้บัตรดังกล่าวเพียงไม่กี่วันก็พบปัญหาแล้ว ดังนั้นต้องรีบแก้ไขเป็นการด่วน มาตรการนี้เป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยไม่ควรปล่อยการทุจริตกันเกิดขึ้น เมื่อพบปัญหาแล้วต้องเร่งวางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีกเพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ และส่วนหนึ่งของปัญหาคือรัฐบาลติดตั้งเครื่อง อีดีซี ยังไม่ทั่วถึง

ดังนั้นการป้องการทุจริตได้ดีที่สุดคือเร่งติดตั้งเครื่องดังกล่าวให้ทั่วถึงทั้งประเทศ ที่สำคัญประชาชนอาจยังไม่เข้าใจสิทธิในการใช้บัตรอย่างเพียงพอจนทำให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจอย่าปล่อยให้ใครมาฉวยโอกาสของประชาชนไปได้ โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีที่ต้องการดูแลผู้มีรายได้น้อย แต่ถ้ายังปล่อยให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก กลัวว่าจะกลายเป็นโครงการที่เสียเปล่า.

เพื่อไทย จี้ รัฐบาลแก้ปัญหาทุจริตบัตรคนจน พบคนนำบัตรแลกเงินสด-ติดตั้งเครื่องอีดีซีไม่เพียงพอ ซัดหากไม่เร่งแก้ปัญหาเกรงว่าจะเป็นโครงการเสียเปล่า 7 ต.ค. 2560 11:47 7 ต.ค. 2560 13:33 ไทยรัฐ