วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขายอาหารกองทัพเรือ

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ รองโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงพลทหารใหม่ในกองทัพเรือ ร้องมีเจ้าหน้าที่นำอาหารมาขายเวลาทำงาน และพ่อค้าแม่ค้าตลาดสี่มุมเมือง ขอให้จัดการต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย

เรื่องแรก พลเรือตรีพงศชาญ เพ็ชรเทศ เลขานุการกองทัพเรือ รองโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข้อร้องเรียนพลทหารใหม่ ในสังกัดกองทัพเรือ ที่ฝึกอยู่ศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี มีพนักงานละทิ้งหน้าที่ นำน้ำ ขนม วางขายในโรงครัวเวลาราชการ ใช้ไฟฟ้าหลวง และใช้ทหารใหม่ล้างถาด

ไม่ได้นิ่งนอนใจ

ตรวจสอบพบการนำน้ำและขนมมาขายเป็นการตั้งวางของขายขนาดเล็ก เป็นการชั่วคราว มีน้ำหวาน ขนม โดยปราศจากอาหารหลัก เพื่อเป็นทางเลือกให้ทหารใหม่ที่เข้ามาฝึก ไม่ได้มีการบังคับซื้อ ยังเป็นการช่วยเหลือกำลังพลชั้นผู้น้อย ให้มีรายได้เสริม เพื่อแบ่งเบาภาระ

ใช้ช่วงก่อนเริ่มงาน 06.00-07.00 น. ช่วงพักเที่ยง 12.00-13.00 น. และหลังเลิกงาน 16.30-17.30 น. สำหรับกรณีใช้ไฟฟ้าหลวงเป็นเพียงดัดแปลงตู้เย็นเก่าวางเป็นถังแช่กับน้ำแข็งเพื่อให้เกิดความเย็น สอบถามความพึงพอใจของทหารใหม่ที่เข้ามารับบริการโรงอาหารอิสลาม ผลสำรวจพบทหารส่วนมาก 123 นายเห็นด้วย และมีความต้องการให้จัดจุดบริการขายขนมและน้ำหวาน เพื่อเป็นทางเลือก

ตามที่มีผู้ร้องเรียนอ้างว่า ได้มีทหารใหม่ช่วยล้างชามที่ใช้ทำอาหารในโรงครัว เป็นขั้นตอนหลังรับประทานอาหารเสร็จ จะนำเศษอาหารมาเทลงถัง และแกว่งน้ำเพื่อให้เศษอาหารหลุดออก จากนั้นไปวางซ้อนกัน

เพื่อให้พนักงานราชการนำถาดมาเทลงถังและแกว่งน้ำเพื่อให้เศษอาหารหลุดออก แล้วพนักงานราชการนำถาดไปล้างและอบทำความสะอาด มีเพียงช้อนส้อมประจำตัวทหารใหม่จะต้องทำความสะอาดเอง

ศูนย์ฝึกทหารใหม่ ให้ความสำคัญจัดเลี้ยงนักเรียนพลทหารกองประจำการ (ทหารใหม่) มีการสุ่มตรวจการจัดเลี้ยงและรับประทานอาหารร่วมกับนักเรียนพลกองประจำการอยู่เป็นประจำเพื่อควบคุมให้เรียบร้อย ศูนย์ฝึกทหารใหม่ได้ผ่านเกณฑ์คุณภาพจาก รพ.อาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ

เป็นโรงครัวมาตรฐานกองทัพเรือ

เรื่องที่ 2 พ่อค้าแม่ค้าชาวไทยในตลาดสี่มุมเมือง ร้องเรียนว่า ตลาดสี่มุมเมือง (ตลาดผักตลาด 8) มีแรงงาน ชาวกัมพูชา พม่า และลาว ได้ลักลอบมาเพื่อขายอาหาร ผักและผลไม้ในตลาดเป็นจำนวนมาก ในช่วงเวลา 02.00-10.00 น. เคยร้องเรียนหน่วยงานรับผิดชอบ ตม. ท้องที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้วหลายครั้ง แต่ไม่ได้ผลสักครั้ง จนพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยได้รับความเดือดร้อนกันอย่างมากมาย

อย่าปล่อยคนต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ รองโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงพลทหารใหม่ในกองทัพเรือ ร้องมีเจ้าหน้าที่นำอาหารมาขายเวลาทำงาน และพ่อค้าแม่ค้าตลาดสี่มุมเมือง ขอให้จัดการต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย 7 ต.ค. 2560 11:23 7 ต.ค. 2560 12:26 ไทยรัฐ