วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขายอาหารกองทัพเรือ

ขายอาหารกองทัพเรือ

  • Share:

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ รองโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงพลทหารใหม่ในกองทัพเรือ ร้องมีเจ้าหน้าที่นำอาหารมาขายเวลาทำงาน และพ่อค้าแม่ค้าตลาดสี่มุมเมือง ขอให้จัดการต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย

เรื่องแรก พลเรือตรีพงศชาญ เพ็ชรเทศ เลขานุการกองทัพเรือ รองโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข้อร้องเรียนพลทหารใหม่ ในสังกัดกองทัพเรือ ที่ฝึกอยู่ศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี มีพนักงานละทิ้งหน้าที่ นำน้ำ ขนม วางขายในโรงครัวเวลาราชการ ใช้ไฟฟ้าหลวง และใช้ทหารใหม่ล้างถาด

ไม่ได้นิ่งนอนใจ

ตรวจสอบพบการนำน้ำและขนมมาขายเป็นการตั้งวางของขายขนาดเล็ก เป็นการชั่วคราว มีน้ำหวาน ขนม โดยปราศจากอาหารหลัก เพื่อเป็นทางเลือกให้ทหารใหม่ที่เข้ามาฝึก ไม่ได้มีการบังคับซื้อ ยังเป็นการช่วยเหลือกำลังพลชั้นผู้น้อย ให้มีรายได้เสริม เพื่อแบ่งเบาภาระ

ใช้ช่วงก่อนเริ่มงาน 06.00-07.00 น. ช่วงพักเที่ยง 12.00-13.00 น. และหลังเลิกงาน 16.30-17.30 น. สำหรับกรณีใช้ไฟฟ้าหลวงเป็นเพียงดัดแปลงตู้เย็นเก่าวางเป็นถังแช่กับน้ำแข็งเพื่อให้เกิดความเย็น สอบถามความพึงพอใจของทหารใหม่ที่เข้ามารับบริการโรงอาหารอิสลาม ผลสำรวจพบทหารส่วนมาก 123 นายเห็นด้วย และมีความต้องการให้จัดจุดบริการขายขนมและน้ำหวาน เพื่อเป็นทางเลือก

ตามที่มีผู้ร้องเรียนอ้างว่า ได้มีทหารใหม่ช่วยล้างชามที่ใช้ทำอาหารในโรงครัว เป็นขั้นตอนหลังรับประทานอาหารเสร็จ จะนำเศษอาหารมาเทลงถัง และแกว่งน้ำเพื่อให้เศษอาหารหลุดออก จากนั้นไปวางซ้อนกัน

เพื่อให้พนักงานราชการนำถาดมาเทลงถังและแกว่งน้ำเพื่อให้เศษอาหารหลุดออก แล้วพนักงานราชการนำถาดไปล้างและอบทำความสะอาด มีเพียงช้อนส้อมประจำตัวทหารใหม่จะต้องทำความสะอาดเอง

ศูนย์ฝึกทหารใหม่ ให้ความสำคัญจัดเลี้ยงนักเรียนพลทหารกองประจำการ (ทหารใหม่) มีการสุ่มตรวจการจัดเลี้ยงและรับประทานอาหารร่วมกับนักเรียนพลกองประจำการอยู่เป็นประจำเพื่อควบคุมให้เรียบร้อย ศูนย์ฝึกทหารใหม่ได้ผ่านเกณฑ์คุณภาพจาก รพ.อาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ

เป็นโรงครัวมาตรฐานกองทัพเรือ

เรื่องที่ 2 พ่อค้าแม่ค้าชาวไทยในตลาดสี่มุมเมือง ร้องเรียนว่า ตลาดสี่มุมเมือง (ตลาดผักตลาด 8) มีแรงงาน ชาวกัมพูชา พม่า และลาว ได้ลักลอบมาเพื่อขายอาหาร ผักและผลไม้ในตลาดเป็นจำนวนมาก ในช่วงเวลา 02.00-10.00 น. เคยร้องเรียนหน่วยงานรับผิดชอบ ตม. ท้องที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้วหลายครั้ง แต่ไม่ได้ผลสักครั้ง จนพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยได้รับความเดือดร้อนกันอย่างมากมาย

อย่าปล่อยคนต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้