วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคัก! ภูชี้เดือน เย็น 15องศาฯ นทท.แห่สัมผัสอากาศหนาว ขึ้นชมทะเลหมอก

วันหยุดเริ่มคึกคัก! ภูชี้เดือน ที่อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย อุณหภูมิลดเหลือ 15 องศาฯ นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาว พร้อมขึ้นชมทะเลหมอก ด้านเจ้าหน้าที่เตรียมสำรวจความพร้อมและความปลอดภัย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในฤดูกาลนี้..

วันที่ 7 ต.ค. 60 นายวีระยุทธ แซ่ท้อ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านร่มฟ้าหลวง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และเป็นผู้ดูแล นักท่องเที่ยวขึ้นชมวิวทะเลหมอกบนยอดภูชี้เดือน เผยว่า เช้าวันนี้อุณหภูมิที่ภูชี้เดือนลดต่ำเหลือ 15 องศา มีทะเลหมอกเกิดขี้น พร้อมลมพัดโชยนำหมอกเมฆปะทะยอดภู เกิดภาพสวยงาม และช่วงสายหลังพระอาทิตย์ขึ้นบนทะเลหมอก เป็นภาพสวยงามจนนักท่องเที่ยว ต้องนำมือถือบันทึกภาพและแชร์ให้เพื่อนได้ร่วมชม ขณะที่ นายอำเภอร่วมเดินทางขึ้นสำรวจความพร้อมและความปลอดภัยเพื่อรอต้อนรับ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นไปชมในฤดูกาล

นายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายพิรมย์ นายอำเภอเวียงแก่น กล่าวว่า ภูชี้เดือนเป็นจุดท่องเที่ยวชมวิวทะเลหมอกน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดเมือปลายปีที่แล้ว มีความสูงจากระดับร้ำทะเล 1,742 เมตร ด้านบนมองเห็นภูมิประเทศกว้างไกลได้ 360 องศา ทั้งฝั่งไทยและ สปป.ลาว การขึ้นชมต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น โดยมีชาวบ้านที่นี่นำรถมาให้บริการคนละ 100 บาทสำหรับขึ้น ลง ไม่แนะนำใช้ใช้รถส่วนตัวขึ้เอง เพราะเป็นทางสูงชัน ใช้บริการชาวบ้านจะปลอดภัยเพราะมีความชำนาญกว่า

ส่วนพื้นที่ อำเภอเวียงแก่น มีจุดท่องเที่ยวเชื่อมต่อกันได้หลายจุดที่อยู่ใกล้เคียงกัน เช่น ดอยผาตั้ง ภูชี้ดาว และภูชี้ฟ้าด้าน อ.เวียงแก่น และ อ.เทิง เส้นทางลาดยางสะดวก และขณะนี้ก็มีจุดท่องเที่ยวน้องใหม่ ดอยผาหม่นน้อย ที่บ้านร่มฟ้าผาหม่น ต.ปอ ขณะนี้เริ่มเปิดให้ นักท่องเที่ยวได้ขึ้นชมและจะเปิดเป็นทางการวันที่ 14 ต.ค.นี้ ซึ่งอยู่ระหว่าง ดอยผาตั้งและภูชี้เดือน โดยแหล่งท่องเที่ยวที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นจุดท่องเที่ยวที่มีความสูงจากระดับ 1,500 เมตร จึงอยากให้ นักท่องเที่ยวใช้ความระมัดระวังในการขึ้นชม โปรดเชื่อฟังผู้ที่ดูแลในจุดนั้น เพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม วันหยุดจะมีนักท่องเที่ยว เดินทางขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นและชมทะเลหมอก โดยเฉพาะช่วงรอยต่อฤดูฝนเข้าฤดูหนาว เป็นช่วงที่อากาศเย็นพอดี ท้องฟ้าเปิด จึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเดินทางไปพักค้างคืนใกล้สถานที่ท่องเที่ยว เพราะจะมีเวลาเดินทางขึ้นจุดชมวิวทันเวลาชมในช่วงเช้า ทำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ขาย อาหาร ที่พัก คึกคักเป็นพิเศษ คาดว่าหลังจากนี้ไปถึงต้นปีหน้า จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวมากกว่าทุกๆ ปี.

วันหยุดเริ่มคึกคัก! ภูชี้เดือน ที่อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย อุณหภูมิลดเหลือ 15 องศาฯ นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาว พร้อมขึ้นชมทะเลหมอก ด้านเจ้าหน้าที่เตรียมสำรวจความพร้อมและความปลอดภัย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในฤดูกาลนี้.. 7 ต.ค. 2560 11:14 7 ต.ค. 2560 11:40 ไทยรัฐ