วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนครสวรรค์ เร่งอพยพหนีน้ำเจ้าพระยา ส่วนน้ำน่านท่วมบ่อปลาเสียหายนับแสน

ชาวนครสวรรค์ เร่งอพยพหนีน้ำเจ้าพระยา ส่วนน้ำน่านท่วมบ่อปลาเสียหายนับแสน

  • Share:

ชาวบ้านชุมชนบางปรอง จ.นครสวรรค์ เร่งเก็บของขึ้นที่สูงหนีน้ำเนื่องจากชุนชนเป็นที่ลุ่มต่ำ อาจถูกน้ำเจ้าพระยาท่วมก่อนจุดอื่น ส่วน พื้นที่หมู่ 1 ตำบลเกรียงไกร เกิดฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำน่านล้นตลิ่งเข้าท่วมบ่อปลาเสียหายนับแสนบาท..

วันที่ 7 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จังหวัดนครสวรรค์ แม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนที่ลุ่มต่ำจำนวนมาก ในขณะที่ประชาชนบางส่วนเริ่มเก็บข้าวของมีค่าอพยพหนีน้ำแล้ว ชาวบ้านหลายรายในพื้นที่หมู่ที่ 6 ชุมชนบางปรอง เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เร่งเก็บข้าวของมีค่าขึ้นที่สูงหนีน้ำอย่างต่อเนื่อง หลังน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ขยายวงกว้าง

นายบุญส่ง บุญมี ชาวชุมชนบางปรอง เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ เผยว่า น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ระดับน้ำสูง 20-60 เซนติเมตร มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดตนเองพร้อมกับชาวบ้านในชุมชนอีกหลายรายต้องเร่งเก็บข้าวของที่จำเป็นขึ้นที่สูงเพื่อหนีน้ำในเบื้องต้นเป็นการด่วน พร้อมนำเรือออกมาใช้ในการเข้า-ออกหมู่บ้านกันแล้ว

รวมทั้ง ในส่วนของทางเทศบาลนครนครสวรรค์ ได้ออกแจ้งเตือนให้ประชาชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มต่ำให้ยกของขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมให้ทำการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากยังคงมีมวลน้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ พื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 2 ตำบลเกรียงไกร อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้น้ำน่านล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ่อปลาของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาบ่อดินใน อย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถป้องกันได้ทัน

ด้านนายทองสุข รางทอง เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาบ่อดิน เผยว่า น้ำน่านล้นตลิ่งมาไวมากจนตั้งตัวไม่ทัน ซึ่งตนเองเลี้ยงปลาดุกอุย ปลาจาระเม็ด ปลานิล ทั้งหมด 10 บ่อ มีกำหนดจับส่งออกขาย 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า แต่ดันถูกน้ำท่วม ทำให้ปลาหลุดหายทั้งหมด ขาดทุนมากกว่า 1 แสนบาท ซึ่งทำได้แค่เพียงนำตาข่ายมาตั้งล้อมในบริเวณบ่อปลาที่เลี้ยงไว้เพื่อหวังจับปลาเท่าที่ทำได้เท่านั้น ซึ่งก็ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้