วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพ “กูเกิล”

กองทัพ “กูเกิล”

  • Share:

ช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา “กูเกิล” ได้จัดงานใหญ่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยกทัพวางตลาดในเร็วๆนี้หลายผลิตภัณฑ์ด้วยกัน หลังจากปล่อยให้คู่แข่งหลายรายได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะค่ายแอปเปิลที่เปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ไปก่อนหน้านี้

เริ่มต้นด้วยสมาร์ทโฟนใหม่ 2 รุ่นด้วยกันคือ Pixel 2 และ Pixel 2 XL กับจุดเด่นที่ใช้ eSim ไม่จำเป็นต้องใช้ซิมการ์ด และสนับสนุน Google Fi รวมทั้งช่องใส่ “นาโนซิม” ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.0 Oreo ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 835 หน่วยความจำ RAM 4GB กล้อง 12 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล พร้อมคุณสมบัติ Google Assistant

สมาร์ทโฟน Pixel 2 มีหน้าจอแสดงผล OLED ขนาด 5 นิ้ว 1920×1080 จะวางตลาดในวันที่ 17 ต.ค. ส่วน Pixel 2 XL จอแสดงผล P-OLED 2880×1440 ขนาด 6 นิ้ว อัตราส่วน 18:9 จะวางตลาดกลางเดือน พ.ย.ต่อไป

นอกจากนี้ยังได้แนะนำ Pixelbook เป็นโน้ตบุ๊กลูกผสมกับแท็บเล็ตภายใต้ระบบปฏิบัติการโครม ขนาดจอ 12.3 นิ้ว รองรับการใช้งานปากกาและผู้ช่วยส่วนตัว Google Assistant

รวมทั้ง Google Clips เป็นกล้องถ่ายภาพอัตโนมัติ ใช้ปัญญาประดิษฐ์เป็นตัวคำนวณการถ่ายและหาจังหวะทั้งภาพถ่ายและภาพวีดิโอเอง กูเกิลระบุว่าออกแบบมาให้รองรับกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่แนะนำมา

ขณะเดียวกัน ได้แนะนำ Google Home Mini เป็นลำโพงมีรองรับ Google Assistant และ Google Home Max ลำโพงที่ให้ประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นมินิถึง 20 เท่า ส่วน Daydream View เป็นอุปกรณ์สวมศีรษะ ใช้ในเทคโนโลยีเสมือนจริงเตรียมวางตลาดในเดือนหน้า

และที่น่าสนใจไม่น้อยก็คือ หูฟัง Pixel Buds ที่กูเกิลออกมาแข่งหูฟังไร้สาย AirPod ของแอปเปิลกับจุดเด่นก็คือรองรับ Google Assistant จุดขายที่สำคัญก็คือความสามารถในการแปลภาษาแบบเรียลไทม์ได้ถึง 40 ภาษา
ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่นับวันจะทำให้อุปสรรคการสื่อสารทางด้านภาษาลดลงเรื่อยๆ!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้