วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

12 ต.ค. รู้ผล Max Nano สคบ. เชิญ ‘เมฆ’ แจงฉลากส่ออวดอ้างสรรพคุณ


สคบ. เตรียมเชิญ เมฆ มังกรบิน แจงฉลากผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องชื่อดัง ส่ออวดอ้างสรรพคุณเกินจริง 12 ต.ค.60 หากพบมีความผิดจริง โทษจำคุก 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ นักวิชาการ และอาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Weerachai Phutdhawong ถึงเรื่องผลิตภัณฑ์สารเคลือบเครื่องยนต์ Max Nano ของ นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือ เมฆ มังกรบิน โดยล่าสุด (7 ต.ค.60) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) รายงานความคืบหน้าว่า

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 60 สคบ. ได้ลงตรวจสอบโรงงานที่ จ.ปทุมธานี และตรวจยึดผลิตภัณฑ์ส่วนหนึ่งมาตรวจสอบ ต่อมา 18 ก.ย. เชิญบริษัทผู้ผลิตสารเคมีที่ถูกกล่าวอ้างมาชี้แจงข้อเท็จจริง โดยบอกว่าไม่เคยจำหน่ายให้บริษัท แมคซ์ นาโน (ไทยแลนด์) จำกัด พร้อมกันนี้ ยังได้ส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์ให้ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (NANOTEC) ตรวจสอบขนาดโมเลกุลด้วยว่า เล็กกว่าโมเลกุลน้ำมันเครื่อง 500 เท่าตามที่อวดอ้างจริงหรือไม่ และมีการนำรถยนต์ จักรยานยนต์ของบริษัท แมคซ์ นาโน ให้สถาบันยานยนต์ทดสอบข้อเท็จจริง ซึ่งผลพิสูจน์จะเสร็จก่อน 12 ต.ค.

ทั้งนี้ ในวันที่ 12 ต.ค. นี้ สคบ. โดยคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก นัดประชุมพิจารณาประเด็นการอวดอ้างสรรพคุณอันอาจเป็นเท็จหรือเกินความจริง และระบุข้อความในฉลากไม่ถูกต้องครบถ้วน โดยได้เชิญ เมฆ มังกรบิน มาชี้แจงข้อเท็จจริง และเชิญผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม

อย่างไรก็ตาม หาก Max Nano ทำฉลากไม่ถูกต้อง จะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 52 พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 กรณีผู้จำหน่าย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีผู้ผลิต ผู้สั่งหรือนำเข้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กรณีผลิตภัณฑ์สารเคลือบเครื่องยนต์ Max Nano มีการอวดอ้างสรรพคุณอันอาจเป็นเท็จหรือเกินควาามจริง บนฉลากสินค้าจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 57 พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งคณะกรรมการว่าด้วยฉลากอาจมีการออกคำสั่งตามมาตรา 33 ให้ผู้ประกอบการเลิกใช้ฉลากหรือดำเนินการแก้ไขฉลากสินค้าให้ถูกต้อง

นอกจากนี้ สคบ. ได้ชี้แจงกรณีที่ผู้บริโภคร้องเรียนว่าเหตุใดจึงปล่อยให้มีการจำหน่ายสินค้าดังกล่าวว่า เนื่องจากกฎหมายมิได้บัญญัติให้ สคบ. กระทำดังกล่าวได้ แต่หาก สคบ. พบว่ามีสินค้าที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภคจะมีการสั่งให้ผู้ประกอบการดำเนินการทดสอบ แต่หากผลการทดสอบปรากฏว่าสินค้านั้นเป็นอันตรายและไม่อาจป้องกันอันตรายที่เกิดจากสินค้านั้นได้โดยการกำหนดฉลาก สคบ.จึงมีอำนาจสั่งห้ามขายสินค้านั้น

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า เมฆ มังกรบิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ขณะนี้มีคนทยอยส่งข้อความมาสารภาพผิดว่าถูกจ้างวานให้มาใส่ร้าย พร้อมกับขอโทษ

ภาพและข้อมูลเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก เมฆ มังกรบิน, Weerachai Phutdhawong, สำนักคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค 

สคบ. เตรียมเชิญ เมฆ มังกรบิน แจงฉลากผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องชื่อดัง ส่ออวดอ้างสรรพคุณเกินจริง 12 ต.ค.60 หากพบมีความผิดจริง โทษจำคุก 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 7 ต.ค. 2560 10:25 7 ต.ค. 2560 11:25 ไทยรัฐ