วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รถยนต์ไฟฟ้าเกียโซลอีวีกระหึ่ม พร้อมขายในไทยที่แรกอาเซียน

ช่วงนี้กระแสรถยนต์ไฟฟ้ากำลังฟูเฟื่อง เหตุผู้คนตื่นตัวในเรื่องโลกร้อน

ค่ายยนตรกิจ เกีย มอเตอร์ ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เกียจากเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการแต่ผู้เดียวในประเทศไทย จึงขอร่วมกระแสรักษ์โลก

โดยปลายปีนี้พร้อมทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า “เกีย โซล อีวี” เตรียมลุยขายกระหึ่มในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2017 ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-11 ธ.ค.นี้

การทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า เกีย โซล อีวี ในไทย นับเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในอาเซียน

ทั้งยังเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์อย่างเป็นทางการรายแรกในไทยที่ลุยขายรถยนต์ไฟฟ้า

“ธันยนันท์ ลีนุตพงษ์” กรรมการบริหารค่ายยนตรกิจ เกีย มอเตอร์ ประกาศลั่นว่านับแต่นี้เกียพร้อมจะรุกหนักตลาดรถยนต์ในไทย โดยนอกจากจะขยายโชว์รูมและศูนย์บริการให้เพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังจะทยอยแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ๆเข้ามาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เกีย โซล อีวี ถือเป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าของเกียซึ่งมีอยู่หลากหลายรุ่น แต่รุ่นโซล อีวี ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไม่นานนี้ เป็นรุ่นแรกที่ส่งออกไปทั่วโลก โดยได้เข้าไปทำตลาดที่สหรัฐอเมริกาแล้ว ปรากฏว่าไปโลด

เพราะนอกจากเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็ม 100%

ยังมีรูปโฉมโฉบเฉี่ยวสะดุดตา มาพร้อมเทคโนโลยีพลังงานด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้า แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน โพลิเมอร์ ในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ แถมยังให้ความสะดวกสบายในการชาร์จไฟฟ้าให้สามารถชาร์จไฟได้ทุกที่ทุกเวลา ราคาไม่แพงเว่อร์เกินไป

มาพร้อมขุมพลัง 81.4 กิโลวัตต์ ที่ 2,730-8,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 285 นิวตันเมตร ที่ 2,730 รอบต่อนาที ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 145 กม./ชม. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. เพียง 11.2 วินาที

เดินทางได้ไกลถึง 250 กม.ต่อการชาร์จไฟฟ้าครั้งเดียว ชาร์จไฟแบบธรรมดา (ไฟบ้าน) ได้ 100% กินเวลา 20-25 ชั่วโมง

แต่ถ้าชาร์จแบบเร็ว (อาทิ ตามสถานีชาร์จไฟทั่วไป) ได้ไฟ 80% กินเวลาเพียง 23-33 นาที

ค่ายยนตรกิจ เกีย มอเตอร์ พร้อมสนองนโยบายรัฐบาลในเรื่องการส่งเสริมยนตรกรรมรักษ์โลก จึงได้สั่งนำเข้า
รถรุ่นนี้มาทำตลาดเพื่อช่วยปลุกกระแสตลาดรถยนต์ไฟฟ้าให้บูมสนั่นและยังจะเป็นแรงจูงใจให้ ผู้ประกอบการได้สร้างสถานีชาร์จไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น

รุ่นที่สั่งเข้ามาเป็นตัวท็อป มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพียบแปล้ และระบบความปลอดภัยเต็มพิกัด

สนนราคาขายในบ้านเราประมาณ 2-3 ล้านบาท

ถ้าหากได้รับการตอบรับที่ดี ยังมีแผนจะผลิตในไทยอีกด้วย!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th 

ช่วงนี้กระแสรถยนต์ไฟฟ้ากำลังฟูเฟื่อง เหตุผู้คนตื่นตัวในเรื่องโลกร้อน ค่ายยนตรกิจ เกีย มอเตอร์ ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เกียจากเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการแต่ผู้เดียวในประเทศไทย จึงขอร่วมกระแสรักษ์โลก 7 ต.ค. 2560 10:16 7 ต.ค. 2560 13:31 ไทยรัฐ