วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พสกนิกรแห่ชมซ้อมย่อยเคลื่อนริ้วขบวน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

พสกนิกรแห่ชมซ้อมย่อยเคลื่อนริ้วขบวน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

  • Share:

ซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ประชาชนแห่จับจองพื้นที่เข้าชม ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีสำคัญ

วันที่ 7 ต.ค. 60 ซึ่งเป็นวันแรกของการซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1 ถึง 3 ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพื้นที่จริง หลังจากที่ผ่านมาได้ซ้อมเสมือนจริงในพื้นที่ของกรมทหารราบที่ 11 มาแล้ว

ขณะนี้ พระบรมราชอิสริยยศที่ 2 กำลังเคลื่อนออกมา โดยมีกองทหารนำ พร้อมด้วยราชรถพระนำ พระมหาพิชัยราชรถเชิญพระโกศ พลฉุดชักราชรถทั้งสององค์ ประกอบเพลงพญาโศก เพลงสรรเสริญเสือป่าและเพลงสรรเสริญพระนารายณ์ ด้วยความสง่างามและพร้อมเพรียงกัน

เมื่อเวลา 09.14 น. ที่ผ่านมา ขณะที่เกรินบันไดนาคเชิญพระโกศ ขึ้นประดิษฐานยังบุษบก พระมหาพิชัยราชรถ มีประชาชนที่มาเฝ้าชมการซ้อมในครั้งนี้เป็นจำนวนมา ประชาชนบางส่วนถึงกับหลั่งน้ำตานองหน้า

ขณะที่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา พลฉุดชักราชรถ ได้เชิญพระมหาพิชัยราชรถ หมายเลข 9780 พร้อมด้วย ราชรถน้อย ราชรถปืนใหญ่ และสะพานเกรินบันไดนาค ออกจากโรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร หลังประกอบพิธีบวงสรวงเสร็จสิ้น เพื่อซักซ้อมในครั้งนี้ บรรยากาศได้มีฝนตกโปรยปรายลงมา 

ด้านประชาชนได้ทยอยเดินทางเข้าจับจองพื้นที่ตามจุดที่กำหนดไว้ คือ บนบาทวิถีถนนมหาราช ตั้งแต่เช้ามืด บริเวณท่าช้างถึงท่าเตียน ฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา และบนบาทวิถีถนนราชดำเนินใน ตั้งแต่จุดคัดกรองบริเวณแม่พระธรณีบีบมวยผม ไปจนถึงบริเวณแนวกึ่งกลางสนามหลวง ในฝั่งตรงข้ามสนามหลวง ด้านศาลฎีกา เพื่อรอชมการซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1 ถึง 3 ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประชาชนส่วนใหญ่ที่เลือกมาวันนี้ เพราะวันพระราชพิธีจริง อาจไม่มีโอกาสได้เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีสำคัญได้

ขณะที่บรรยากาศการเข้ารับสิ่งของพระราชทาน สำหรับจิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีฯ ที่สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า ลานพระราชวังดุสิต เมื่อเวลา 09.22 น. มีประชาชนที่สมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจต่างทยอยเดินทางมาเพื่อเข้ารับสิ่งของพระราชทาน ที่เป็นหมวก เสื้อ ผ้าพันคอ และบัตรประจำตัวจิตอาสาซึ่งได้มีการแบ่งกลุ่มงานอาสาแต่ละประเภท ซึ่งมีประชาชนมาเข้าแถวเพื่อรับของเป็นจำนวนมาก มีท้ายแถวยาวต่อเนื่องจนถึงถนนอู่ทองใน หน้ารัฐสภาแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศท้องฟ้าครึ้ม หลายคนบอกว่ารู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่ได้พระราชทานสิ่งของเหล่านี้ จะขอยึดมั่นในการทำความดีตลอดไป.

ขอบคุณภาพจิตอาสาจากทีมงานมรกต(มรกต22) และศูนย์ข่าวโยธี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้