วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไอบีเอฟ' เปิดโผกรรมการตัดสินคู่ 'ฟ้าลั่นฯ-อัลวาราโด' แล้ว

IBF เปิดโผคณะกรรมการตัดสินไฟต์ “ฟ้าลั่นจูเนียร์ ศักดิ์กรีรินทร์” ชกตัดเชือกชิงรองอันดับ 1 กับ “เฟลิกซ์ อัลวาราโด” กำปั้นจากนิการากัว ในวันที่ 15 ต.ค. ที่นิการากัว “ดร.จิมมี่” เอกรัฐ ไชยโชติช่วง วางใจในความยุติธรรม ชี้ “มร.เออร์เนส ชาริฟ” เป็นผู้ตัดสินบนเวทีชาวอเมริกันทำให้ไม่เสียเปรียบ เผยแฟนมวยเจ้าถิ่นแห่ซื้อบัตรเกลี้ยงหวังให้ถอนแค้นแทน “โรมัน กอนซาเลซ” อดีตนักชกอันดับ 1 ของโลกที่ปราชัย “ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น”

“จิมมี่” ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์เกียรติกรีรินทร์ โปรโมชั่น เปิดเผยว่า สหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) ได้ประกาศแต่งตั้งกรรมการศึกชิงรองแชมป์โลกอันดับ 1 รุ่นจูเนียร์ฟลายเวท ระหว่าง ฟ้าลั่นจูเนียร์ ศักดิ์กรีรินทร์ รองแชมป์อันดับ 5 กับ เฟลิกซ์ อัลวาราโด รองแชมป์อันดับ 4 ชาวนิการากัว ในวันอาทิตย์ที่ 15 ต.ค. นี้ ที่กรุงมานากัว นิการากัว เพื่อหาผู้ชนะได้สิทธิ์ชิงแชมป์โลกไฟต์บังคับกับ มิลาน เมลินโด เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกชาวฟิลิปปินส์ ในอนาคตอันใกล้นี้

ดังนั้น สถาบันต้นสังกัดจึงเลือกเฟ้นกรรมการจากชาติเป็นกลางทั้งหมดมาทำหน้าที่ประกอบด้วย มร.เออร์เนส ชาริฟ ชาวอเมริกัน เป็นผู้ตัดสินบนเวที, กรรมการให้คะแนน มานูเอล โซเลอร์ ชาวโคลอมเบีย, โรคิว การ์เซีย ชาวโคลอมเบีย และคาเร็น โฮลเดอร์ฟิลด์ จากอาร์เจนตินา ส่วนสักขีพยานได้แก่ มร.คาร์ลอส ซาลาส ชาวปานามา ซึ่งยืนยัน คณะกรรมการชุดนี้จะให้การตัดสินอย่างเที่ยงตรงแน่นอน

“การที่สถาบันแต่งตั้งกรรมการจากชาติเป็นกลาง ก็ยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักมวยทั้งสองฝ่ายว่าจะได้รับความยุติธรรมบนเวทีและถือเป็นชื่อเสียงของสถาบันอีกด้วย โดยส่วนตัวตนเคยพบกับ มร.คาร์ลอส ซาลาส เมื่อครั้งมาร่วมประชุมประจำปีของสถาบันทำหน้าที่สักขีพยานควบคุมการแข่งขัน”

“ดร.จิมมี่” เอกรัฐ ไชยโชติช่วง ระบุว่า ตนยังยินดีที่ มร.เออร์เนส ชาริฟ เป็นผู้ห้ามบนเวที เพราะมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับระดับโลก เคยทำหน้าที่ผู้ตัดสินบนเวทีคู่ชิงแชมป์โลก (IBF/WBA) ของ คาร์ล แฟรมตัน ชนะคะแนน สก็อค คิว มาแล้ว ส่วนกรรมการให้คะแนนทั้งสามคนก็มีประวัติเป็นที่ยอมรับในวงการ

นอกจากนี้ ฝ่ายจัดการแข่งขัน “นิกา บ็อกซิ่ง โปรโมชั่น” ได้นำประเด็นของ “โรมัน กอนซาเลซ” ที่พ่ายแพ้ให้กับ “ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น” มาเป็นจุดขาย หวังให้แฟนมวยชาวนิการากัวมาช่วยซื้อบัตรเชียร์ “อัลวาราโด” ให้เอาชนะ “ฟ้าลั่น จูเนียร์” ทำให้ดึงดูดความสนใจของแฟนมวยได้อย่างดี และสามารถขายบัตรได้หมดแล้วทุกที่นั่ง

“อัลวาราโด เป็นนักชกดาวรุ่งคนต่อไปของชาวนิการากัว ที่จะมาแทนโรมัน กอนซาเลซ ซึ่งมี แฟนมวยติดตามเชียร์เป็นจำนวนมาก ทำให้ได้เปรียบเสียงเชียร์ในฐานะเจ้าถิ่นหากเกมยืดยื้อ ถึงแม้ฟ้าลั่นจูเนียร์ดูเหมือนจะเป็นรองในทุกด้าน แต่เขาได้เตรียมตัวฟิตซ้อมมาอย่างดี ทำให้ตนเชื่อมั่นว่าฟ้าลั่นจูเนียร์จะพลิกล็อกคว้าชัยชนะมาได้เช่นเดียวกับที่ศรีสะเกษบุกไปชนะกอนซาเลซ” ดร.จิมมี่ กล่าว.

IBF เปิดโผคณะกรรมการตัดสินไฟต์ "ฟ้าลั่นฯ-อัลวาราโด" ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้เรียบร้อยแล้ว ด้าน "จิมมี่" ยันเชื่อมั่นในความยุติธรรม ชี้ “มร.เออร์เนส ชาริฟ” เป็นผู้ตัดสินบนเวทีชาวอเมริกันทำให้ไม่เสียเปรียบ 7 ต.ค. 2560 09:21 7 ต.ค. 2560 10:26 ไทยรัฐ