วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โค้ชบอลหญิงยังไม่นิ่ง! รอ 'โค้ชเฮง' ชี้ขาดภายใน 1 สัปดาห์

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ พร้อมพันธมิตร มอบเงินรางวัลพิเศษ 2 ล้านบาทให้แข้งสาวทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ครั้งที่ 29 พร้อมเดินหน้าเตรียมทีมสู้ศึกเอเชียรอบสุดท้าย ในเดือน เม.ย. ปีหน้า ที่ประเทศจอร์แดนทันที คาดเข้าแคมป์เก็บตัวเดือน พ.ย.นี้ ขณะเดียวกัน “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมฟุตบอลฯ แย้มมีโค้ชต่างชาติจากญี่ปุ่นและยุโรปสนใจคุม “ชบาแก้ว” รวมไปถึง “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ด้วย มั่นใจไม่เกิน 1 สัปดาห์ต่อจากนี้จะได้เฮดโค้ชคนใหม่

วันที่ 6 ต.ค. เวลา 11.00 น. ที่อาคารเมืองไทยประกันภัย นางนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี จัดงานมอบเงินอัดฉีดแก่ทีมฟุตบอลหญิง ซึ่งคว้าเหรียญเงินจากการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งเหรียญรางวัลที่น่าภาคภูมิใจของประเทศไทย โดยมีองค์กรต่างๆประสงค์มอบรางวัลพิเศษ เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่คณะนักกีฬา ตลอดจนผู้ฝึกสอน ทีมฟุตบอลหญิง ประกอบด้วย

บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) จำนวน 300,000 บาท บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด จำนวน 500,000 บาท NAMU LIFE SNAIL WHITE จำนวน 100,000 บาท บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) จำนวน 850,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีบริษัทที่ไม่ประสงค์ออกนามมอบเพิ่มอีก 250,000 บาท รวมเป็นยอดเงินสนับสนุนทั้งสิ้น 2,000,000 บาท

มาดามแป้งกล่าวว่า ขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกท่านที่มอบความรักและกำลังใจให้แก่ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยในการทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติด้วยดีมาอย่างต่อเนื่องในการลงสนามทุกครั้ง เงินรางวัลไม่ใช่คำตอบสุดท้ายที่ทุกคนคาดหวัง เพราะนักกีฬาทุกคนต่างก็มุ่งหวังสร้างผลงานและชื่อเสียงเกียรติภูมิให้แก่ประเทศไทย ตนภูมิใจแทนน้องๆ ที่มีผู้ใหญ่ใจดีคอยให้การสนับสนุนด้วยความจริงใจ และตนอยากขอใช้โอกาสนี้ขอบคุณสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่ไว้วางใจมอบหมายให้ดิฉันทำหน้าที่ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทั้ง 2 ชุด โดยเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนได้พูดคุยกับ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงต่อไป

ส่วนเรื่องเฮดโค้ชคนใหม่ที่จะเข้ามาคุมทีมนั้นจะเป็นหน้าที่ของ “โค้ชเฮง” นายวิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิคในการพิจารณา ส่วนตัวเองจะทำหน้าที่ดูแลสุขทุกข์ของนักกีฬา ซึ่งต้องบอกว่าตลอด 9 ปีที่ทำหน้าที่นี้มีความสุขมาก และจะทำหน้าที่ต่อจากนี้ให้ดีที่สุด โดยจากนี้ภารกิจหลักอยู่ที่ศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ที่ประเทศจอร์แดน ในช่วงเดือน เม.ย.ปีหน้า ซึ่งเป็นรายการคัดเลือก 5 จาก 8 ทีมจากเอเชียผ่านไปรอบสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งตนได้หารือกับโค้ชเฮงแล้วว่าจะเรียกนักเตะมาเก็บตัวฝึกซ้อมในช่วงเดือน พ.ย. ขณะเดียวกันในเดือน ธ.ค.จะมีการจับสลากแบ่งสาย ซึ่งก็จะต้องมาลุ้นว่าจะได้อยู่ร่วมสายกับทีมใด ส่วนความหวังลึกๆอยากจะผ่านเข้าไปฟุตบอลโลกให้ได้อีกครั้ง ซึ่งถือเป็นจุดมุ่งหมาย และจะเป็นการเติมเต็มที่สุดในชีวิตของตน หลังจากนั้นก็จะพูดคุยกับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ อีกครั้งว่าอนาคตในการทำหน้าที่ของตนว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผลงานจากซีเกมส์ที่ผ่านมา บ่งชี้ว่าทีมของเรายังต้องพัฒนาให้มากขึ้น แน่นอนว่าหลังจากนี้นอกจากการพัฒนาขีดความสามารถของทีมและนักกีฬาแล้ว ทีมงานต้องทำงานให้หนักขึ้นเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้นให้เหลือน้อยที่สุด นักกีฬาฟุตบอลหญิงชุดนี้คือชุดความหวังในการสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง เราหวังและมองเป้าหมายจุดเดียวกัน ดังนั้น ตนพร้อมทำงานหนักร่วมกับทุกท่าน ทุกฝ่าย เพื่อให้โอกาสนี้เป็นของเราอีกครั้ง อย่างไรคงต้องฝากให้พี่น้องแฟนบอลชาวไทยช่วยติดตามเป็นกำลังใจให้ทีมฟุตบอลหญิงด้วย

ด้าน “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ที่มาร่วมงานนี้ด้วย เปิดเผยความคืบหน้าในการหาโค้ชคนใหม่เข้ามาทำทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ แทนที่ของสเปนเซอร์ ไพรเออร์ ที่ลาออกไปหลังพาทีมได้แค่เหรียญเงินซีเกมส์ว่า ตนมองเห็นถึงความสามารถของนักเตะสาวไทยชุดนี้ เชื่อว่ามีโอกาสไปฟุตบอลโลกได้อีกแน่นอน เพียงแต่เราต้องมีโค้ชที่สามารถดึงศักยภาพของพวกเขาออกมาให้ได้ รวมไปถึงการมีแท็กติกการเล่นที่ดีและเหมาะสมกับทีมด้วย ซึ่งตอนนี้มีโค้ช 2-3 รายที่อยู่ในลิสต์ที่จะเข้ามาทำทีม รวมไปถึง “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน และโค้ชชาวต่างชาติซึ่งอาจจะเป็นโค้ชญี่ปุ่นหรือเป็นโค้ชที่มาจากยุโรป อย่างไรก็ตามได้ให้ทุกคนส่งแผนงานการทำทีมรวมถึงข้อมูลต่างๆเข้ามาที่ตนเพื่อพิจารณา เพื่อนำเสนอต่อนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯต่อไป เชื่อว่ากระบวนการทั้งหมดไม่เกิน 1 สัปดาห์เราน่าจะได้โค้ชทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยคนใหม่

“โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมฟุตบอลฯ แย้มมีโค้ชต่างชาติจากญี่ปุ่นและยุโรปสนใจคุม “ชบาแก้ว” รวมไปถึง “โค้ชหนึ่ง” ด้วย เชื่อไม่เกิน 1 สัปดาห์รู้ผลแน่... 7 ต.ค. 2560 09:20 7 ต.ค. 2560 10:44 ไทยรัฐ