วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่มต้านนิวเคลียร์ ‘ไอแคน’  คว้าโนเบล สันติภาพ 2560

กลุ่มต้านนิวเคลียร์ ‘ไอแคน’ คว้าโนเบล สันติภาพ 2560

  • Share:

ปลื้ม..กลุ่มไอแคน คว้ารางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2560 จากความพยายามต่อสู้เพื่อให้โลกใบนี้ไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์มาเข่นฆ่ากันเอง ผลักดันให้เกิดสนธิสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการห้ามใช้อาวุธนิวเคลียร์จนประสบความสำเร็จ

เมื่อ 7 ต.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กลุ่มต้านนิวเคลียร์ ‘ไอแคน’ (International Campaign to Abolish Nuclear Weapons) หรือ Ican คว้ารางวัลโนเบล สันติภาพ ประจำปี 2560 มาครองอย่างน่าปลื้มใจ จากความพยายามของพวกเขาในการผลักดันให้เกิดสนธิสัญญาห้ามใช้อาวุธนิวเคลียร์

นางเบริต รีส-แอนเดอร์เซน ประธานคณะกรรมการมอบรางวัลโนเบล กล่าวว่า คณะกรรมการตัดสินใจมอบรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพให้แก่กลุ่มไอแคน เพราะความพยายามของกลุ่มที่ผลักดันให้เกิดสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ได้สำเร็จ พร้อมกับชี้ว่าพวกเราอาศัยอยู่ในโลกซึ่งอาวุธนิวเคลียร์ที่มีอยู่ ก่อให้เกิดความเสี่ยงมากกว่าที่เคยเป็นมาอย่างยาวนาน

ขณะที่เฟซบุ๊กของกลุ่มไอแคน ได้ออกแถลงการณ์ ข้อความว่า เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลโนเบล สันติภาพ ปี 2017 ต่อการยอมรับในบทบาทของเราในการบรรลุสนธิสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการห้ามใช้อาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์นี้ ได้รับการลงนามเมื่อ 7 กรกฏาคม โดยมี 122 ชาติได้ให้การสนับสนุน ซึ่งถือเป็นพลังในการเปลี่ยนโลกใบนี้จากภัยคุกคามจากอาวุธทำลายล้างสูง...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้