วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สายตรงจากต่างแดน 08/10/60

สายตรงจากต่างแดน 08/10/60

  • Share:

นักเรียนไทย พิมพ์ประพัทธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา นศ.ปริญญาโทด้านกฎหมาย ม.จอร์จทาวน์ ลอว์ พร้อมด้วยนักเรียนทุนจากประเทศไทย ไปร่วมต้อนรับและพบปะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี.

สหรัฐอเมริกา การเดินทางเยือนสหรัฐฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถือเป็นบรรยากาศที่ยิ่งใหญ่สำหรับ ประเทศไทย เพราะ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ให้การต้อนรับด้วยไมตรีที่กระชับแน่น และได้สานสัมพันธ์ระดับประชาชน ที่มีมายาวนานจะครบ 200 ปี และความสัมพันธ์ทางการทูต 185 ปีในปีหน้า ซึ่งจะมีการฉลองใหญ่วันที่ 5 ธ.ค.2561.....

พบคนไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จัดพบปะคนไทยในสหรัฐฯ และจับมือทักทาย วิชัย มะลิกุล นักกีฏวิทยาประจำสถาบันสมิธโซเนียน ซึ่งไปร่วมต้อนรับที่โรงแรมโฟร์ ซีซั่นส์ เมืองจอร์จทาวน์ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

แต่บรรยากาศการพบปะชาวไทยในสหรัฐฯของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่โรงแรมโฟร์ ซีซั่นส์ เมืองจอร์จทาวน์ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เวลาพูดกับชาวไทย 1 ชั่วโมงเศษ ท่ามกลางความชื่นชมและดีใจของชาวไทยในสหรัฐฯ ที่ นายกรัฐมนตรีไทย มาเยือนสหรัฐฯ ได้รับการต้อนรับ สมเกียรติประเทศมหามิตร.....

โดยเฉพาะ ชาวไทยจากนิวยอร์ก เดินทาง 5 ชั่วโมง เพื่อไปพบ พล.อ.ประยุทธ์ ขณะที่ชาวไทยในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ไปร่วมต้อนรับด้วย .....

พร้อมหน้า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พร้อมด้วย ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ไปร่วมพบปะชาวไทยในสหรัฐฯ พร้อม พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี.

ไม่ให้เสียเที่ยวที่ตามคณะ พล.อ.ประยุทธ์ ไปเยือนสหรัฐฯ นันทนา ศิวะเกื้อ อธิบดีกรมอเมริกา นำคณะเข้าพบ ดี พอล เทย์เลอร์ ผอ.ฝ่าย วัตถุโบราณ SI สถาบันสมิธโซเนียน และ วิชัย มะลิกุล ซึ่งได้รับเชิญมาเป็นผู้ช่วย ผอ. เพื่อเตรียมงานฉลองความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ในปีหน้า ด้วย.....

ยินดีกับสุภาพสตรี 3 คนในนิวยอร์ก กนิษฐา เตละกุล และ สิรินาฏ เดวิโดวีส ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เบญจมดิเรก-คุณาภรณ์ และ วิไลพรรณ พงศ์ศรีโรจน์ ได้รับเหรียญทองดิเรกคุณาภรณ์ เป็นที่ปลาบปลื้มและเป็นเกียรติสำหรับวงศ์ตระกูล.....

ยื่นพระราชสาส์น บอรัต พาฮอ ประธานาธิบดีแห่งสโลวีเนีย ให้การต้อนรับ ทรงศัก สายเชื้อ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ออสเตรีย ในโอกาสเข้ายื่นพระราชสาสน์ตราตั้งเป็น ออท.ประจำสโลวีเนีย ที่กรุงลูบลิยานา.
น้อมรำลึก กิ่งเพชร บุญยงค์ ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยใน ต่างแดน นำชาวไทยในยุโรปและอเมริกา เป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร.9 ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท.

เพื่อนๆในนิวยอร์กขอแสดงความเสียใจกับ ศิริวรรณ สีหราช อดีต ผช.ผอ.ททท.สนง.นิวยอร์ก ครบเทอมเพิ่งจะกลับเมืองไทย สูญเสียคุณพ่อไปอย่างสงบ ฌาปนกิจศพที่ จ.เชียงใหม่เรียบร้อยแล้ว.....

วันงานพระราชทานธงชาติไทย และ 100 ปีธงชาติไทย ชาวไทยในแอลเอไปร่วมงานที่ สกญ. ณ นครลอสแอนเจลิส กันคึกคัก ธานี แสงรัตน์ กสญ.เป็นปลื้ม.....

งานทอดผ้าพระกฐินพระราชทานของ วัดไทยนครลอสแอนเจลิส ปีนี้จัดวันที่ 28-29 ต.ค. มี ซุปเปอร์แพท–ปิยพัชรี ศิลปี เป็นประธานจัดงานและถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน จีน่า ปรีชา นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ เป็นประธานทอดผ้าป่าบริวารผ้าพระกฐิน และ แคทตี้–วิภา พรศิริธารา นายกสมาคมธรรมศาสตร์ แอลเอ เป็นประธานงานลอย กระทงและประกวดนางนพมาศ.....

แฟนคลับ วิชัย มะลิกุล พร้อมด้วยตัวแทนชุมชนไทย และชาวไทย ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ถ่ายภาพร่วมกันระหว่างรอเข้าพบปะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ที่บริเวณหน้าโรงแรม สถานที่จัดงาน.
สัมพันธ์แน่น ทอมมี เรงเมงเงเซา จูเนียร์ ประธานาธิบดีปาเลา และ เฟราสติมา มารุก รมว.ต่างประเทศ ร่วมต้อนรับ ธนาธิป อุปัติศฤงค์ ออท. ณ กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ นำคณะนักธุรกิจไทยไปร่วมงานฉลอง 23 ปี ประกาศเอกราช.

ไปพักผ่อนที่แอลเอ สมใจนึก เองตระกูล ได้พบเพื่อนๆและน้องๆ อบอุ่นเช่นเคย.....

ออสเตรเลีย งานเทศกาล “ไทย ฟู้ด แอนด์ เคาเจอรัล เฟสติวัล” ที่ สอท. ณ กรุงแคนเบอร์รา รุจิรัศม์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ททท.สนง.ซิดนีย์ นำคณะและการแสดงโขนใปโชว์ให้ชาวออสซีชม และออกบูธโปรโมตท่องเที่ยวไทยให้ชาวต่างชาติมาเที่ยวมากขึ้นตอนปลายปี.....

กำลังใจ จักร บุญหลง ออท. ณ กรุงย่างกุ้ง เมียนมา และ อู ซอ ซอ นายกสมาคมฟุตบอลเมียนมา รับมอบเสื้อที่ระลึกจากตัวแทนทีมชาติไทย ในงานเลี้ยงต้อนรับนักฟุตบอลทีมชาติไทยไปแข่งกับทีมชาติเมียนมา ที่กรุงย่างกุ้ง.

ก่อนจากกัน วัฒนา วรรณเสวก ประธานที่ปรึกษาสมาคมร้านอาหารไทยในรัฐนิวเซาท์เวลส์ จัดเลี้ยงส่ง ปริญญ์ อยู่ประเสริฐ AA การบินไทยประจำซิดนีย์ ครบเทอมไปรับตำแหน่งใหม่ที่ กทม. ที่ห้องอาหาร soyko, The Star City...งานนี้ สัจจา ตันศิริ เลขาธิการสมาคมฯ เป็นพ่องานใหญ่.....

อยู่ซิดนีย์มาหลายปี กาญจนา คารสถิตร์ หอบครอบครัวไปลงทุนหลายหมื่นเหรียญ เปิดร้านอาหารไทยที่ควีนส์แลนด์ แว่วว่าช่วงนี้นับเงินแทบไม่ทัน.....

ราตรีปักษ์ใต้ วลัยลักษณ์ แสงประยูรสง นายกสมาคมทักษิณ นิวยอร์ก จัดงานประจำปี “ราตรีปักษ์ใต้ ครั้งที่ 45” โดยเชิญ นิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กสญ. ณ นครนิวยอร์ก และ สุจิตรา ปาลีวงศ์ ไปร่วมงาน ที่วัดวชิรธรรมปทีป.

เยอรมนี สอท. ณ กรุงเบอร์ลิน ขอเชิญชาวไทยร่วมพิธีแสดงความอาลัย ครบ 1 ปี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 และพิธีรับมอบสิ่งของพระราชทานจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 แก่จิตอาสาเฉพาะกิจ วันที่ 15 ต.ค. เวลา 14.30-17.30 น. ที่ Mercurl moa Berlin Stephan Str 51.10559 Berlin.....

ขอบคุณ ดร.ดนัย จันทร์เจ้าฉาย กก.ผู้ทรงคุณวุฒิและประธาน กก.ตรวจสอบ ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) เข้าพบ ลูเก กอสลิง ส.ว.โซโลมอน ประเทศออสเตรเลีย และขอบคุณที่สนับสนุนชุมชนไทย ที่เมืองดาร์วิน วันก่อน.
เลี้ยงอำลา วิชาวัฒน์ อิศรภักดี อดีต ออท. ณ กรุงออตตาวา แคนาดา และภริยา ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานทูต ในงานเลี้ยงอำลาตำแหน่ง เนื่องในโอกาสเกษียณอายุราชการ ที่สถานทูต.

นับเป็นเกิยรติสูงสุดแก่คนไทย ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ กิตติชัยเสรี เข้ารับตำแหน่ง ผู้พิพากษาศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ ที่เมืองฮัมบูร์ก โดยมี อรพิน ลิลิตธรรม อัครราชทูต ที่ปรึกษา และ สเตฟาน โครห์น ร่วมพิธี.....

ชาวไทยในเยอรมนีร่วมแสดงความเสียใจกับคุณแม่ เฉลิมศรี ฉิมสำราญ มารดา เจริญรัฐ อดีตกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ที่ปรึกษา รมว.คมนาคม พระราชทานเพลิงศพ วันนี้ 15.00 น. ที่วัดโพธินิมิตรตลาดพลู กทม......

ยังค์ กานต์
thaioversea2@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้