วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัญเชิญพระมหาพิชัยราชรถถึงสนามหลวง ซ้อมย่อย ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ

พลฉุดชัก อัญเชิญพระมหาพิชัยราชรถ เพื่อซ้อมย่อยการเคลื่อนริ้วขบวนเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา ขณะที่เริ่มมีกลุ่มปชช.ไปเฝ้ารอชมการซ้อมย่อยครั้งประวัติศาสตร์นี้แล้ว 

วันที่ 7 ต.ค. เมื่อเวลา 03.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลฉุดชัก อัญเชิญพระมหาพิชัยราชรถ หมายเลข 9780 ออกจากโรงราชรถ เพื่อซ้อมย่อยการเคลื่อนริ้วขบวนเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรท่ามกลางสายฝนที่โปรยปราย ที่ท้องสนามหลวง เจ้าพนักงานได้อัญเชิญราชรถปืนใหญ่ สะพานเกรินบันไดนาค ไปยังพื้นที่พระเมรุมาศ เพื่อเตรียมซักซ้อม การเคลื่อนริ้วขบวนเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

สำหรับการซ้อมในวันนี้ เป็นการซักซ้อมในสถานที่จริงเป็นครั้งแรก โดยขั้นตอนและลำดับเวลา ใช้เสมือนจริงในวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

อย่างไรก็ตาม ทางกองอำนวยการร่วม งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้กำหนดเปิดให้ประชาชนและสื่อมวลชน เข้าชมพิธีซ้อมย่อยริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในวันนี้ (วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560)

โดยสามารถเข้าชมได้ในบริเวณพื้นที่ที่กำหนด ได้แก่ บนบาทวิถีถนนมหาราช ตั้งแต่บริเวณท่าช้างถึงท่าเตียน ฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา และบนบาทวิถีถนนราชดำเนินใน ตั้งแต่จุดคัดกรองบริเวณแม่พระธรณีบีบมวยผม ไปจนถึงบริเวณแนวกึ่งกลางสนามหลวง ในฝั่งตรงข้ามสนามหลวง (ด้านศาลฏีกา) เท่านั้น โดยจะเปิดให้ประชาชนผ่านจุดคัดกรอง เวลา 05.00 น. วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560 โดยหลังจากการซ้อมในครั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะประเมินสถานการณ์ ผลกระทบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ก่อนให้ข้อสรุปว่าในการซ้อมอีก 2 ครั้ง คือวันที่ 15 และ 21 ตุลาคม 2560 จะกำหนดแนวทางในการปฏิบัติของประชาชนและสื่อมวลชนอย่างไร

ขณะที่ล่าสุด มีรายงานว่า เริ่มมีพี่น้องประชาชนทยอยเดินทางเข้าไปเพื่อเตรียมเข้าชมพิธีซ้อมย่อยริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตามจุดที่กำหนดทั้ง 3 จุดแล้ว  

พลฉุดชัก อัญเชิญพระมหาพิชัยราชรถ เพื่อซ้อมย่อยการเคลื่อนริ้วขบวนเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา ขณะที่เริ่มมีกลุ่มปชช.ไปเฝ้ารอชมการซ้อมย่อยครั้งประวัติศาสตร์นี้แล้ว 7 ต.ค. 2560 05:16 8 ต.ค. 2560 22:31 ไทยรัฐ