วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กระทิง' ทีม 11 ไปบอลโลก 2018 สรุปสถานการณ์อีก 2 กลุ่มสุดเดือด

ทัพกระทิงดุคือทีมที่ 11 ที่ได้ไปฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายประเทศรัสเซีย ขณะที่อีกสองกลุ่มของโซนยุโรปในวันนี้ต้องบอกว่ากำลังเข้มข้นถึงพริกถึงขิง...


หลังจากผ่านศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนยุโรปนัดที่ 9 ของกลุ่มดี, จี และ ไอ เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา ล่าสุดได้ทีมที่ 11 ที่คว้าตั๋วไปเล่นรอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซียแล้วนั่นก็คือ "กระทิงดุ" สเปน อดีตแชมป์โลกปี 2010 หลังโชว์ฟอร์มเยี่ยมคว้าแชมป์กลุ่มจีมาครอง

สเปน เปิดบ้านเช็กบิล อัลเบเนีย 3-0 ทำให้ทิ้งช่องว่างห่าง อิตาลี อันดับสองที่ทำได้เพียงเสมอกับ มาร์ซิโดเนีย 1-1 ไปเป็น 5 แต้มกับเกมที่เหลืออีกแค่นัดเดียวทำให้พวกเขาการันตีคว้าแชมป์กลุ่มพร้อมกับผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกครั้งที่ 15 และเป็น 11 ครั้งติดต่อกัน

ส่วนในกลุ่มดีต้องไปลุ้นกันถึงนัดสุดท้ายหลังจาก เซอร์เบีย ไปพลาดท่าพ่ายต่อ ออสเตรีย 2-3 ทำให้พวกเขานำเป็นจ่าฝูงก็จริงแต่มี 18 แต้มนำห่าง เวลส์ อันดับสองที่เอาชนะ จอร์เจีย มาได้ 1-0 เพียงแค่แต้มเดียว และนำหน้า ไอร์แลนด์ ที่วันนี้เอาชนะ มอลโดวา 2-0 เพียงแค่ 2 แต้ม

โดยโปรแกรมนัดสุดท้าย เซอร์เบีย ยังมีโอกาสมากที่สุดเนื่องจากจะเปิดบ้านพบกับ จอร์เจีย ที่ไม่ได้ลุ้นอะไรแล้ว ส่วนเวลส์ ต้องไปตัดกับ ไอร์แลนด์ ซึ่งถือเป็นคู่บิ๊กแมตช์ประจำกลุ่มอย่างแท้จริง

ขณะที่กลุ่มไอคล้ายกับกลุ่มที่แล้ว โครเอเชีย ทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยากสะดุดอีกนัดเสมอกับฟินแลนด์ 1-1 ทำให้พวกเขาหล่นมาอยู่ที่ 2 มี 17 แต้มตามหลัง ไอซ์แลนด์ ที่เอาชนะ ตุรกี 3-0 จ่าฝูงกลุ่มอยู่ 2 แต้ม ส่วน ยูเครน ที่วันนี้ชนะ โคโซโว 2-0 รั้งอันดับ 3 มีแต้มเท่ากับโครเอเชียที่ 17 แต้มแต่ผลต่างแย่กว่า

โดยโปรแกรมนัดสุดท้าย ไอซ์แลนด์ จะเปิดบ้านพบกับ โคโซโว ทีมบ๊วยของกลุ่มและหากเอาชนะได้ก็จะการันตีไปเล่นรอบสุดท้ายทันที ส่วนโครเอเชีย ต้องไปตัดกับ ยูเครน ที่บ้านของยูเครน โดยผู้ชนะจะการันตีเข้าไปเล่นในรอบเพลย์ออฟ และลุ้นให้ไอซ์แลนด์ไม่ชนะจะได้มีโอกาสคว้าแชมป์กลุ่ม ส่วนผู้แพ้จะไม่มีโอกาสไปฟุตบอลโลกต้องรออีก 4 ปีข้างหน้า

สรุปทีมที่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายล่าสุด 11 ทีม

- รัสเซีย (เจ้าภาพ)

- บราซิล (จ่าฝูง คัดเลือกโซนอเมริกาใต้)

- อิหร่าน (แชมป์กลุ่ม เอ คัดเลือกรอบสาม โซนเอเชีย)

- ญี่ปุ่น (แชมป์กลุ่ม บี คัดเลือกรอบสาม โซนเอเชีย)

- เม็กซิโก (จ่าฝูงคัดเลือกโซนคอนคาเคฟ)

- เบลเยียม (แชมป์กลุ่ม เอช คัดเลือกโซนยุโรป)

- เกาหลีใต้ (รองแชมป์กลุ่ม เอ คัดเลือกรอบสาม โซนเอเชีย)

- ซาอุดิอาระเบีย (รองแชมป์กลุ่ม บี คัดเลือกรอบสาม โซนเอเชีย)

- เยอรมนี (แชมป์กลุ่ม ซี คัดเลือกโซนยุโรป)

- อังกฤษ (แชมป์กลุ่ม เอฟ คัดเลือกโซนยุโรป)

- สเปน (แชมป์กลุ่มจี คัดเลือกโซนยุโรป)

ทัพกระทิงดุคือทีมที่ 11 ที่ได้ไปฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายประเทศรัสเซีย ขณะที่อีกสองกลุ่มของโซนยุโรปในวันนี้ต้องบอกว่ากำลังเข้มข้นถึงพริกถึงขิง... 7 ต.ค. 2560 04:26 7 ต.ค. 2560 05:31 ไทยรัฐ