วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะลา สมโภชเรือพระ 4 จังหวัดชายแดนใต้ งดรื่นเริง ถวายอาลัย'ในหลวง ร.9'

จ.ยะลา สมโภชเรือพระ 4 จังหวัด ชายแดนใต้ จำนวน 50 ลำ ประชาชนแห่ทำบุญ ท่ามกลางการดูแลรักาาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ปีนี้ งดการแสดงรื่นเริง เพื่อถวายความอาลัย ในหลวง ร.9

วันนี้ 6 ต.ค.60 เวลา 18.00 น.ที่ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายวรเชษฐ พรมโอภาษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เป็นประธานในพิธีสมโภชเรือพระ ในงานชักพระประจำปี 2560 โดยมีนายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ส่วนราชการ หน่วยงานต่างๆ และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วม มีการแสดงธรรมเทศนา โดยพระสิริปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดเมืองยะลา พระอารามหลวง และการจัดบริการอาหาร และขนมพื้นบ้านให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เปิดเผยว่า สำหรับการจัดงานชักพระในปีนี้ มีเรือพระจากวัดต่างๆ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และ อ.เทพา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ได้เดินทางมาร่วมประเพณีชักพระ ในเทศกาลวันออกพรรษา ประจำปี 2560 ซึ่งทางเทศบาลนครยะลา ได้จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อชุมนุมเรือพระ จากวัดในจังหวัดยะลา และพื้นที่ใกล้เคียง ให้ประชาชน พุทธศาสนิกชน ได้ร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น ร่วมกันแสดงออกถึงคุณธรรม ความรัก ความสามัคคีในหมู่คณะ รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานของรัฐ ภาคเอกชน ชุมชน และวัดซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธมากยิ่งขึ้น

โดยจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ คือ ชุมนุมเรือพระ ประกวดเรือพระ พิธีสมโภชเรือพระ การสาธิตทำขนมพื้นบ้าน ซึ่งในปีนี้ได้งดกิจกรรมรื่นเริง เนื่องจากอยู่ในช่วงถวายความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช.

จ.ยะลา สมโภชเรือพระ 4 จังหวัดชายแดนใต้ ประชาชนแห่ทำบุญ ท่ามกลางการดูแลรักาาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ปีนี้ งดการแสดงรื่นเริง เพื่อถวายความอาลัย ในหลวง ร.9 7 ต.ค. 2560 02:06 7 ต.ค. 2560 02:15 ไทยรัฐ