วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลสเปนสั่งระงับเปิดประชุมกาตาลุญญา

ภาพ REUTERS 

เมื่อ 6 ต.ค. ศาลรัฐธรรมนูญสเปนสั่งระงับการเปิดประชุมสภาของแคว้นกาตาลุญญาในวันจันทร์ที่ 9 ต.ค. ซึ่งพยายามผลักดันเดินหน้าประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน โดยศาลพิจารณาว่า ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญของประเทศ ซึ่งหากยังเดินหน้าเปิดประชุมอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะเดียวกัน ธนาคารซาบาเดลล์ วาณิชธนกิจรายใหญ่ในแคว้นกาตาลุญญา ตัดสินใจย้ายฐานซึ่งจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายในนครบาร์เซโลนาไปยังเมืองอาลิคันเต ภาคตะวันออกค่อนไปทางใต้ของประเทศ แต่ยังคงสำนักงานใหญ่และพนักงานแบงก์ทำงานที่นครบาร์เซโลนาตามปกติ เช่นเดียวกับธนาคารไคซา เปเนเดส อีกหนึ่งสถาบันการเงินรายใหญ่ในบาร์เซโลนาก็เตรียมพิจารณาย้านฐานการจดทะเบียน เพื่อให้การทำธุรกรรมยังคงอยู่ในเขตยูโรและภายใต้การควบคุมดูแลของธนาคารกลางยุโรป

วันเดียวกัน สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา พร้อมนายอันเดรส อีเนียสตา กัปตันทีมฯ ออกมาเรียกร้องให้เกิดการเจรจาเพื่อหาทางยุติปัญหาวิกฤติทางการเมืองและสถานการณ์ในแคว้นกาตาลุญญาที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ และกระบวนการต่างๆก็ควรดำเนินไปด้วยความเคารพในสิ่งที่ประชาชนชาวกาตาลันปรารถนาที่จะตัดสินใจต่ออนาคตตัวเอง.

เมื่อ 6 ต.ค. ศาลรัฐธรรมนูญสเปนสั่งระงับการเปิดประชุมสภาของแคว้นกาตาลุญญาในวันจันทร์ที่ 9 ต.ค. ซึ่งพยายามผลักดันเดินหน้าประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน โดยศาลพิจารณาว่า ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญของประเทศ 7 ต.ค. 2560 00:24 9 ต.ค. 2560 01:19 ไทยรัฐ