วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พร้อมลุยหลังปลดธงแดง บินไทยปรับกลยุทธ์เส้นทางบินใหม่ทั่วโลก

เรืออากาศเอกกนก ทองเผือก รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายงานบริหารงานกฎหมาย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ดการบินไทย ในวันที่ 18 ต.ค.นั้นฝ่ายบริหารจะมีการเสนอแผนกลยุทธ์ทางการบินให้บอร์ดพิจารณา ทั้งในเรื่องของการเปิดเส้นทางบินใหม่ๆ และเส้นทางการบินเดิมที่การบินไทยเคยทำการบิน แต่หยุดบินไปกลับมาให้บริการ โดยเฉพาะเส้นทางบินไปยังสหรัฐอเมริกา รวมทั้งปัจจัยที่หากไทยได้รับการปลดล็อกมาตรฐานความปลอดภัยทางการบินจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือไอเคโอ การบินไทยก็จะพิจารณาในหลายๆ เส้นทางบิน ให้กลับมาทำการบินใหม่ ส่วนแนวโน้มการจองตั๋วล่วงหน้าของการบินไทยนั้น พบว่ายอดจอง ตั๋วล่วงหน้าดีขึ้น มีอัตราการบรรทุกผู้โดยสารในไตรมาส 4 มากกว่า 80% โดยพบว่ายอดการจองตั๋วผู้โดยสารจากทวีปยุโรปมีแนวโน้มกลับมาสูงขึ้นมาก เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ส่วนกรณีที่มีความผิดพลาดระหว่างการทดสอบระบบการจองตั๋วและสำรองที่นั่งเมื่อ 1-2 ต.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีราคาตั๋วโดยสารที่ใช้ทดลองหลุดไปยังเอเย่นต์ขายตั๋วโดยสารภายนอก ส่งผลให้มีผู้โดยสารจองตั๋วผ่านเอเย่นต์เข้ามานั้น ในเรื่องดังกล่าว ขณะนี้ทางการบินไทยอยู่หว่างตรวจสอบว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากความผิดพลาดของระบบการจองตั๋ว หรือเกิดจากความผิดพลาดจากพนักงาน โดยในวันจันทร์ที่ 9 ต.ค.นี้จะได้ข้อสรุปความผิดพลาดทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตาม การบินไทยจะยังคงรับผิดชอบกรณีที่มีผู้โดยสารจองตั๋วโดยสารไปและมีการออกตั๋วโดยสารไปแล้วในวันที่ 1 ต.ค.เท่านั้น ให้ใช้เดินทางได้จริง ส่วนบัตรโดยสารที่ผู้โดยสารจองตั๋วในช่วงระบบผิดพลาดแต่ยังไม่ได้ออกตั๋วโดยสาร ถือว่าการดำเนินการธุรกรรมดังกล่าวจะถูกยกเลิกไปไม่มีผล.

เรืออากาศเอกกนก ทองเผือก รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายงานบริหารงานกฎหมาย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ดการบินไทย ในวันที่ 18 ต.ค.นั้นฝ่ายบริหารจะมีการเสนอแผนกลยุทธ์ทางการบิน 6 ต.ค. 2560 23:28 7 ต.ค. 2560 01:55 ไทยรัฐ