วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอกชนคาใจรัฐอมพะนำนำเข้าหมูมะกัน

เอกชนคาใจรัฐอมพะนำนำเข้าหมูมะกัน

  • Share:

นสพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติและประธานสหกรณ์การเกษตรปศุสัตว์ราชบุรี จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่ารัฐบาลได้ตกลงกับสหรัฐอเมริกา เพื่อเปิดการนำเข้าหมูมายังประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงพาณิชย์ออกมาให้ความชัดเจนเสียที่ว่า รัฐบาลได้ตัดสินใจดำเนินการอย่างไร เพราะเกษตรกรจะได้รับรู้และเตรียมตัวว่าจะรับมือต่อไป

“ที่ผ่านมา ทางสมาคมฯได้พยายามทำหนังสือไปถึงกระทรวงพาณิชย์มาโดยตลอด เพื่อให้ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ว่า มีข้อเท็จจริงอย่างไร แต่ทางกระทรวงพาณิชย์ก็ให้ไปร้องเรียนที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งที่จริงแล้วเรื่องการตัดสินใจนำเข้าหรือไม่ ขึ้นอยู่กับกระทรวงพาณิชย์ ดังนั้น เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์และทีมเจรจาเดินทางกลับจากสหรัฐฯแล้ว ก็อยากให้ออกมาชี้แจงเพื่อความชัดเจน”

อย่างไรก็ตาม เพื่อเตรียมความพร้อม ในวันที่ 11 ต.ค. ทางสมาคมฯจึงเตรียมเชิญผู้ที่มีส่วนได้เสีย อาทิ เกษตรกรชาวนา ชาวไร่ข้าวโพด มันสำปะหลัง และผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมหมู รวมถึงนักกฎหมาย เพื่อที่จะหารือด้านข้อกฎหมายว่า จะสามารถดำเนินการทางกฎหมายกับทางรัฐบาลได้อย่างไรบ้าง ซึ่งหากมีช่องทางอะไรทางสมาคมฯก็พร้อมที่จะฟ้องร้องทุกช่องทาง เพื่อให้ศาลมีคำสั่งระงับการนำเข้าหมูครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติว่า รัฐบาลไม่ได้ปฏิเสธให้นำเข้าหมูจากสหรัฐฯ แต่ให้ 2 ฝ่ายจัดตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อพิจารณาในรายละเอียดและมาตรการเยียวยาหลังนำเข้าหมู ภายใต้คณะทำงานกรอบความตกลงทางการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและสหรัฐฯ (Thailand-US Trade and Investment Framework Agreement Joint Council หรือ TIFA JC) ซึ่งไม่แน่ใจว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ข้อสรุปว่าจะนำเข้าแล้วหรือยัง ถึงมีการตั้งคณะกรรมการฯขึ้นมาเพื่อเดินหน้า หรือขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป คณะกรรมการชุดนี้จึงมีหน้าที่เพื่อหาข้อสรุปว่าจะมีการนำเข้าหรือไม่ ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลออกมาแจงรายละเอียด เพื่อให้เกิดความชัดเจนขึ้น อย่างไรก็ตามหากมีการตกลงนำเข้าจริง ต้องใช้ระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปีถึงจะมีการนำเข้าหมูลอตแรกได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้