วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คำสอนของพ่อ! หาคำตอบ ‘เด็กรุ่นใหม่’ รู้จักพระบรมราโชวาทแค่ไหน?

คำสอนของพ่อ! หาคำตอบ ‘เด็กรุ่นใหม่’ รู้จักพระบรมราโชวาทแค่ไหน?

  • Share:

ไม่ใช่แค่ความสูญเสียครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ไทย แต่เหตุการณ์การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของพ่อหลวง ร.9 ได้สร้างแรงกระเพื่อมให้ชาวไทยทั้งผอง หันกลับมารำลึกถึงพระราชกรณียกิจอันสำคัญ และตระหนักถึงคำสอนของพระองค์ท่านอีกครั้งหนึ่ง 

จะว่าไปถ้าเป็นคนไทยรุ่นคุณปู่คุณย่า ตา ยาย ลุง ป้า ก็คงอินและซาบซึ้งกับพระบรมราโชวาทของในหลวง ร.9 เพราะเกิดมาทันได้เห็นเหตุการณ์เหล่านั้นกับตา แต่สำหรับเด็กๆ วัยรุ่นเจเนอเรชั่นใหม่ในยุค 4.0 แบบนี้ล่ะ พวกเขารู้จักและเข้าใจกับคำว่า พระบรมราโชวาท หรือ คำสอนของพ่อ มากแค่ไหน?

ไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่ไปสำรวจรอบๆ ท้องสนามหลวงในช่วงโค้งสุดท้ายของการเข้ากราบพระบรมศพฯ เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา และหาคำตอบจากปากเด็กๆ รุ่นนี้มาให้ทราบกัน...


1. พีรวิทย์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

คนแรกที่เราเข้าไปพูดคุยด้วย คือ พีรวิทย์ นักศึกษาชายจากมหาวิทยาลัยศิลปากร เขาเล่าถึงความรู้สึกของตัวเองว่า

“สิ่งที่พระองค์ท่านทำเพื่อคนไทยไม่มีอะไรที่สูญเปล่าเลยครับ กาลเวลาผ่านไปส่วนใหญ่คนจะชอบลืมเลือน แต่สำหรับผมสิ่งที่พระองค์ท่านทำมาตลอด 70 ปี ผมไม่มีวันลืม ใครจะลืมผมไม่ทราบนะ แต่ผมซาบซึ้งจริงๆ กับสิ่งที่พระองค์ท่านทำ”

พีรวิทย์เล่าต่อด้วยความปลื้มปีติว่า ตัวเขาเองน้อมนำหลักคำสอนของพระองค์ท่านมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน กล่าวคือ ถ้าวันไหนอากาศไม่ร้อนจนเกินไป เขาก็จะไม่เปิดแอร์ เพราะถือว่านอกจากเป็นการช่วยชาติประหยัดพลังงาน ยังช่วยกันลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านตามแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย

"ผมว่าอันนี้ง่ายๆ เลย พื้นฐานที่เราทุกคนทำได้ครับ” พีรวิทย์บอก แถมนักศึกษาชายคนนี้ยังพูดทิ้งท้ายอย่างกินใจอีกว่า  “ชีวิตนี้คนวัยผมคงได้เห็นพระองค์ท่านแค่ในทีวี แล้วก็มองเห็นอีกทีแค่พระบรมโกศ ไม่เคยเห็นพระพักตร์จริงๆ แต่เราคนไทยทุกคนก็รักพระองค์ท่านกันทั้งหมดครับ”

2. จุ๋ม มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

สำหรับ จุ๋ม นักศึกษาสาวจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี เธอบอกว่าเธอคุ้นเคยกับคำสอนของในหลวง ร.9 มาตั้งแต่เด็กๆ เข้าใจ และซาบซึ้งต่อพระบรมราโชวาทของพระองค์ท่านมาจนถึงวันนี้ โดยหลักการดำเนินชีวิตที่เธอยึดถือมาปฏิบัติตามรอยพระองค์ท่านคือ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

“หนูอยากบอกว่าหนูซาบซึ้งกับทุกๆ คำสอนของพระองค์ท่าน หนูจะเป็นคนดีของสังคมค่ะ สิ่งไหนที่พระองค์ท่านเคยพูดเคยสอนไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ เศรษฐกิจพอเพียง และอะไรอีกหลายๆ อย่าง ก็จะนำมาปฏิบัติและนำมาใช้ค่ะ”

เธอบอกอีกว่า “หนูติดตามพระราชประวัติของพระองค์ท่านในเรื่องที่ พระองค์ท่านใช้ยาสีฟันจนหมดหลอด ในขณะที่คนอื่นอาจจะใช้ไม่ทันหมดแล้วก็ทิ้ง ซึ่งหนูก็ทำตามสิ่งที่พระองค์ท่านทำค่ะ คือหนูจะใช้อย่างเห็นคุณค่า เพราะว่าหนูอยู่หอด้วยทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยค่ะ”

3. ชลธิรศน์ ดีจันทร์ มหาวิทยาลัยเนชั่น

ส่วนสาวนักศึกษา ม.เนชั่น อย่าง ชลธิรศน์ ดีจันทร์ เธอก็ตอบไม่ต่างกันว่า เธอรู้จักและซาบซึ้งต่อคำสอนของพ่อหลวง ร.9 เป็นอย่างดี แม้จะเกิดไม่ทันในยุคที่พระองค์ท่านทรงเสด็จฯ ไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจทั่วประเทศ แม้ไม่ได้มีโอกาสสัมผัสอย่างใกล้ชิดเหมือนคนรุ่นคุณตาคุณยาย แต่ก็ติดตามทางทีวี รับรู้มาตลอดตั้งแต่เด็กจนโต

“หลักคำสอนของพระองค์ท่านที่หนูนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ก็มีอยู่หลายอย่างนะคะ แต่หลักๆ เลย ก็จะเป็นเรื่องของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งหนูยึดถือและดำเนินรอยตามมาตลอด อีกอย่างหนึ่งทางบ้านและครอบครัวของหนูก็ได้มีการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้เหมือนกันค่ะ”

4. หมวย มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

อีกหนึ่งสาวนักศึกษาอย่าง หมวย จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เธอบอกว่า เธออินกับเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมากๆ เป็นหลักการดำเนินชีวิตที่ทุกๆ คน รวมทั้งตัวเธอเองสามารถทำได้ 

"หนูนำหลักคำสอนของพระองค์ท่านมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันก็คือ เรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงค่ะ พยายามบริหารเก็บออมเงิน และใช้จ่ายอย่างประหยัดยึดหลักตามปัจจัย 4 ค่ะ”

5. มุกดารัตน์ นักศึกษาจากจังหวัดบึงกาฬ

ส่วนนักศึกษาต่างจังหวัดอย่าง มุกดารัตน์ เดินทางมาไกลจากจังหวัดบึงกาฬ สีหน้าของเธอในขณะที่นั่งต่อคิวรอเข้าถวายสักการะพระบรมศพในวันนั้น ดูเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง แต่เมื่อเราพูดคุยกับเธอเกี่ยวกับ หลักคำสอนของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เธอกลับตอบได้อย่างคล่องแคล่วและไม่มีอาการเหนื่อยล้าเลยแม้แต่น้อย

“หนูมีโอกาสได้มากราบพระบรมศพเป็นครั้งแรกค่ะ นั่งรถมาจากจังหวัดบึงกาฬ หนูรู้สึกดีใจที่ได้มากราบพระบรมศพครั้งหนึ่งในชีวิต หนูอยากมาตั้งนานแล้วแต่ว่าไม่มีโอกาส หนูอยากจะบอกกับพระองค์ท่านว่า ยังรักและคิดถึงพระองค์ท่าน และหนูก็นำหลักคำสอนของพระองค์ท่านมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันก็คือ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยตัวหนูจะเก็บออมเงินค่าขนมในแต่ละวันค่ะ”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ถ้าเทียบจากเด็กวัยรุ่นไทยรุ่นใหม่นับล้านๆ คน แต่อย่างน้อยคำตอบของพวกเขาเหล่านี้ก็ทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราอิ่มเอมใจได้มากทีเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้