วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคล็ดไม่ลับ 'อาบน้ำ' เมื่อ 'ลมหนาว' มา

เคล็ดไม่ลับ 'อาบน้ำ' เมื่อ 'ลมหนาว' มา

  • Share:

อากาศหนาวมาเยือนอีกแล้ว รู้ไหมคะว่าหน้าหนาวนั้นน่ากลัวไม่แพ้หน้าร้อนหรือหน้าฝนเลย เพราะลมหนาวอาจทำให้น้ำในผิวไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน เป็นขุย ระคายเคืองได้ง่าย ที่สำคัญอาจทำให้เกิดริ้วรอยได้อีกด้วย วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะมาบอกเคล็ดลับการอาบน้ำหน้าหนาวเพื่อผิวสวย จะมีวิธีอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. ผสมน้ำอุ่นกับน้ำปกติในการอาบน้ำ
เมื่อเข้าหน้าหนาว หลายบ้านก็โหยหาน้ำอุ่นๆ กันเสียหมด รู้ไหมว่าน้ำอุ่นนี่แหละคือตัวการทำให้ผิวแห้งกร้านมากกว่าเดิม เนื่องจากอากาศในหน้าหนาวก็แห้งอยู่แล้ว ยิ่งอาบน้ำอุ่นที่มีความร้อนมากจนเกินไป ยิ่งทำให้ผิวสาก แห้งเป็นขุย แต่ถ้าเผชิญหน้ากับน้ำเย็นเจี๊ยบก็คงจะสะดุ้งตัวสั่น ทางที่ดีควรผสมน้ำอุ่นกับน้ำที่อุณหภูมิปกติให้ไม่ร้อนมากเกินไปจะดีกว่า

2. ใช้สบู่เหลวดีกว่าสบู่ก้อน
ในหน้าหนาวแบบนี้สบู่เหลวเหมาะสมที่สุดในการชำระล้างร่างกาย เพราะมีค่า PH ใกล้เคียงกับผิวหนังของเรามากกว่าสบู่ก้อน และยังมีสารสกัดต่างๆ ช่วยบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื่นอีกด้วย

3. อย่าขัดสครับบ่อยจนเกินไป
การขัดเพื่อเอาเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแล้วออกเป็นสิ่งที่ดี แต่หน้าหนาวเช่นนี้ ผิวอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่าย สาวๆ ควรเลือกสครับที่เม็ดละเอียด นุ่ม ไม่บาดผิว ขัดเบาๆ บริเวณที่แห้งเป็นขุย แต่แนะนำให้สครับแค่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น เพื่อลดการรบกวนผิวให้มากที่สุด

4. ราดตัวด้วยน้ำเย็นในขั้นตอนสุดท้าย
บรึ๊ย..แค่คิดก็ขนลุกแล้ว แต่เพื่อผิวสวยๆ สาวๆ ต้องยอมใจแข็งหน่อยแล้วละ หลังจากที่เราอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น ให้สาวๆ ราดตัวด้วยน้ำที่อุณหภูมิปกติปิดท้าย เพื่อปิดรูขุมขน ผิวเปล่งปลั่ง ช่วยให้เลือดไหลเวียนในร่างกายดีขึ้น ซู่ซ่า กระปรี้กระเปร่า และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เพราะทุกฤดู ผิวเราต้องผ่านอะไรมากมาย อย่าลืมบอกรักผิวของคุณด้วยการดูแลให้นุ่ม ชุ่มชื่นและแข็งแรงอยู่ตลอดเวลานะคะ แล้วคุณจะมีความสุขกับทุกฤดูเลยละ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้