วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำยังไงดี! หมอโอด แม่วัยใสคลอดลูกก่อนกำหนด ผลิตเด็กด้อยคุณภาพคืนสังคม

คุณหมอโอด ปัญหาเด็กแรกคลอดเต็มห้อง NICU เผย แม่เด็กส่วนใหญ่อายุน้อยกว่า 15 ปี ยังเรียนไม่จบ ชี้การท้องในวัยไม่พร้อมทำให้เด็กโตมาด้อยคุณภาพ วนเวียนกลับสู่วงจรปัญหาเดิมๆ

ปัญหาวัยรุ่นตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เป็นปัญหาที่อยู่ในสังคมไทยมานานแม้จะมีการรณรงค์กันอย่างต่อเนื่องก็ตาม โดยล่าสุด (6 ต.ค.60) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Poolsap Sriphattharawat ได้โพสต์ภาพในห้อง NICU หรือห้องสำหรับเด็กแรกคลอดว่า #จะทำอย่างไรดีน้อกับท้องวัยทีน หลายเคสแม่เด็กอายุน้อยกว่า 15 ปี บางเคสเป็นเด็กนักเรียน คลอดก่อนกำหนดและใช้กรรไกรธรรมดาตัดสายสะดือ บางรายไม่มีการฝากครรภ์เพราะไม่รู้ว่าท้อง

"การตั้งครรภ์ด้วยความไม่พร้อมในทุกๆ ด้าน มีการคลอดเด็กก่อนกำหนด หรือมีความผิดปกติออกมาในอัตราที่สูงกว่าปกติมาก ทำให้เราได้เด็กที่จะเป็นประชากรต่อไปของประเทศที่ด้อยคุณภาพ กลับไปอยู่ในสภาพแวดล้อมและวงจรเดิมๆ นำมาสู่ปัญหาเดิมๆ และส่วนใหญ่จะเจอในกลุ่มของ low socioeconomic แถมเรียนกันไม่จบอีก (แม่เด็กส่วนใหญ่แทบไม่เคยมาเยี่ยมลูกเลย ตามมาเยี่ยมก็ไม่มา)" พร้อมกับทิ้งท้ายว่า เราจะทำอย่างไรดี กับปัญหานี้ดีคะ? ซึ่งภายหลังพบว่ามีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Poolsap Sriphattharawat

คุณหมอโอด ปัญหาเด็กแรกคลอดเต็มห้อง NICU เผย แม่เด็กส่วนใหญ่อายุน้อยกว่า 15 ปี ยังเรียนไม่จบ ชี้การท้องในวัยไม่พร้อมทำให้เด็กโตมาด้อยคุณภาพ วนเวียนกลับสู่วงจรปัญหาเดิมๆ 6 ต.ค. 2560 17:33 6 ต.ค. 2560 18:00 ไทยรัฐ