วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวลภาพ บรูไนปีติ ฉลองกษัตริย์ ฮัสซานัล โบลเกียห์ ครองราชย์50ปี

ชาวบรูไนเฉลิมฉลองในพระราชพิธีกาญจนาภิเษก กษัตริย์ฮัสซานัล โบลเกียห์ ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี และยังทรงนับเป็นกษัตริย์ที่ทรงครองสิริราชสมบัติยาวนานที่สุดเป็นลำดับ 2 ของโลก

เมื่อ 6 ต.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานพสกนิกรชาวบรูไน ปีติยินดีร่วมเฉลิมฉลองในพระราชพิธีกาญจนาภิเษก สมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ สุลต่านแห่งบรูไนดารุสซาลามทรงครองราชย์ ครบ 50 ปี เมื่อ 5 ตุลาคม 2560 และทรงนับเป็นกษัตริย์ที่ทรงครองสิริราชสมบัติยาวนานที่สุดเป็นลำดับที่ 2 ของโลก รองจากสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

พระราชพิธีกาญจนภิเษก เริ่มขึ้น ณ พระราชวังอิสตานา นูรุล อิมานในกรุงบันดาร์ เสรี เบกาวัน เมืองหลวงบรูไน ซึ่งกษัตริย์ฮัสซานัล โบลเกียห์ พระชนมายุ 71 พรรษา สมเด็จพระราชินี ซาลีฮา พระบรมวงศานุวงศ์​และแขกรับเชิญ ทรงร่วมพระราชพิธีภายในท้องพระโรงของพระราชวัง ขณะที่กองทหารปืนใหญ่ได้ยิงสลุต เฉลิมพระเกียรติ จำนวน 21 นัด

จากนั้น กษัตริย์ฮัสซานัล โบลเกียห์ พร้อมด้วยสมเด็จพระราชินีได้ประทับราชรถพระที่นั่งประดับด้วยทองคำ เสด็จพระราชดำเนินไปตามท้องถนน ซึ่งสองฟากทาง มีประชาชนรอรับเสด็จด้วยความปลื้มปีติเป็นจำนวนมาก.

ชาวบรูไนเฉลิมฉลองในพระราชพิธีกาญจนาภิเษก กษัตริย์ฮัสซานัล โบลเกียห์ ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี และยังทรงนับเป็นกษัตริย์ที่ทรงครองสิริราชสมบัติยาวนานที่สุดเป็นลำดับ 2 ของโลก 6 ต.ค. 2560 17:19 6 ต.ค. 2560 18:03 ไทยรัฐ