วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวบ้านโป่ง เก็บรักษาผ้าห่มพระราชทาน ร.9 เป็นสมบัติล้ำค่ากว่า 63 ปี

สาวบ้านโป่ง เก็บรักษาผ้าห่มพระราชทาน ร.9 เป็นสมบัติล้ำค่ากว่า 63 ปี

  • Share:

สมบัติล้ำค่าของครอบครัว.. แม่ค้าปลาหมึกทุบสูตรโบราณ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.9 เก็บผ้าห่มพระราชทานเมื่อครั้งเพลิงไหม้ตลาดบ้านโป่ง 63 ปีก่อน ซึ่งผู้เป็นแม่มอบไว้ให้ก่อนจากไป จึงรักษาไว้อย่างดี

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 183 ถนนแสงชูโต เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง พบกับ นางวงเดือน จันลา อายุ 42 ปี แม่ค้าขายปลาหมึกทุบทรงเครื่องสูตรโบราณ หลังทราบว่าทางครอบครัวเก็บผ้าห่มพระราชทาน ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งเกิดเพลิงไหม้ใหญ่ในตลาดบ้านโป่ง เมื่อ 63 ปีที่แล้ว โดยผ้าห่มดังกล่าวมีสีน้ำตาล สภาพเก่าและขาด ซึ่งเป็นของ น.ส.ก้ำฟ้า จงสถาพรพันธุ์ ผู้เป็นแม่มอบไว้ให้ก่อนจากไป จึงเก็บรักษาไว้อย่างดี

สำหรับ เรื่องราวการได้รับผ้าห่มพระราชทานนั้น ครอบครัวประกอบอาชีพทำปลาหมึกทุบขาย ครั้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดบ้านโป่ง ทำให้สูญสิ้นทุกอย่าง ต่อมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ ทรงเยี่ยมราษฎรชาวบ้านโป่ง เมื่อวันที่ 13 ก.ย. พ.ศ.2497 โปรดเกล้าฯพระราชทานสิ่งของเครื่องนุ่งห่มและทุนทรัพย์ ทางครอบครัวได้รับผ้าห่มมาหนึ่งผืน เมื่อโตมาแม่ยังได้เฝ้าสอนถึงพระราชกรณียกิจต่างๆ ของพระองค์ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย

กระทั่งข่าวการเสด็จสวรรคตของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 นับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต นำความเศร้ามาสู่ประเทศและปวงชนชาวไทย ตนจึงตั้งปณิธานจะเดินทางไปกราบพระบรมศพ เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อครอบครัวของตน อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และครั้งสุดท้ายเมื่อเวลา 00.50 น. ของวันที่ 6 ต.ค.60 รอจนประตูพระบรมมหาราชวังปิด รวมเข้ากราบพระบรมศพทั้งหมด 26 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม ได้ตั้งจิตอธิษฐานต่อพระองค์ว่า จะขอเป็นคนดีและทำความดีต่อครอบครัวและสังคม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสืบต่อไป ทั้งนี้ นางวงเดือนจะนำพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมไปถึงกระปุกออมสินจำลองรถพระที่นั่ง กล้องถ่ายรูปและวิทยุสื่อสาร ที่เก็บรวบรวมไว้ โดยเฉพาะผ้าห่มพระราชทานซึ่งเก็บไว้อย่างดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้