วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รสนิยมทำร้ายสายตา 'ไฟหรี่ไอติม' ราคาตก ยอดขายลด ซื้อไปติดผิดแน่!

ผู้ใช้รถใช้ถนนหลายคนเดือดร้อนจากการถูกแสงแยงตาจนพร่ามัวจนต้องโพสต์ระบายความอัดอั้นตันใจ ถึงรสนิยมของคนบางกลุ่มที่ชื่นชอบการแต่งรถโดยใช้ไฟสีแปลกสว่างจ้าแสบตา

ครั้งนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พาไปรู้จัก “ไฟหรี่เลี้ยว” หรือที่เรียกกันว่า “ไฟไอติม” หรือ “ไฟซิ่ง” ใช้ทำอะไรได้บ้าง ราคาเท่าไร คนนิยมมากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญ เมื่อคุณคิดจะติดเจ้าไฟประเภทนี้ รู้หรือไม่ว่า ผิดกฎหมาย!?

ร้านขายไฟไอติม แจง ราคาตก ยอดขายลด

นายเอ เจ้าของร้านจำหน่ายไฟรถยนต์ ใน จ.ชลบุรี เปิดเผยข้อมูลว่า ไฟหรี่เลี้ยว หรือ ที่เรียกกันว่า ไฟไอติม เป็นไฟรถที่มีลักษณะขดคล้ายไอติมไว้ติดท้ายรถ ในต่างประเทศจะใช้ไฟลักษณะนี้เป็นไฟหน้าแบบเดย์ไลท์ใช้เฉพาะกลางวัน พอกลางคืนเปิดไฟหน้าจะดับเอง ซึ่งเป็นสีขาวและสีส้ม ขณะที่ ในเมืองไทยดัดแปลงเอามาใส่เป็นไฟท้ายหรือไฟเลี้ยวแทน มีสีชมพู สีม่วง สีส้ม สีเขียว สีเหลือง สีขาว ซึ่งสีฟ้าและสีน้ำเงิน เป็นสีที่นิยมมากที่สุด

สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาติดตั้งไฟไอติมจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นและรถกระบะแต่ง มีรสนิยมที่ชื่นชอบการแต่งรถ ติดไฟให้ดูสว่าง โดดเด่น เท่ไม่เหมือนใคร โดยราคาอยู่ที่ประมาณคู่ละ 500-700 บาท พร้อมติดตั้ง ขณะที่เมื่อก่อนราคาถึงหลักพัน

“ตัวผมไม่ได้ติดไฟไอติมมาหลายเดือนแล้วที่ขายก็เป็นของที่เหลืออยู่ เพราะเดี๋ยวนี้คนนิยมลดลง เศรษฐกิจไม่ค่อยดี และของพวกนี้ก็เป็นของฟุ่มเฟือย รวมทั้งคนที่อยากติดก็ติดกันไปเกือบหมดแล้ว และคนส่วนใหญ่ก็ไม่ชอบติดกัน อาจจะด้วยเพราะว่าไม่ชอบทางนี้หรือกลัวโดนตำรวจจับ เพราะไฟแบบนี้ผิดกฎหมาย” นายเอ ระบุ

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าของแต่งรถในไทยแทบจะไม่มี มอก. และไฟไอติมไม่มียี่ห้อมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว เพราะไม่ใช่ของตกแต่งมาตรฐานของรถ ซึ่งตนรับสินค้าต่อจากร้านละแวกนี้ คาดว่าน่าจะรับต่อมาจากคลองถม และนำเข้ามาจากประเทศจีน ขณะที่ ในไทยตามอู่หรือร้านแต่งรถก็มีการประกอบไฟทำกันเอง แต่จะมีราคาแพงกว่า

เจอจับแน่! ตร. ลั่น นักแต่งซิ่ง ติดไฟไอติม ผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ให้ข้อมูลถึงข้อกฎหมายด้วยว่า โดยปกติรถทุกชนิดที่อยู่ในความควบคุมของกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบกต้องมีโคมไฟตามประเภทและลักษณะที่กำหนดตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก โดยทั่วไปไฟโคมหน้าทางขนส่งกำหนดไว้สองสีเท่านั้นคือ สีเหลืองอ่อน และสีขาว, ไฟเบรก ต้องเป็นสีแดง, ไฟเลี้ยว ด้านหน้าขาวหรือสีเหลืองอำพัน หลังเหลืองอำพันหรือแดง, ไฟส่องป้ายทะเบียนต้องเป็นสีขาวมีโคมบังแสง ไม่ให้พุ่งไปด้านหลัง

มีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 ระบุว่า ให้ใช้ไฟสีขาว หรือสีเหลืองเท่านั้น หากไปใช้ไฟสีอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ก็ถือว่าผิดกฎหมาย ในขณะที่ไฟเลี้ยวหน้า กำหนดให้ใช้สีขาว หรือสีเหลืองทั้งสองข้าง ซ้ายและขวาต้องเป็นสีเดียวกัน ส่วนไฟเลี้ยวด้านท้ายรถ กำหนดให้ใช้ไฟสีเหลือง หรือสีแดงก็ได้ แต่ห้ามใช้สีขาวอย่างเด็ดขาด ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 500 บาท

“รถประเภทใดที่ชอบใช้ไฟไอติมนั้น มักจะเป็นคนที่ชอบแต่งรถ อยู่ในวงการรถแต่ง เป็นรสนิยมของคนกลุ่มนี้ ขณะที่ คนใช้รถทั่วไปมักจะไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงไปจากรูปแบบเดิม ซึ่งหากเจ้าหน้าที่พบเจอจับแน่ เพราะผิดกฎหมาย” เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บก.จร. ระบุ

ขนส่งฯ เตือน ติดไฟไอติม ผิดพ.ร.บ.รถยนต์ ปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ทางกรมการขนส่งทางบก ได้ออกมาเตือนประชาชนให้คำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งาน และเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งกำหนดให้โคมไฟแสงพุ่งไกล โคมไฟแสงพุ่งต่ำ (ไฟหน้า) ต้องมีแสงขาวหรือเหลืองอ่อน ไฟเลี้ยวต้องเป็นแสงสัญญาณกะพริบสีอำพัน ไฟหยุดต้องเป็นแสงแดง และไฟส่องป้ายทะเบียนต้องเป็นแสงขาวเท่านั้น

สำหรับผู้ที่ดัดแปลงโคมไฟให้เป็นแสงสีอื่น หรือทำให้มีความสว่างจ้ามากเกินไป อาจส่องเข้าตาผู้ขับขี่ที่สวนทางมาทำให้สายตาพร่ามัวจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้ รวมถึงการปรับเปลี่ยนโคมไฟผิดไปจากที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง มีความผิดตามพ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 รถใดที่จดทะเบียนแล้ว หากปรากฏในภายหลังว่ารถนั้นมีส่วนควบหรือ เครื่องอุปกรณ์สําหรับรถไม่ครบถ้วนถูกต้องตามที่กําหนดในกฎกระทรวง หรือเพิ่มสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจของผู้อื่น ห้ามมิให้ผู้ใดใช้รถนั้นจนกว่าจะจัดให้มีครบถ้วนถูกต้องหรือเอาออกแล้ว ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเจอสามารถร้องเรียนมาได้ที่ กรมการขนส่งทางบก เว็บไซต์ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/

คนขายไม่ผิด คนซื้อติดผิดแน่!

เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บก.จร. กล่าวว่า ร้านค้าเป็นเรื่องของผลิตภัณฑ์มอก. โดยยังไม่ได้เป็นการนำมาใช้บนทางสาธารณะ ขณะที่ รถจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเปลี่ยนไปใช้ไฟหรี่เลี้ยวหรือไฟไอติมสีน้ำเงิน จึงผิดไปจากกฎกระทรวงที่กำหนดไว้ ดังนั้น คนขับที่ใช้รถบนทางสาธารณะจึงมีความผิด

“เหมือนกับไพ่ที่ขายอยู่ในร้าน คนขายไม่มีความผิด แต่คนที่ซื้อและนำไปเล่นการพนันจึงมีความผิดตามกฎหมาย” เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บก.จร. อธิบายชัด

เจ้าหน้าที่จากกรมการขนส่ง ให้ข้อมูลว่า “กรณีความผิดกับร้านค้า ต้องขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ทางร้านจัดจำหน่ายว่าได้รับรองมาตรฐาน สมอ. ว่ามีการนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมายหรือไม่ หากนำเข้ามาแบบไม่ถูกกฎหมายไม่ได้มาตรฐานก็มีความผิด แต่ถ้านำเข้ามาถูกต้องตามมาตรฐาน สมอ. และขายให้คนขับรถเอาไปติด คนขับก็ผิดมีความผิดตามกฎหมาย”

ขณะที่ เจ้าหน้าที่จากกองควบคุมมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เผยว่า ทางสมอ.ไม่ได้มีการกำหนดมาตรฐานของไฟที่ใช้กับรถยนต์ไว้ ดังนั้น จึงไม่สามารถควบคุมมาตรฐานได้.

“ไฟหรี่เลี้ยว” หรือที่เรียกกันว่า “ไฟไอติม” หรือ “ไฟซิ่ง” ใช้ทำอะไรได้บ้าง ราคาเท่าไร คนนิยมมากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญ เมื่อคุณคิดจะติดเจ้าไฟประเภทนี้ รู้หรือไม่ว่า ผิดกฎหมาย!? 6 ต.ค. 2560 16:24 8 ต.ค. 2560 04:28 ไทยรัฐ