วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทำดีไม่เกี่ยวกับอายุ! เปิดใจ ‘จิตอาสาเด็ก’ อยากช่วยประชาชนตามรอยในหลวง

โค้งสุดท้ายของการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2560 ผ่านมา ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศครั้งประวัติศาสตร์ พบว่าผู้คนจากทั่วสารทิศต่างหลั่งไหลเข้ามายังท้องสนามหลวงอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย

ขณะที่ผู้คนมารอต่อคิวเพื่อเข้ากราบพระบรมศพอย่างอดทน จนสามารถเข้าไปกราบเบื้องหน้าพระบรมโกศจนสำเร็จ รู้หรือไม่? ว่าเบื้องหลังของการยืนต่อแถวรอคิวนานหลายชั่วโมงได้อย่างราบรื่นนั้น มีกลุ่มคนที่คอยทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มาต่อคิว ให้พอได้คลายหิว คลายความเมื่อยล้า และยังไม่ต้องลุกไปทิ้งขยะนอกแถวอีกด้วย

เรากำลังพูดถึง กลุ่มจิตอาสา ที่พร้อมทำดีเพื่อพ่อ และไม่ใช่แค่จิตอาสาผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังมี จิตอาสาเด็ก หลายกลุ่มที่เต็มใจเดินทางมาทำหน้าที่ช่วยเก็บขยะรักษาความสะอาดบริเวณรอบๆ สนามหลวง

1. จิตอาสาเด็ก โรงเรียนกรพิทักษ์ศึกษา

หากคุณเดินทางมายังสนามหลวงในช่วงโค้งสุดท้ายของการเข้ากราบพระบรมศพ คุณจะเห็นภาพจิตอาสาหลายๆ คน แจกอาหาร แจกขนม และเครื่องดื่มอย่างเต็มใจ ด้วยความภาคภูมิใจในการทำดีเพื่อพ่อหลวง ซึ่งเหล่าจิตอาสาไม่ได้มีแค่ผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเหล่าเด็กตัวน้อยที่มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำจิตอาสาครั้งนี้ด้วย

เราได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับเด็กไทยหัวใจอยากทำดีเพื่อพ่อ กลุ่มน้องๆ จิตอาสา จากโรงเรียนกรพิทักษ์ศึกษา อยากรู้จริงๆ ว่าเพราะอะไรเด็กๆ ถึงอยากมาทำงานจิตอาสาตรงนี้ แม้ว่าไม่ได้เกิดทันในสมัยในหลวง ร.9 ทรงงานหนักเพื่อประชาชนชาวไทย แต่เด็กๆ เหล่านี้ก็ยังมีจิตใจที่พร้อมจะทำความดีตามรอยในหลวง ร.9

หนึ่งในตัวแทนของกลุ่มจิตอาสา โรงเรียนกรพิทักษ์ศึกษา บอกว่า “พวกหนูเพิ่งมาเป็นจิตอาสากันครั้งแรกค่ะ ก่อนหน้านี้ยังไม่มีโอกาส แต่ครั้งนี้พอมีโอกาสก็รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ มาอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่สนามหลวง กลุ่มพวกหนูมีความตั้งใจไว้ว่าจะมาทำงานอาสาในงานช่วยเก็บขยะรอบๆ สนามหลวงให้สะอาด มีโอกาสก็อยากทำงานอาสาตรงนี้ไปเรื่อยๆ ค่ะ”

น่าชื่นชมจริงๆ นอกจากจะทำหน้าที่เก็บขยะรักษาความสะอาดได้อย่างดีแล้ว จิตอาสาตัวน้อยกลุ่มนี้ยังมีความตั้งใจที่ดีที่จะทำความดีเพื่อถวายแด่ในหลวง ร.9 ด้วย นอกจากนี้ น้องๆ ยังบอกอีกว่าพวกเขามาเองด้วยใจไม่มีใครบังคับให้ทำ

“พอได้ลองทำก็รู้สึกดีคะ เพราะว่าอยากมาทำด้วยใจอยู่แล้ว ที่ตัดสินใจมาทำจิตอาสาเพราะคิดว่า ผู้คนที่ทำงานด้านจิตอาสายังขาดอยู่มาก พวกหนูก็เลยมาช่วยๆ กันค่ะ และพวกหนูคิดว่าพระองค์ท่านทำเพื่อประชาชนคนไทยมาเยอะแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณและทำดีเพื่อพระองค์ท่านคะ ถึงแม้สิ่งที่พวกหนูทำอาจจะเทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่พระองค์ท่านทำเพื่อคนไทยมาตลอดระยะเวลา 70 ปี แต่พวกหนูก็ตั้งใจจะความดีให้พระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้ายคะ”

2. จิตอาสาตัวน้อย โรงเรียนสามเสน

ส่วนอีกกลุ่มเป็น จิตอาสาตัวน้อยวัยประถม จากโรงเรียนสามเสนที่มาเป็นกลุ่มพร้อมกับมีคุณครูมาคอยดูแลไม่ห่าง ตัวแทนของกลุ่มอย่าง น้องโอม เล่าให้เราฟังว่า เพิ่งจะมาทำงานจิตอาสาเป็นครั้งแรกเช่นกัน แม้ตัวเองอายุยังน้อย แต่ก็คิดว่าตัวเองสามารถทำความดีถวายในหลวง ร.9 ได้ไม่แพ้ผู้ใหญ่

“ผมรู้สึกดีใจที่ได้มาทำจิตอาสา เพราะว่า เห็นคนจากหลากหลายแห่งทั่วประเทศ เดินทางมาที่นี้ด้วยความรักที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ผมก็เลยอยากจะมาแสดงความรักต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เหมือนกันครับ ถ้าพระองค์ท่านฟังอยู่อยากจะบอกกับพระองค์ท่านว่า คนไทยอยู่อย่างสบายและมีความสุขเพราะเพราะองค์ท่านครับ”

3. ต้นกล้าแห่งความดี

นี่เป็นเพียงหนึ่งในตัวอย่างเล็กๆ จากจิตอาสาเด็ก 2 กลุ่ม ที่ตั้งใจมาทำความดีเพื่อในหลวง ร.9 ไม่ใช่แค่พวกเขาเพียง 2 กลุ่ม แต่ยังมีจิตอาสาเด็กกลุ่มอื่นๆ อีกมากมาย กระจายตัวอยู่ทั่วทุกแห่งในประเทศไทย ที่พร้อมจะทำความดีตามรอยในหลวง ร.9 ด้วยหัวใจเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ของพวกเขา

เชื่อว่าคำพูดอันใสซื่อบริสุทธิ์เหล่านี้ คงทำให้คนไทยหลายๆ คนอ่านแล้วรู้สึกปลื้มใจ เพราะเด็กตัวน้อยเหล่านี้ไม่เคยแม้แต่จะเห็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านจริงๆ กับสายตาตัวเอง แต่ก็ยังรับรู้และเข้าใจได้อย่างลึกซึ้งไม่แพ้ผู้ใหญ่

เราเชื่อว่า เด็กๆ เหล่านี้นี่แหละที่จะมาเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคตข้างหน้า มาดำเนินรอยตามเบื้องพระยุคลบาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชต่อไป และทำความดีเพื่อประเทศชาติดั่งความตอนหนึ่งในพระบรมราโชวาทที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระราชทานเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2529 เอาไว้ว่า...

“เด็ก ต้องทำตัวให้สุภาพ อ่อนโยน หมั่นขยัน เอาการเอางาน เอื้อเฟื้อช่วยเหลือผู้อื่น ด้วยความเต็มใจอยู่เสมอ ให้ติดเป็นนิสัย จักได้เติบโตขึ้นเป็นคนดี มีประโยชน์ และมีความเจริญมั่นคงในชีวิต”

โค้งสุดท้ายของการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2560 ผ่านมา ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศครั้งประวัติศาสตร์ พบว่าผู้คนต่างหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย 6 ต.ค. 2560 15:55 7 ต.ค. 2560 12:42 ไทยรัฐ