วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' เปิดกลาโหมรับ 'รอง ผบ.ทัพเรือจีน' ส่งเรือรบ 3ลำแวะเยือนไทย

'บิ๊กป้อม' เปิดกลาโหมรับ 'รอง ผบ.ทัพเรือจีน' ส่งเรือรบ 3ลำแวะเยือนไทย

  • Share:

"บิ๊กป้อม" เปิดกลาโหม ต้อนรับ "รองผบ.ทัพเรือภาค ตอ.จีน" ที่เดินทางมาเยี่ยมคำนับ ก่อนจะเดินทางไปเยี่ยม "บิ๊กต๊อก" ที่บก.ทัพไทย ด้านกองทัพไทยได้ขอบคุณจีนที่ส่งเรือเข้าร่วมงาน สวนสนามทางเรือ ทร.อาเซียน ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ และในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ต.ค.60 ที่ศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กห. ได้ให้การต้อนรับการเข้าเยี่ยมคำนับของ พล.ร.ต. Shen Hao (เสิ่น เฮ่า) รอง ผบ.ทัพเรือภาคตะวันออก ทร.สาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสเดินทางมาเยือนไทย

โดยทั้งสองฝ่าย ได้กล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดอย่างยาวนาน และหารือถึงการเพิ่มพูนความร่วมมือทางทหาร ทั้งด้านการฝึก การศึกษา ด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและการแลกเปลี่ยนการเยือน โดย พล.ร.ต. เสิ่น เฮ่า ได้กล่าวถึงการเดินทางเยือนไทยครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ในการใช้กองเรือเป็นสะพานกระชับความสัมพันธ์ และสร้างความร่วมมือและความไว้เนื้อเชื่อใจกับกองทัพประเทศต่างๆ ตามเส้นทางสายไหม โดยถือว่าประเทศไทยเป็นมิตรภาพที่ดีที่สุด พร้อมกับกล่าวแสดงความประทับใจในวัฒนธรรมที่งดงามและประวัติศาสตร์อันยาวนานของไทย ที่ได้มีโอกาสนำลูกเรือกว่า 700 นาย มาเรียนรู้ เข้าใจและกระชับความสัมพันธ์กับประชาชนไทย

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวขอบคุณ ที่กองทัพเรือ จีน ที่จัดเรือเข้าร่วมพิธีสวนสนามทางเรือ ทร.อาเซียน ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้น ในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียนใน พ.ย.60 และหวังว่ากองทัพของทั้งสองประเทศ จะร่วมกันสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อร่วมกันดูแลความสงบสุขของภูมิภาค พร้อมทั้งขอให้กองเรือและกำลังพลทุกนายเดินทางกลับถึง สปจ.โดยสวัสดิภาพ

ต่อมาพลเรือตรี Shen Hao (เสิ่น เฮ่า) รองผู้บัญชาการกองเรือ กองบัญชาการยุทธบริเวณตะวันออก กองทัพเรือ กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน และคณะได้เดินทางมาเยี่ยมกองบัญชาการกองทัพไทย โดยมี พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้การต้อนรับ ณ ห้องรับรอง 62 กองบัญชาการกองทัพไทย

ซึ่งพลเรือตรี เสิ่น เฮ่า เดินทางเยือนประเทศไทยในโอกาสนำเรือรบของกองทัพเรือ กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน จำนวน 3 ลำ เดินทางแวะเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 4-7 ตุลาคม และได้ถือโอกาสนี้เข้าเยี่ยมคำนับ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งกองทัพสองประเทศมีความสัมพันธ์ใกล้ชิด และพัฒนาความร่วมมือทางทหารในหลายๆ ด้านอย่างต่อเนื่อง อาทิ การศึกษา การฝึก การรักษาสันติภาพ อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ การส่งกำลังบำรุง การแลกเปลี่ยนข่าวกรอง การต่อต้านการก่อการร้าย การให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ (HADR) และการแลกเปลี่ยนการเยือน ซึ่งสองประเทศจะขยายขอบเขตความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อกันในอนาคต

การเข้าเยี่ยมคำนับของ พลเรือตรี เสิ่น เฮ่า ในครั้งนี้นับเป็นการยืนยันความสัมพันธ์ของกองทัพทั้งสองประเทศ อันเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนากระชับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศให้ใกล้ชิดแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้