วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เปิดกลาโหมรับ 'รอง ผบ.ทัพเรือจีน' ส่งเรือรบ 3ลำแวะเยือนไทย

"บิ๊กป้อม" เปิดกลาโหม ต้อนรับ "รองผบ.ทัพเรือภาค ตอ.จีน" ที่เดินทางมาเยี่ยมคำนับ ก่อนจะเดินทางไปเยี่ยม "บิ๊กต๊อก" ที่บก.ทัพไทย ด้านกองทัพไทยได้ขอบคุณจีนที่ส่งเรือเข้าร่วมงาน สวนสนามทางเรือ ทร.อาเซียน ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ และในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ต.ค.60 ที่ศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กห. ได้ให้การต้อนรับการเข้าเยี่ยมคำนับของ พล.ร.ต. Shen Hao (เสิ่น เฮ่า) รอง ผบ.ทัพเรือภาคตะวันออก ทร.สาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสเดินทางมาเยือนไทย

โดยทั้งสองฝ่าย ได้กล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดอย่างยาวนาน และหารือถึงการเพิ่มพูนความร่วมมือทางทหาร ทั้งด้านการฝึก การศึกษา ด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและการแลกเปลี่ยนการเยือน โดย พล.ร.ต. เสิ่น เฮ่า ได้กล่าวถึงการเดินทางเยือนไทยครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ในการใช้กองเรือเป็นสะพานกระชับความสัมพันธ์ และสร้างความร่วมมือและความไว้เนื้อเชื่อใจกับกองทัพประเทศต่างๆ ตามเส้นทางสายไหม โดยถือว่าประเทศไทยเป็นมิตรภาพที่ดีที่สุด พร้อมกับกล่าวแสดงความประทับใจในวัฒนธรรมที่งดงามและประวัติศาสตร์อันยาวนานของไทย ที่ได้มีโอกาสนำลูกเรือกว่า 700 นาย มาเรียนรู้ เข้าใจและกระชับความสัมพันธ์กับประชาชนไทย

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวขอบคุณ ที่กองทัพเรือ จีน ที่จัดเรือเข้าร่วมพิธีสวนสนามทางเรือ ทร.อาเซียน ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้น ในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียนใน พ.ย.60 และหวังว่ากองทัพของทั้งสองประเทศ จะร่วมกันสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อร่วมกันดูแลความสงบสุขของภูมิภาค พร้อมทั้งขอให้กองเรือและกำลังพลทุกนายเดินทางกลับถึง สปจ.โดยสวัสดิภาพ

ต่อมาพลเรือตรี Shen Hao (เสิ่น เฮ่า) รองผู้บัญชาการกองเรือ กองบัญชาการยุทธบริเวณตะวันออก กองทัพเรือ กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน และคณะได้เดินทางมาเยี่ยมกองบัญชาการกองทัพไทย โดยมี พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้การต้อนรับ ณ ห้องรับรอง 62 กองบัญชาการกองทัพไทย

ซึ่งพลเรือตรี เสิ่น เฮ่า เดินทางเยือนประเทศไทยในโอกาสนำเรือรบของกองทัพเรือ กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน จำนวน 3 ลำ เดินทางแวะเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 4-7 ตุลาคม และได้ถือโอกาสนี้เข้าเยี่ยมคำนับ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งกองทัพสองประเทศมีความสัมพันธ์ใกล้ชิด และพัฒนาความร่วมมือทางทหารในหลายๆ ด้านอย่างต่อเนื่อง อาทิ การศึกษา การฝึก การรักษาสันติภาพ อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ การส่งกำลังบำรุง การแลกเปลี่ยนข่าวกรอง การต่อต้านการก่อการร้าย การให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ (HADR) และการแลกเปลี่ยนการเยือน ซึ่งสองประเทศจะขยายขอบเขตความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อกันในอนาคต

การเข้าเยี่ยมคำนับของ พลเรือตรี เสิ่น เฮ่า ในครั้งนี้นับเป็นการยืนยันความสัมพันธ์ของกองทัพทั้งสองประเทศ อันเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนากระชับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศให้ใกล้ชิดแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป."บิ๊กป้อม" เปิดกลาโหม ต้อนรับ "รองผบ.ทัพเรือภาค ตอ.จีน" ที่เดินทางมาเยี่ยมคำนับ ก่อนจะเดินทางไปเยี่ยม "บิ๊กต๊อก" ที่บก.ทัพไทย ด้านกองทัพไทยได้ขอบคุณจีนที่ส่งเรือเข้าร่วมงาน สวนสนามทางเรือ ทร.อาเซียน ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ 6 ต.ค. 2560 15:39 6 ต.ค. 2560 15:54 ไทยรัฐ