วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นางฟ้ามาโปรด! พยาบาลใจบุญให้อาหารครอบครัวหมาจรจัดนับปี

บุญของเจ้าสี่ขา! พยาบาลเมืองเพชรบูรณ์ ใจบุญ นำอาหารให้สุนัขจรจัด 6 ตัว ทุกเช้า–เย็น มากว่า 1 ปี โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เพียงทำแล้วรู้สึกมีความสุข ที่เห็นสุนัขทั้งหมดได้กินอาหารจนอิ่ม..

วันที่ 6 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีพยาบาลใจบุญรายหนึ่ง มักนำอาหารมาให้สุนัขจรจัด ทุกเช้า–เย็น จำนวน 6 ตัว เป็นประจำทุกวันมานานกว่า 1 ปีกว่าแล้ว เป็นหมาจรจัด ไม่รู้ว่าใครนำมาปล่อยไว้ บริเวณถนนชมฐีระเวช สายเพชรบูรณ์–ตะพานหิน ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบกับ นางยุพิน ภักดี อายุ 54 ปี ตำแหน่งพยาบาลเทคนิคชำนาญงาน รพ.ชนแดน กำลังให้อาหารสุนัข 6 ตัวอยู่ที่ทางขึ้นเขารังบ้านน้ำพุ

นางยุพิน เผยว่า ในทุกวันตนจะขับรถจากบ้านที่ ต.ห้วยสะแก อ.เมือง เพื่อไปทำงานที่โรงพยาบาลชนแดน อ.ชนแดน ระยะทางกว่า 42 กิโลเมตร จนมาวันหนึ่งเมื่อช่วงเดือนก.ค. 59 ระหว่างทางตนได้สังเกตเห็นสุนัขจรจัดเพศเมีย ลักษณะผอม หิวโซ กำลังเดินหาเศษอาหารข้างถนน จึงรู้สึกสงสาร เนื่องจากที่บ้านก็ได้เลี้ยงสุนัขไว้ทั้งหมด 10 ตัว คิดว่าหากเจออีกครั้งจะนำอาหารมาให้ กระทั่งวันต่อมาได้พบสุนัขเพศเมียตัวดังกล่าวอีกครั้ง แต่ครั้งนี้พบสุนัขตัวผู้ด้วย จึงได้จอดให้อาหาร

ขณะที่ ครั้งแรกสุนัขก็ไม่กล้าเข้ามากิน ต้องรอให้ตนขับรถออกไปก่อนถึงพากันกิน ต่อมาสุนัขตัวเมียได้ออกลูกมาอีก 4 ตัว รวมเป็นทั้งหมด 6 ตัว ขณะที่ตนก็ยังคงนำอาหารแวะให้อย่างสม่ำเสมอทุกวัน ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น จนสุนัขรู้สึกคุ้นเคย ไม่หวาดระแวง และจะรีบเข้ามากินอาหารด้วยความดีใจทุกครั้ง ส่วนตนก็รู้สึกอิ่มใจที่ได้แบ่งปันอาหารให้สุนัขจรจัด และจะยังคงนำอาหารมาให้อย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม ทุกวันตนจะต้องหุงข้าว ต้มหัวปลาและต้มซี่โครงไก่ เพื่อเตรียมอาหารไว้ให้สุนัขที่บ้านจำนวน 10 ตัว และแบ่งใส่ถังมาให้สุนัขจรจัดอีก 6 ตัว โดยช่วงเช้าตนจะขับรถกระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีเขียว หมายเลขทะเบียน บฉ 639 เพชรบูรณ์ ออกจากบ้านมาให้อาหารทุกเช้า และช่วงเย็นหลังเลิกงาน จะเตรียมอาหารใส่ถังใบเดิม เพื่อแวะให้อาหารสุนัขจรจัดที่จุดเดิมอีกครั้ง ส่วนวันไหนหยุดงาน ก็จะเตรียมอาหารไปฝากให้ชาวบ้านมาให้อาหารแทน เพื่อไม่ให้สุนัขทั้ง 6 ตัว ต้องหิวโซและรออย่างเช่นทุกวัน ทั้งนี้ สิ่งที่ทำไปก็ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนอะไร แต่ทำไปแล้วรู้สึกว่ามีความสุข และสบายใจที่เห็นสุนัขทั้งหมดได้กินอาหารจนอิ่ม.

บุญของเจ้าสี่ขา! พยาบาลเมืองเพชรบูรณ์ ใจบุญ นำอาหารให้สุนัขจรจัด 6 ตัว ทุกเช้า–เย็น มากว่า 1 ปี โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เพียงทำแล้วรู้สึกมีความสุข ที่เห็นสุนัขทั้งหมดได้กินอาหารจนอิ่ม.. 6 ต.ค. 2560 15:36 6 ต.ค. 2560 17:16 ไทยรัฐ