วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' แนะชะลอสรรหา กกต. รอศาล รธน.ชี้คำร้อง 'สมชัย'

'มีชัย' แนะรอศาล รธน.ชี้คำร้อง 'สมชัย' ก่อนเริ่มกระบวนการสรรหา กกต.ใหม่ ป้อง 'บิ๊กตู่' บอกเลือกตั้ง เม.ย.62 อ้างนับแบบยาวสุด

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใช้สิทธิ์ส่วนตัวยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณี เซตซีโร่ กกต.ชุดปัจจุบัน ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ จะมีปัญหาต่อการสรรหา กกต.ใหม่หรือไม่ ว่า หากศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัย ก็จะไม่กระทบ ต่อกระบวนการสรรหาที่กำลังดำเนินอยู่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการสรรหา อาจจะตัดสินใจชะลอกระบวนการ เพื่อรอความชัดเจนภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย แต่หากมีการสรรหาจนได้ กกต. ชุดใหม่ 7 คน แล้ว ภายหลังมีคำวินิจฉัยออกมา คณะกรรมการสรรหาก็ต้องทำตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ


เมื่อถามถึง กรณีที่นายกฯ ระบุกฎหมายลูกจะเสร็จในเดือน พ.ย.61 แล้วต้องประกาศวันเลือกตั้งภายใน 150 วัน ในเดือน เม.ย.62 ขัดแย้งกับโรดแม็ปในรัฐธรรมนูญ ที่ตีกรอบว่ากฎหมายลูกจะเสร็จอย่างช้าในเดือน มิ.ย.61 แล้ววันเลือกตั้งจะกำหนดได้ปลายปี 61 นายมีชัยกล่าวว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ส่วนที่นายกรัฐมนตรีคาดการณ์เวลาไว้นั้นอาจจะเป็นการนับเวลาแบบยาวที่สุดในอีกแบบหนึ่ง แต่ก็ไม่สงสัยเกี่ยวกับกรอบเวลาการเลือกตั้ง เพราะไม่ใช่ หน้าที่ของ กรธ. ที่จะต้องจัดการเลือกตั้ง.

'มีชัย' แนะรอศาล รธน.ชี้คำร้อง 'สมชัย' ก่อนเริ่มกระบวนการสรรหา กกต.ใหม่ ป้อง 'บิ๊กตู่' บอกเลือกตั้ง เม.ย.62 อ้างนับแบบยาวสุด 6 ต.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ