วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนหนักทำลำปางเจอน้ำท่วม แถมดินสไลด์ที่สนามกอล์ฟ ใน อ.แม่เมาะ

ลำปางฝนตกหนักน้ำเอ่อท่วมบ้านชาวบ้านหลายพื้นที่ใน อ.เกาะคา ขณะที่สนามกอล์ฟอำเภอแม่เมาะเกิดดินสไลด์ที่หลุม 12 เพราะฝนตกหนักดินอุ้มน้ำไม่ไหวจึงทรุดตัวโชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต...


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ต.ค.60 จากสถานการณ์ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ในจังหวัดลำปางที่บริเวณสนามกอล์ฟ การไฟฟ้าแม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง บริเวณหลุมที่ 12 ซึ่งเป็นเนินเขาอยู่ติดกับบ่อเหมืองลิกไนต์ เกิดการทรุดตัวลึกลงไปกว่า 3 เมตรเป็นทางยาวเกือบ 50 เมตร ทำให้เสาเข็มที่ฝังกันดินสไลด์หักและคานแตกร้าว จนท.ได้นำเชือกมากั้นและห้ามเข้าที่จุดดังกล่าว

จากการสอบถามนายบุญลือ บุษบรรณ์ อายุ 48 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 1 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง แคดดี้สนามกอล์ฟดังกล่าวทราบว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาในพื้นที่เกิดฝนตกหนักประกอบกับหลายวันที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาทำให้ดินที่จุดดังกล่าวอุ้มน้ำไม่ไหวจึงเกิดสไลด์ลงมาตั้งแต่เมื่อคืนนี้ และหากฝนยังไม่หยุดตกคาดว่าดินที่จุดดังกล่าวคงสไลด์ และทรุดตัวอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ได้นำเชือกมากั้นและปิดหลุมที่ 12 แล้วอย่างไม่มีกำหนด และขณะนี้ฝนยังคงตกโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้ดินบริเวณดังกล่าวยังคงทรุดตัวอยู่และมีเสียงดังเป็นระยะๆขณะเดียวกันที่บ้านม้าเหนือ หมู่ที่ 6 และบ้านม้ากลาง หมู่ที่ 13 ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา ยังคงเฝ้าระวังมวลน้ำ ที่ไหลทะลักจากอ่างแม่ตาลน้อย ที่ล้นจากสปิลเวย์ไหลและอาจเกิดการแตกร้าวมาตามลำห้วยแม่ตาล ก่อนทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่สองหมู่บ้านกว่า 30 หลัง ระดับน้ำสูง 10-30 เซนติเมตร โดยเฉพาะที่บ้านเลขที่ 37/1 ซึ่งเป็นบ้านของนางบัวคำ เซาะหลี อายุ 59 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับนายพลอย อายุ 59 ปี ถูกน้ำไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านสูงเกือบ 30 เซนติเมตร ไม่สามารถเข้าไปอาศัยได้ ต้องมาอาศัยหลับนอนที่เพิงข้างบ้าน ทำให้ เครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เสื้อผ้า และทรัพย์สินอื่นๆ ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย 

เช่นเดียวกับที่บ้านท่านาง หมู่ที่ 3 ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง เกิดน้ำจากอ่างแม่อาบไหลบ่าลงลำห้วยแม่ทรายทำให้ระบายน้ำไม่ทันเอ่อเข้าท่วมบ้านชาวบ้านในพื้นที่ใกล้ลำห้วยดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านหลายหลังคาได้รับผลกระทบ. 

ลำปางฝนตกหนักน้ำเอ่อท่วมบ้านชาวบ้านหลายพื้นที่ใน อ.เกาะคา ขณะที่สนามกอล์ฟอำเภอแม่เมาะเกิดดินสไลด์ที่หลุม 12 เพราะฝนตกหนักดินอุ้มน้ำไม่ไหวจึงทรุดตัวโชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต... 6 ต.ค. 2560 15:32 6 ต.ค. 2560 15:41 ไทยรัฐ


advertisement