วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาหร่ายสีเขียวเกลื่อนหาดทะเลกระบี่ นักท่องเที่ยวผวา ไม่กล้าเล่นน้ำ

พบสาหร่ายสีเขียว ลอยเกลื่อนหาดทับแขกกว่า 1 กิโลเมตร เขตอุทยานแห่งชาติแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง กระบี่ ทำนักท่องเที่ยวไม่กล้าเล่นน้ำ ขณะที่ หน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งฯ ชี้ไม่อันตาย แต่อาจเน่า ส่งกลิ่นเหม็น แนะเก็บไปทำปุ๋ย ...

วันที่ 6 ตุลาคม 60 เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดกระบี่ลงพื้นที่ ชายหาดบ้านทับแขก ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ เก็บตัวอย่างสาหร่ายสีเขียว ไปตรวจวิเคราะห์ หลังจากพบลอยกระจายอยู่บริเวณทะเลหน้าชายหาด และถูกคลื่นพัดขึ้นมาบนชายหาด ตั้งแต่อาทิตย์ก่อน เป็นแนวยาวประมาณ 1 กม. ส่งผลให้ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำ เนื่องจากกังวลว่าจะเกิดอันตราย 

นายวิทยา ขุนสัน หัวหน้าหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นสาหร่ายสีเขียว สาเหตุเบื้องต้นน่าจะเกิดจากการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว หรือ บูม จากน้ำจากบนฝั่ง ไหลลงทะเลช่วงฝนตกที่ผ่านมา และมีแสงแดดจัด อากาศร้อนในช่วงนี้ ทำให้สาหร่ายที่เกาะติดอยู่ตามโขดหินบริเวณดังกล่าวได้รับปุ๋ย มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และถูกคลื่นซัดเข้าฝั่ง แต่ไม่เป็นอันตราย อย่างไรก็ตาม หากพบเป็นจำนวนมากให้เก็บทำลาย หรือทำปุ๋ย เนื่องจากสาหร่ายจะเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นสร้างความรำคาญ.

พบสาหร่ายสีเขียว ลอยเกลื่อนหาดทับแขกกว่า 1 กิโลเมตร เขตอุทยานแห่งชาติแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง กระบี่ ทำนักท่องเที่ยวไม่กล้าเล่นน้ำ แนะเก็บไปทำปุ๋ย ... 6 ต.ค. 2560 15:21 6 ต.ค. 2560 15:29 ไทยรัฐ