วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ย้ำปี 61ประกาศวันเลือกตั้งแน่ เซ็ง! พวกมองไปช็อปอาวุธสหรัฐฯ

นายกฯ ย้ำปี 61ประกาศวันเลือกตั้งแน่ เซ็ง! พวกมองไปช็อปอาวุธสหรัฐฯ

  • Share:

"นายกฯ" ย้ำคำเดิมปลายปี 61 ประกาศวันเลือกตั้งแน่ บ่นเซ็งพวกมองไปดิวซื้ออาวุธ ชี้ไทยไม่ใช่มหาเศรษฐี ถ้าซื้อจริงต้องมีกระบวนการ พร้อมขอบคุณคนไทยในสหรัฐฯให้กำลังใจ ชมเป็นตัวอย่างที่ดีอยู่ต่างประเทศแต่ไม่ลืมความเป็นคนไทย เหน็บต่างกับบางคนที่อยู่ในประเทศ...เมื่อเวลา 20.15 น.วันที่ 6 ต.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ถึงภารกิจการเดินทางเยือนประเทศสหรัฐอเมริกา ตามคำเชิญของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯว่า เป็นการเยือนระดับนายกรัฐมนตรีของไทยในรอบ 12 ปี ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนก.ย.48 ซึ่งการพบหารือกันผู้นำสหรัฐฯบอกว่า ประเทศไทยสวยงาม คนไทยน่ารัก ก็เห็นในภาพ อะไรต่างๆ ในวีดิทัศน์ อะไรต่างๆ หลายครั้ง ผมก็ถือโอกาสขอเชิญท่านประธานาธิบดีทรัมป์ และภรรยาเยือนเมืองไทยด้วย ในโอกาสที่อาจจะในช่วงเดินทางไปร่วมประชุมที่เอเชียในเดือนพ.ย.นี้ หรือโอกาสอื่นตามความเหมาะสม สำหรับการพัฒนาการเมืองไทย ท่านไม่ได้ถามอะไร ท่านไม่ได้ให้ความสำคัญ แสดงว่าท่านเข้าใจ

"แต่ผมก็ได้ยืนยันว่าเราเดินหน้าตามโรดแม็ปของเรา จะมีการเลือกตั้งแน่นอนในปลายปีหน้า คำว่าเลือกตั้งก็คือการประกาศวันเลือกตั้งนะ จากนั้นก็ต้องมีขั้นตอนในการดำเนินการต่ออีกประมาณ 150 วัน" ก็ยืนยันไปตามนั้นตามโรดแม็ป 


ขณะที่การหารือการหารือเต็มคณะ เราต่างมีนโยบายและแนวทางเดียวกันก็คือ ให้ความสำคัญกับผู้ที่มีรายได้น้อย ซึ่งนโยบายอเมริกา เฟิร์สท์ (America First) ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็สอดคล้อง แล้วก็เชื่อมโยงกับนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 ของไทย แล้วก็ประชารัฐของไทย เพื่อชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนอย่างเท่าเทียม ส่วนประเด็นความมั่นคงในภูมิภาค ได้แลกเปลี่ยนมุมมองของไทยต่อบทบาทของจีนในภูมิภาคว่า ไทยก็มองจีนเป็นมิตร ร่วมมือกันในประเด็นที่เป็นประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจ เราเองก็มีความเป็นเอกเทศ ปัญหาทะเลจีนใต้ส่งผลต่อความไว้เนื้อเชื่อใจ และความไว้วางใจระหว่างจีนกับอาเซียน ทางสหรัฐและอาเซียน ในนามอาเซียนก็ขอให้สหรัฐฯสนับสนุนบทบาทความเป็นกลาง และความเป็นหนึ่งเดียวของอาเซียน เจรจาแก้ปัญหาโดยสันติวิธี ซึ่งไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้ง ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องในเรื่องดินแดนเหล่านั้น แต่สนับสนุนทำให้เป็นทะเลแห่งสันติภาพ


ขณะที่ประเด็นเกาหลีเหนือ อันนี้เป็นประเด็นร้อน ก็ไม่ได้เป็นการคาดคั้นอะไรกัน เพียงแต่ว่าได้สอบถามความคิดเห็นของเรา ก็ยืนยันว่าเราต้องการเห็นความสงบในคาบสมุทรเกาหลี ไม่ก่อให้เกิดความรุนแรง ผลักดันให้เกาหลี เหนือกลับไปสู่โต๊ะเจรจา ส่วนด้านความมั่นคง การร่วมฝึกคอบบร้าโกลด์ เพื่อต้องการความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนา เทคโนโลยีป้องกันประเทศ เพราะสหรัฐอมริกาเป็นประเทศชั้นนำ เราไม่ได้มีอาวุธเอาไว้เพื่อจะสู้รบกัน เรามีไว้เพื่อไม่ให้เกิดการรบกัน ทำให้ขาดศักยภาพทางสงครามเท่านั้นเอง ก็คิดว่ายังมีความจำเป็นอยู่ ส่วนภัยการก่อการร้าย วันนี้ยืนยันว่ายังไม่พบการเคลื่อนไหวของ ไอซิสในประเทศไทย แม้จะมีข่าวอยู่บ้าง ก็เป็นเรื่องของการลักลอบหรืออะไรทำนองนี้ ยังไม่มีเรื่องของการใช้อาวุธ ไม่มีเรื่องของการแสดงตัวออกมา มันก็เหมือนการผ่านแดนอะไรหรือเปล่า รู้สึกจะพบอยู่ครั้ง สองครั้งนะที่มี เพียงแต่เป็นชื่อ และไทยก็ยังไม่มีใครจะไปร่วมสู้รบ


เรื่องการค้าการลงทุนได้มีข้อตกลงจะร่วมมือกันผลักดันมูลค่าการค้าระหว่างกันให้สูงขึ้นด้วยกลไกที่มีอยู่ พร้อมทั้งตั้งกลไกใหม่ๆ เพื่อสนับสนุนหาวิธีการขจัดปัญหาอุปสรรค เหตุติดขัดต่างๆ และขอให้สหรัฐฯได้ดูแลในเรื่องของสินค้าเกษตรของไทยให้มากขึ้น เป็นการแลกเปลี่ยนต่างตอบแทนกัน ในเรื่องสินค้าเกษตร เรื่องผลไม้อะไรเหล่านี้ "การมาครั้งนี้หลายคนอาจจะมองว่า เอ๊ะ ตนมาดิวกับใครหรือจะมาซื้ออาวุธ ถ้าคิดอย่างนี้ไม่ได้ละมั้ง ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศมหาเศรษฐีที่ไหน ที่มีเงินแล้วจะไปตกลงซื้ออะไรกับใครก็ได้ ทุกอย่างมันมีกระบวนการหมด ไม่ว่าจะซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ หรือสิ่งต่างๆ อยู่ในแผนการใช้จ่ายงบประมาณประจำปีอยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นการคัดเลือก อยู่ในกรรมวิธี ซึ่งสินค้าจากสหรัฐฯเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ผมก็พูดคุย ท่านก็ยินดี เพียงแต่ต้องขอให้ดูแลในเรื่องของราคา เพราะราคาสูง" นายกฯกล่าวนายกฯ กล่าวว่า ตนได้พบปะกับชุมชนไทยก่อนเดินทางกลับ คงจะมาให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ต้องขอบคุณอุตส่าห์เดินทางมาจากหลายรัฐ หลายมลรัฐ โดยไม่ได้ไปบังคับทุกคนก็เต็มใจที่จะมา ถือว่า เป็นการให้กำลังใจ ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างมากถึงแม้ว่าจะอยู่ต่างประเทศแล้ว แต่ยังไม่ลืมความเป็นคนไทย อันนี้เป็นตัวอย่างที่ดีให้คนไทยในประเทศได้รู้สึกอย่างนี้บ้าง สำหรับบางพวกบางคน ตนก็ไม่อยากจะไปกล่าวถึง ซึ่งบรรยากาศสหรัฐฯกับบ้านเรามีเสน่ห์คนละแบบ บ้านเราคนเดินกันว่อนไปหมด แต่ที่อเมริกาเงียบๆ ไม่ค่อยพลุกพล่าน มีเส้นทางเลียบแม่น้ำ ถนนหนทางเป็นระเบียบ แต่ของเราเกะกะระโยงระยางเกลื่อนไปหด มีทั้งถัง ทั้งหม้อข้าว บนถนน ซึ่งตรงนี้เป็นหน้าตาประเทศ ใครผ่านมาดูไม่ค่อยสวยงาม บรรดาบริษัทก่อสร้างช่วยจัดระเบียบด้วย แล้วทำเร็วๆไม่ใช่ทำน้านนาน คนก็เดือดร้อนนาน เวลาทำงานต้องกระชับขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้