วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย้อน 10 เรื่องไทยรัฐฉบับพิเศษ 'นสพ. มีชีวิต' จะกลับมาเร็วๆ นี้

ย้อน 10 เรื่องไทยรัฐฉบับพิเศษ 'นสพ. มีชีวิต' จะกลับมาเร็วๆ นี้

  • Share:

เกือบ 1 ปีเต็มแล้วที่ประชาชนคนไทยได้พบกับความโศกเศร้าจากการสูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้เป็นดั่งร่มโพธิ์ร่มไทรของแผ่นดินไทยมากว่า 70 ปี

ไทยรัฐออนไลน์ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" จึงได้จัดทำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษร่วมกับเทคโนโลยี AR ถ่ายทอดความรู้สึกผ่านสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต กับโปรเจ็กต์ยิ่งใหญ่ที่ขีดเขียนด้วยหัวใจ 'ไทยรัฐส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อฉบับพิเศษบันทึกประวัติศาสตร์'  

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปย้อนรอยหนังสือพิมม์เล่มนี้ว่ามีความพิเศษอย่างไร

1. หนังสือพิมพ์ฉบับประวัติศาสตร์ ฉบับพิเศษ ในวาระ 100 วัน แห่งการเสด็จสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่จัดทำขึ้นเพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 จัดจำหน่ายในวันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2560

2. เป็นหนังสือพิมพ์ที่ผนึกกำลังจาก 3 สื่อในเครือไทยรัฐ ได้แก่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ไทยรัฐทีวี และไทยรัฐออนไลน์ พร้อมพันธมิตรอย่างอุ๊คบี เพื่อเป็นเอกสารบันทึกประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญที่จัดทำขึ้นเพื่อคนไทยทั้งประเทศ

3. "หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ 100 วันแห่งความอาลัยในหลวงภูมิพล" นำเสนอเรื่องราวพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และพระบรมฉายาลักษณ์ต่างๆ ในรูปแบบ AR หรือสื่อประสม ที่มีทั้งแสง สี เสียง เสมือนมีชีวิต ผ่านแอปพลิเคชัน THAIRATH AR

4. ฉบับ 100 วันเล่มนี้เป็นหนังสือพิมพ์ที่มียอดพิมพ์สูงถึง 3 ล้านฉบับ ถือเป็นยอดพิมพ์ในคราวเดียวที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์หนังสือพิมพ์ไทย

5. ภายในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษครบ 100 วันนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 32 หน้า ซึ่งแต่ละหน้าจะเป็นการเรียงร้อยเรื่องราวที่อยู่ในความทรงจำของประชาชนชาวไทยทั้งประเทศที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9

6. สำหรับการพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษนั้น ใช้เพลทแม่พิมพ์รวมทั้งสิ้น 5,760 แผ่น และใช้หมึกพิมพ์ถึง 21 ตัน กลั่นกรองออกมาเป็นเนื้อหาพิเศษจำนวน 32 หน้า

7. เนื้อข่าวด้านในประกอบไปด้วย วินาทีประกาศข่าวการสวรรคต พิธีเคลื่อนย้ายพระบรมศพ การสักการะพระบรมศพ รวมไปถึงพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจสำคัญ และพระอัจฉริยภาพในด้านต่างๆ ของพระองค์ตลอดระยะเวลา 70 ปีแห่งการครองราชย์

8. อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หนังสือพิมพ์เล่มนี้พิเศษมากขึ้น คือการนำเทคโนโลยี  Augmented Reality (AR) มาใช้เป็นครั้งแรกในหนังสือพิมพ์ ควบคู่กับแอปพลิเคชัน THAIRATH AR เพียงผู้อ่านนำสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตไปส่องที่หนังสือพิมพ์บริเวณที่มีสัญลักษณ์ AR ก็จะปรากฏภาพและเสียง รวมถึงคลิปวิดีโอและกราฟิกอื่นๆ ทั้งนี้มี แกลเลอรี่ภาพทั้งหมด 22 ชุด, วิดีโอ 22 คลิป, ภาพแบบ 360 องศา 1 ชิ้น, และภาพ 3D อีก 6 ชิ้น

9. หลังเปิดขายตามแผงหนังสือ พบว่าประชาชนไม่สามารถจับจองหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษตามร้านค้าได้ทัน จนไทยรัฐต้องเปิดจุดขายเฉพาะกิจ ณ สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐในวันถัดมา ซึ่งมีประชาชนมารอตั้งแต่เวลา 03.00 น. ทั้งๆ ที่จะมีการเปิดจำหน่ายเวลา 09.00-16.00 น. 

10. ไทยรัฐฉบับพิเศษจะกลับมาอีกครั้งเร็วๆ นี้ พร้อมภาพปกจาก 14 ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินผู้มีชื่อเสียง เนื้อหาอัดแน่นไปด้วยภาพและเสียงตระการตา ที่พวกเราใช้หัวใจบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะความสุข หรือความโศกเศร้าเสียใจจากคนไทยทั้งประเทศ ถ่ายทอดออกมาผ่านการผสมผสาน แสง สี เสียง ให้ได้เต็มอิ่มถึง 14 ฉบับ ตั้งแต่วันที่ 13-27 ตุลาคม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้