วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชวนคนไทย แสดงความจงรักภักดี ความอาลัย ร.9 ไว้ทุกข์ถึง 27 ต.ค.60

นายกฯ เชิญชวนคนไทยร่วมแสดงความจงรักภักดี และความอาลัยถวายแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 แนะไว้ทุกข์ตามแนวปฏิบัติราชการ ถึง 27 ต.ค. พร้อมขอความร่วมมือ ปชช.ถวายดอกไม้จันทน์ได้ที่พระเมรุมาศจำลอง และซุ้มทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 6 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า ในห้วงเดือน ต.ค.นี้ มีการปฏิบัติที่สำคัญๆ เกี่ยวข้องกับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติยศสูงสุด รวมทั้งแสดงความจงรักภักดี และความอาลัย แด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ตนขอความร่วมมือทุกภาคส่วนปฏิบัติเป็นไปในแนวทางเดียวกัน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และสมพระเกียรติ

โดยขอประชาชนโดยทั่วไป และทุกภาคส่วน ให้ความร่วมมือไว้ทุกข์และออกทุกข์ สอดคล้องกับทางราชการ ตามที่ขยายออกไปอีก จากวันที่ 13 ต.ค.ให้ถึงวันที่ 27 ต.ค. 60 และขอให้สถานที่ราชการ สถานศึกษา สถานที่ทำการของรัฐ ทั้งในและต่างประเทศทั่วโลก ลดธงครึ่งเสา ในช่วงเวลาการไว้ทุกข์ดังกล่าว รวมเป็นเวลา 15 วัน และออกทุกข์ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 28 ต.ค. 60 โดยเริ่มทยอยเก็บผ้าระบาย และป้ายต่างๆ ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นไป

สำหรับสถานบันเทิง และสถานีโทรทัศน์ วิทยุ และสื่อสิ่งพิมพ์ ขอให้พิจารณา งด หรือลดกิจกรรมบันเทิงตลอดเดือนตุลาคมนี้ เพื่อความเหมาะสมกับอารมณ์ และความรู้สึกของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ และเนื่องจากในวันที่ 26 ต.ค. 60 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จึงกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการพิเศษเพียงวันเดียว เฉพาะในปีนี้ ส่วนวันที่ 13 ต.ค.ของทุกปี เป็นวันหยุดราชการ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้ เนื่องด้วยในวันที่ 26 ต.ค. มีข้อจำกัดเรื่องการใช้พื้นที่ การจราจร และการรักษาความปลอดภัย ทำให้มณฑลพิธีท้องสนามหลวงไม่อาจจะรองรับทุกคนได้ ดังนั้น พี่น้องประชาชนสามารถมีส่วนร่วมได้ในพื้นที่โดยรอบ ตามความสมัครใจ โดยการถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชนนั้น สามารถดำเนินการได้ ณ พระเมรุมาศจำลอง ทั่วประเทศ ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ และวัดต่างๆ ที่ทางราชการกำหนด รวมทั้งสถานทูตไทย ณ ต่างประเทศทั่วโลก เพื่อให้บริการและรับรองประชาชนอย่างทั่วถึง

ขณะเดียวกัน สามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปฏิบัติตัว และรายละเอียดพระราชพิธีต่างๆ รวมทั้งสถานที่จุดวางดอกไม้จันทน์ใกล้บ้าน จากเว็บไซต์ www.kingrama9.net และสายด่วน 1441 หรือติดตามข่าวสารต่างๆ จากทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์อย่างใกล้ชิด.

นายกฯ เชิญชวนคนไทยร่วมแสดงความจงรักภักดี และความอาลัยถวายแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 แนะไว้ทุกข์ตามแนวปฏิบัติราชการ ถึง 27 ต.ค. พร้อมขอความร่วมมือ ปชช.ถวายดอกไม้จันทน์ได้ที่พระเมรุมาศจำลอง และซุ้มทั่วประเทศ 6 ต.ค. 2560 15:10 6 ต.ค. 2560 20:36 ไทยรัฐ