วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมวดเจี๊ยบ' เฉ่ง 'บิ๊กตู่' เล่นลิ้น หลอกคนไทยเลือกตั้งปี61

'หมวดเจี๊ยบ' เฉ่ง 'บิ๊กตู่' เล่นลิ้น หลอกคนไทยเลือกตั้งปี61

  • Share:

"หมวดเจี๊ยบ" เฉ่ง "บิ๊กตู่" เล่นลิ้น หลอกคนไทยเลือกตั้งปี 61 เชื่อจงใจบิดเบือน สะท้อนว่าเมื่อยู่กับฝรั่งหัวหด ไม่เห็น ปชช.อยู่ในสายตา เพราะดูจากท่าทีรัฐบาลต้องการเลื่อนเลือกตั้งเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ และยังขัดแย้งกับแถลงการณ์ร่วม สหรัฐฯ-ไทย ข้อที่รับปาก "ทรัมป์" จะเร่งออกกฎหมายลูกให้ทัน...

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.60 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่รัฐบาลส่งสัญญาณว่าปีหน้าจะไม่มีการเลือกตั้ง และการเลือกตั้งไม่น่าจะเกิดขึ้นเร็วกว่าปี 2562 นั้น เป็นสิ่งที่สวนทางกับรัฐธรรมนูญ และขัดแย้งกับ Joint Statement หรือ แถลงการณ์ร่วม สหรัฐฯ-ไทย ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปรับปาก ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งทำเนียบขาวได้บันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรในข้อที่ 8 โดยระบุว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะเร่งรัดดำเนินการออกกฎหมายลูกให้เป็นไปตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สามารถจัดเลือกตั้งได้ทันภายในปี 2561 ไม่ใช่ 2562 อย่างที่รัฐบาลพยายามจะบิดเบือนและเล่นลิ้นกับคนไทย ว่า สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะทำในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า คือ การประกาศว่าเมื่อไหร่จะเลือกตั้งเท่านั้น แต่ไม่ได้แปลว่าจะเลือกตั้งปีหน้าแต่อย่างใด คำพูดเช่นนี้ของรัฐบาล แสดงถึงการเล่นเล่ห์เพทุบายเตรียมเบี้ยวสัญญาเรื่องวันเลือกตั้งกับคนไทยแบบเดียวกับที่ผ่านๆ มา และสะท้อนว่า เวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่กับฝรั่งแล้วกลัวหัวหด ต้องพูดไปตามรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด แต่พออยู่ต่อหน้าคนไทย กลับทำเป็นเล่นลิ้นเรื่องโรดแม็ปเลือกตั้งเหมือนไม่เห็นคนไทยอยู่ในสายตา

"ที่จริงแล้ว ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เห็นหัวคนไทยบ้าง ก็ควรจะสร้างความชัดเจนเรื่องกำหนดการเลือกตั้งมาตั้งนานแล้ว เพราะท่านก็โดนคนไทยที่เป็นเจ้าของอำนาจทวงถามการเลือกตั้งอยู่แทบทุกวัน แต่กลับปล่อยให้คนไทยแอบไปรู้เรื่องโรดแม็ปเลือกตั้งจากข้อตกลงร่วม สหรัฐ-ไทย ที่ท่านถูกสหรัฐฯบีบคอให้พูดว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ แถมท่านยังถูกบีบให้ทำข้อตกลงเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อให้สหรัฐฯสามารถไปแก้ตัวกับประชาชนของเขาได้ ว่าที่เขาเชิญเผด็จการมาที่ทำเนียบขาวนั้น ก็เพื่อบังคับให้เผด็จการเร่งคืนอำนาจให้ประชาชนและเพื่อให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว ตามบันทึกข้อตกลง ข้อที่ 8 ในแถลงการณ์ร่วม สหรัฐฯ-ไทย ดังกล่าว" ร.ท.หญิงสุณิสากล่าว

อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามขอเตือน พล.อ.ประยุทธ์ ว่ายิ่งท่านเลื่อนการเลือกตั้งออกไปนานเท่าไร หายนะทางเศรษฐกิจก็จะยิ่งมาเยือนประเทศไทยเร็วขึ้นเท่านั้น เพราะนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศก็จะยิ่งขาดความเชื่อมั่นในเสถียรภาพทางการเมืองของประเทศไทย ท่านเห็นหรือไม่ว่า ล่าสุดธนาคารโลกระบุว่าเศรษฐกิจไทยมีอัตราการเจริญเติบโตต่ำที่สุดในอาเซียน แพ้แม้กระทั่ง ลาวและกัมพูชา ทั้งๆ ที่ ไทยเคยมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งกว่าประเทศเพื่อนบ้าน แต่มีจุดอ่อนเรื่องเดียวคือ มีรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ จึงสูญเสียความสามารถในการแข่งขันในเวทีโลก เห็นอย่างนี้แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะยื้ออยู่ในอำนาจเพื่อสร้างความเสียหายให้บ้านเมืองต่อไปทำไม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้