วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลยวิกฤติซ้ำน้ำท่วมรอบที่ 3 เสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน

เลยวิกฤติซ้ำน้ำท่วมรอบที่ 3 เสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน

  • Share:

จากฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของ จ.เลย ส่งผลทำให้น้ำป่าไหลจากภูเขาไหลลงแม่น้ำ ลำคลอง เอ่อล้นท่วมบ้านของชาวบ้านในหลายอำเภอกว่า 100 หลังคาเรือน ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งส่งอาหาร-น้ำดื่ม ช่วยผู้ประสบภัยเป็นการเบื้องต้น...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ต.ค. 60 สภาพอากาศจากมรสุมที่พาดผ่าน ทำให้จังหวัดเลย ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ทำให้น้ำป่าไหลจากภูเขาลงอ่างเก็บน้ำ แม่น้ำ ลำคลอง ลำห้วย ล้นเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และที่นา สถานที่ราชการ หลายอำเภอที่อาศัยอยู่ริมตลิ่ง ต้องอพยพสิ่งของกันตั้งแต่กลางดึกคืนที่ผ่านมา ที่ ต.นาอาน อ.เมืองเลย โรงเรียนบ้านติดต่อ หมู่บ้านถูกน้ำท่วมกว่า 50 หลัง และเขตเทศบาลเมืองเลย ส่วน อ.ท่าลี่ น้ำป่าจากภูเขาไหลลงสู่ลำน้ำคาย บ้านน้ำประโทม ต.ท่าลี่ ตลิ่งถูกกระแสน้ำไหลพัดพังเสียหาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องช่วยวางกระสอบทราย และช่วยอพยพประชาชนและสิ่งของออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยตลอดทั้งคืน อ.ด่านซ้าย ระดับน้ำในแม่น้ำหมันได้ลดลงกว่า 50 ซม. บ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน และบ้านผานกเค้า หมู่ 1 ต.ภูกระดึง อ.ภูกระดึง น้ำป่าไหลลงสู่แม่น้ำพอง ที่ ต.ผานกเค้า ทำให้บ้านเรือนราษฎรน้ำท่วมร่วม 50 หลังคาเรือน ระดับน้ำ 1-1.5 เมตร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องนำอาหารและน้ำดื่ม ช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น 

นายแวว โคตรโสภา รองนายกเทศมนตรีเมืองเลย เปิดเผยว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่สามในรอบปี 2560 เพราะว่าต้องรองรับน้ำจากฝนตกหนักบนยออดภูเขาทั้งภูป่าเปาะ จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อ.ภูหลวง จากอ่างเก็บน้ำเลย ซึ่งจะได้รับผลกระทบหนักหรือไม่ขึ้นอยู่กับฝน จากการระบายออกของอ่างเก็บน้ำและจากน้ำป่าไหลหลากลงมา ระดับน้ำเลย ได้เอ่อล้นท่วมจนชนกับสะพานเฉลิมพระเกียรติ หน้า ทม.เลย สูง 11 เมตร เต็มพิกัด ส่วนราชการ ทั้งวิทยาลัยอาชีวะ หน่วยงานด้านกรมพลศึกษาจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และโรงแรมเลยพาเลซ ต้องปิดกิจการ ถนนถูกตัดขาด สวนสุขภาพกุดป่อง และบ้านเรือนราษฎรที่อาศัยริมตลิ่ง จำนวน 6 ชุมชนทั้งชุมชนกกม่วงชี บ้านติ้ว ตลาดศรีเมืองใหม่ หนองผักก้าม ฟากเลย และ ชุมชนกุดป่อง จำนวนบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบกว่า 100 ครัวเรือน ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร

ด้านการช่วยเหลือนั้น มีการบูรณาการอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ และวัสดุอุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือประชาชน ขนสิ่งของ ขนผู้บาดเจ็บ คนชรา ขึ้นสู่ที่สูงปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้