วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทราย เจริญปุระ เปิดใจเพราะอะไรต้องพาแม่ไปรักษาที่ศรีธัญญา (คลิป)

ทราย เจริญปุระ เปิดใจเพราะอะไรต้องพาแม่ไปรักษาที่ศรีธัญญา (คลิป)

  • Share:

ก่อนหน้านี้ ทราย อินทิรา เจริญปุระ ได้เปิดใจไปแล้วถึงการพาแม่ไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีธัญญา ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร แต่กลับโดนสังคมรุมด่าหาว่าเป็นลูกอกตัญญูเอาแม่ไปทิ้งไว้ที่โรงพยาบาลบ้า งานนี้นักแสดงสาวมากความสามารถเลยขอเปิดใจเล่าถึงสาเหตุและเหตุที่ต้องพาแม่ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกครั้งในรายการ แฉ ทางช่องGMM25 ว่า 

ต้องรับมือกับมรสุมชีวิตที่หนักหน่วงมาก?

“เรื่องงานไม่เท่าไร แต่เรื่องคนในชีวิต ป่วย รอดตาย ถึงขั้นฆ่าตัวตายก็คิด ก็คิดว่าตัวเองผ่านขั้นสุดของชีวิตมาแล้ว ในตอนนั้นนอนไม่ได้ ต้องมีเหล้า ตื่นเช้ามาต้องดื่ม เพราะคิดว่าโลกข้างนอกทำไมมันยากขึ้นเรื่อยๆ ที่จะต้องมีชีวิตอยู่ในทุกวัน

ชีวิตเกือบไม่รอด คอหักจากการประสบอุบัติเหตุ แต่ตอนที่ชีวิตต้องไปพึ่งแอลกอฮอล์คือมันเกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้ว ตอนนั้นป่วยเป็นซึมเศร้า และคุณแม่ก็ป่วยเป็นซึมเศร้า เป็นเหมือนสมบัติในตระกูล หมอบอกว่าเป็นเพราะพันธุกรรมก็มีส่วน แต่การเล่นหนังเล่นละคร บางทีเราควบคุมตัวเองไม่ได้ แล้วบทที่ทรายเล่นเป็นบทจะแรง จะเครียดและหนัก

ตอนนั้นมันมีความรู้สึกถึงขั้นว่าวันนี้มีงานแต่ไม่อยากออกไป ซึ่งมันไม่ได้ทุกคนรอเราอยู่ มันรู้สึกว่าออกไปไม่ได้ ทุกคนต้องจ้องเรา แต่พอกินเหล้าแล้วมันจะชิลลงมาหน่อย ไม่เครียด รับมือได้ ทั้งๆ ที่ไม่มีใครจ้องเรานะ แต่เราคิดไปเอง”

เมื่อก่อนเป็นโรคซึมเศร้าแต่ไม่ยอมรับว่าตัวเองว่าเป็น?
“เพราะเมื่อก่อนคิดว่าถ้าต้องกินยาจะทำงานไม่ได้ กลัวไปกดประสาท แต่พอรถชน ทำงานไม่ได้ เพราะคอหัก ก็มีความคิดว่า กระโดดหน้าต่างโรงพยาบาลไปเลยดีมั้ยจะได้จบๆ ไป สำหรับคนทั่วไปคิดว่าถึงมือหมอ รอดแล้ว แต่เรากลับคิดว่าเราจะเป็นภาระของแม่ ให้แม่มานั่งป้อนข้าว น้องก็ยังเรียน เราเป็นหัวหน้าครอบครัว ถ้าเราไม่มีประโยชน์ก็เหมือนเราเป็นภาระ มองแต่ว่าตัวเองเป็นก้อนภาระที่ทุกคนต้องมาแบกเรา

ตอนนั้นดูแลรักษาตัวเองไม่นานเพราะหมอรีบจัดการผ่าตัดให้ด่วน เพราะเหมือนมันไปทับเส้นประสาทหมอบอกว่ามีโอกาสเป็นอัมพาต อัมพฤกษ์ได้นะ ก็ยิ่งทำให้เครียด ซึ่งหมอก็ต้องบอกตามความจริง หลังจากนั้นเราก็เริ่มระแวง รู้สึกว่าที่นอนอยู่รถชนเราไปหรือยัง หรือยังไม่ชน หรือชนไปแล้วแต่มานอนเพราะเรื่องอื่น

อุบัติเหตุรถชนเกิดจากยางรถแตก คือทรายเป็นชะนีขับรถ ขนาดน้ำที่ปัดน้ำฝนก็ไม่เคยเติม ก็ขับรถไปนครปฐม คือทรายทำงานให้แม่เป็นคนดูแลเรื่องเงิน ได้เดือนละ 3 หมื่นบาท แม่ให้ทุกๆ 15 วัน แล้วยางเสื่อมสภาพเปลี่ยน 4 เส้น มันเป็นเงินหมื่นกว่าบาท แม่ก็จะหัก เราก็จะเหลือ 5 พัน ก็เลยผลัดเอาไว้ก่อน เลยเกิดอุบัติเหตุ”

ไม่ประสบความสำเร็จกับความรักเป็นเพราะอาถรรพณ์เล่นแม่นาคหรือเปล่า?
“มีคนทักหลายคน บอกว่าถ้าเล่นจะประสบความสำเร็จเรื่องงาน ซึ่งทรายโอเค และตอนนี้ก็เลือกเรื่องงานมาเป็นอันดับ 1 สปอยล์งานกับสปอยล์คนความรู้สึกมันแตกต่างกัน แต่ตอนมีแฟนเราก็อินเลิฟ มีความสุข แฮปปี้ แต่เป็นความสุขความแฮปปี้แบบคนเป็นโรคซึมเศร้า จะเต็มที่กับทุกสิ่ง”

ดูแลรักษาตัวเองอย่างไรกับการเป็นโรคซึมเศร้า?
“กินยาค่ะ ตอนนี้ยังกินอยู่ มันเริ่มจากตอนรถชน จะฝันร้าย นอนไม่หลับ เห็นภาพซ้ำ มีตัวอะไรไต่ตามตัว หลังจากรักษาตัวเองจนหายดีในเวลา 1 ปีที่ไม่ได้รับงาน ก็กลับมาทำงานได้ และแม่ก็เริ่มป่วยหนัก คือแม่เป็นซึมเศร้าตั้งแต่สาวๆ แล้ว พอเวลาผ่านไป ก็มีอย่างอื่นเข้ามาเสริม อาจจะเป็นช่วงที่ทรายไม่ได้ทำงาน รายได้หาย แม่ก็อาจจะเครียด มันไปเพิ่มความกดดัน”

อาการทรายกับแม่แตกต่างกันมั้ย?
“ทรายอาการเหมือนแม่เมื่อก่อน แต่แม่ไปไกลกว่าทรายเยอะมากแล้ว คือเค้ามีโรคเฉพาะของเค้าแล้ว ตอนทรายเป็นโรคซึมเศร้า ทรายยังทำงานได้ เข้าใจมนุษย์ทั่วไปว่าเค้าเป็นอย่างนี้ แต่เราไม่เข้าใจ แต่แม่ที่เป็นอาการสมองน้อยเสื่อม เค้าจะมีปัญหาเรื่องการกะระยะ การเดิน การเคลื่อนไหว การเลือกใช้คำต่างๆ แต่แม่ยืนยันจะขับรถ

ซึ่งมันขับไม่ได้ เค้าเลยคิดว่าที่ไม่ให้เค้าขับเพราะว่าทรายเป็นดาราใช่มั้ย ถ้าเค้าไปขับรถชนทรายจะเสียชื่อ พอบอกไม่ใช่ เค้าก็บอกว่าเค้าขับได้ เรื่องวันจะวนอยู่อย่างนี้ เค้าจะพูดว่าลูกไม่รัก ลูกไม่ตามใจ เห็นแม่เป็นคนอื่น มันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ วนอยู่อย่างนี้ และเราแก้ปัญหาได้ พอให้กินยา เค้าก็บอกว่ากินแล้วแต่ไม่เห็นดีขึ้นเลย”

พอลงรูปว่าพาแม่ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีธัญญา กลับโดนคนด่า?
“คือตอนแรกก็ชั่งใจบอกดีไม่บอกดี แต่เราไม่ได้รู้สึกอายที่มีแม่จะเป็นโรคอะไรก็ตาม เพราะแม่ก็คือแม่ แต่หมอก็บอกว่าโรงพยาบาลมีขอบเขตในการรักษากว้าง ไม่ใช่รักษาแต่คนที่ปีนเสาไฟฟ้า อะไรประมาณนี้ หมอก็พูดลอยๆ ว่าถ้าเราทำให้คนเข้าใจมากขึ้นก็คงจะดี เพราะศรีธัญญาเค้ารักษาโรคทางสมองทั้งหมด

คือมันไม่ง่ายหรอก เพราะระหว่างทางหมอต้องวินิจฉัย คือมันเริ่มจากแม่ทำร้ายทรายก่อน และเริ่มทำน้อง เรามองว่ามันไม่ได้แล้ว ความรุนแรงมันทวีคูณ และสิ่งที่เรากลับคิดเค้าจะทำร้ายตัวเองเพราะว่าเค้าขู่ตลอดว่าจะฆ่าตัวตาย ถ้าไม่มาหาเค้า ถ้าเราไม่ตามใจ ซึ่งเราตามใจแม่ไม่ได้ ถ้าตามใจแม่ก็จะเป็นอย่างนี้ คนเป็นลูกฟังแล้วแบบ ฟังอย่างนี้ทุกวันจนกลับไปเป็นโรคซึมเศร้าอีกรอบ

น้องชายที่มาดูแลต่อก็กำลังจะเป็นเหมือนกัน แต่มันก็ต้องไหว ก็ต้องส่งแม่ไปรักษา ต้องทนฟังแม่ด่าว่าเป็นลูกเลว ลูกอกตัญญูอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเรารู้ว่าเค้าพูดเพราะโรค เค้าไม่ได้ตั้งใจด่าเรา แต่เราแพ้ที่สู้กับโรคนี้ไม่ได้ และเราอยากให้แม่ดีขึ้น เราจะกินยาแทนแม่ไม่ได้ มันแย่มากๆ เพราะแม่อาละวาด ฉีกเสื้อ ทุบตี จนหมอบอกว่ามันไม่ได้แล้วนะ”

แล้วตอนนี้เลิกแอลกอฮอล์แล้ว?
“เลิกแล้วเพราะยามันแพง แต่ก็มีบ้างเวลาสังสรรค์เลี้ยงปิดกล้อง แต่กินเหมือนเมื่อก่อนตอนเช้าไม่เอาแล้ว”

โรคนี้มีโอกาสหายมั้ย?
“เราเลิกเครียดเรื่องแม่ไม่ได้หรอก คุณตัดไม่ได้ แม่ทั้งคน และการเอาเค้าไปอยู่ศรีธัญญาเพื่อให้เค้าฝึกและยอมรับว่าโรคที่เค้าเป็นคนอื่นก็เป็น และได้กินยาตามกำหนดที่หมอให้กิน เค้าจะมีความเกรงใจบุคคลที่ 3 มากกว่าลูกอยู่แล้ว หมอก็บอกว่าอย่าไปเยี่ยมบ่อย ซึ่งมันเครียดมากนะ เพราะถ้าเราไปเยี่ยมบ่อยๆ เค้าก็จะรู้ว่าคนที่ตามใจเค้ามาแล้ว

ส่วนอาการของแม่ไม่มีทางกลับมาเป็นปกติค่ะ มีแต่ชะลอ ดีขึ้นในระดับรับผิดชอบตัวเองได้ แต่ไม่หาย ตอนนี้แม่ต้องอยู่โรงพยาบาลครึ่งเดือนก่อน ดูว่าแม่จะมีอาการดีขึ้นหรือไม่ ทรายไม่ได้อยากให้แม่เป็นคนป่วย แต่อยากให้เค้าอยู่กับคนที่ดีกว่าเราดีกว่า”

ซึ่งหลังจากที่นักแสดงสาวได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว และมีการเผยแพร่ข่าวออกไปอีกครั้ง ก็มีชาวเน็ตเข้ามารุมด่าและแสดงความคิดเห็นในด้านลบกันอย่างต่อเนื่อง ทำเอาทรายถึงกับตัดพ้อลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่ายังถูกด่าเหมือนเดิม แม้จะชี้แจงและอธิบายไปแล้วก็ตาม พร้อมทั้งบอกว่าตนรู้สึกเหนื่อย แต่เหนื่อยนานไม่ได้เพราะแม่รออยู่ และก็มีแฟนๆ เข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจนักแสดงสาวสู้ๆ ต่อไป อย่าได้แคร์   

(คลิปเริ่มที่เวลา 14.30 น. เป็นต้นไป)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้